Báo Công An Đà Nẵng

Trồng rau bằng… điện thoại di động

Thứ sáu, 23/09/2016 10:50

(Cadn.com.vn) - Với ý tưởng mang đến nguồn thực phẩm từ rau sạch đảm bảo an toàn, chất lượng cho người sử dụng, nhóm sinh viên Trường ĐH Kinh tế Đà Nẵng đã sáng tạo thành công hệ thống trồng rau không cần đất, người dùng chỉ cần tương tác với hệ thống thông qua điện thoại di động. Từ những tính năng thông minh và có giá trị thực tiễn cao, hệ thống đã vượt qua hơn 100 dự án khác lọt vào top 3 Cuộc thi “Ý tưởng khởi nghiệp Đà Nẵng - Danang Runway Startup 2016”. Hệ thống có tên gọi “Dự án trồng rau thủy canh Greendy” do 6 sinh viên cùng chung niềm đam mê sáng chế khoa học sáng tạo. Nói về mục đích sáng tạo của nhóm, Nguyễn Hoài Đức,  trưởng nhóm chia sẻ: “Ngày nay công nghệ phát triển mạnh, đặc biệc là Internet, vì thế việc áp dụng các ứng dụng thông minh vào phục vụ đời sống con người là cần thiết. Hơn hết, vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm hiện nay đang bị đe dọa từ các nguồn thực phẩm bẩn, thực phẩm không rõ nguồn gốc. Chúng mình lấy ý tưởng từ đó để cho ra đời hệ thống trồng rau thông minh nhằm phục vụ cho nhu cầu con người”.

Dự án lọt vào top 3 Cuộc thi “Ý tưởng khởi nghiệp Đà Nẵng - Danang Runway Startup 2016”. (Ảnh NVCC)

Greendy là hệ thống trồng rau sạch tại nhà bằng hình thức thủy canh với hai phần chính, phần giàn thủy canh và ứng dụng Greendy chạy trên điện thoại thông minh. Giàn thủy canh được tạo bởi vật liệu chính là PVC, khung giàn được làm bằng thép không gỉ. Để có thể vận hành, hệ thống sử dụng máy bơm và cảm biến liên quan đến các yếu tố như độ pH, nhiệt độ, lưu lượng, khối lượng, mực nước; đồng thời lắp đặt thêm mô-đun thu phát wifi để có thể kết nối với smartphone. Dung dịch thủy canh cung cấp dinh dưỡng và giúp cây phát triển tối ưu trong môi trường nước, bao gồm 3 nguyên tố chính là Natri – Phốtpho – Kali cùng các nguyên tố như Nitơ, Canxi, Magie và các nguyên tố vi lượng như kẽm, sắt… “Người dùng chỉ cần chọn loại rau cần trồng, bắt đầu gieo hạt và mở ứng dụng tự động. Lúc này tất cả mọi yếu tố đều được tự động hóa, từ nhận diện loại cây trồng, pha dung dịch thủy canh, đo độ pH, nhiệt độ… từ đó điều tiết lượng nước bơm từ dung dịch thủy canh pha sẵn và sẽ tự động bơm vào theo lưu lượng khoa học. 20 ngày sau, người trồng sẽ có  rau sạch để ăn”, Đức cho biết.

Người dùng tương tác với hệ thống thông qua điện thoại thông minh. (Ảnh NVCC)

Ưu điểm của hệ thống là tất cả đều được tự động hóa và chỉ qua 3 bước đơn giản: gieo hạt, khởi động hệ thống trên ứng dụng Greendy và đợi đến ngày sử dụng. “Tất cả các quy trình đều tuân thủ theo đúng khoa học, không sử dụng chất kích thích và chất bảo quản. Rau sau thu hoạch đảm bảo an  toàn về vệ sinh thực phẩm. Hơn hết, với thiết kế đơn giản, hệ thống còn là một “kiến trúc xanh” mang tính thẩm mỹ ở mỗi gia đình”, Dương Tấn Khánh, thành viên nhóm hồ hởi. Đặc biệt hơn, tất cả mọi tương tác đều được thực hiện qua điện thoại di động. Ứng dụng gửi các thông báo từ hệ thống thủy canh đến người dùng khi có những bất thường xảy ra như hết nước, nhiệt độ bị thay đổi… Người dùng còn có thể điều khiển hệ thống từ xa thông qua wifi, Bluetooth hoặc tin nhắn SMS. Ngoài ra, ứng dụng còn có những tính năng cao như: cung cấp hướng dẫn sử dụng hệ thống, công thức nấu ăn từ rau quả, công thức nấu ăn kiêng, những thực đơn dinh dưỡng được cập nhật và đề xuất người dùng theo đặc điểm sinh học người sử dụng qua từng tuần, tháng…

Nói về sản phẩm của nhóm, Đức bày tỏ: “Đấy là “đứa con tinh thần” đầu tiên của nhóm, phải mất hơn 3 tháng mày mò mới hoàn thành những công đoạn cuối cùng. Các thành viên đều có chung niềm đam mê sáng chế nhưng không phải là sở trường chính nên sản phẩm vẫn còn nhiều hạn chế. Tuy nhiên, với sản phẩm này nhóm muốn mọi người nâng cao ý thức về bảo vệ môi trường, đặc biệt là vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm. Đồng thời, hiện đại hóa dần các công đoạn thủ công để đưa con người tiếp cận với đời sống công nghệ”.

Phi Nông