Báo Công An Đà Nẵng

Trưởng Ban trọng tài QG Nguyễn Văn Mùi:

“Trọng tài Việt Nam hoàn toàn đủ khả năng điều hành V - League”

Thứ bảy, 20/06/2015 09:24

(Cadn.com.vn) - Lượt về mỗi mùa giải V-League công tác trọng tài luôn là đề tài khá nhạy cảm bởi các quyết định của đội ngũ “cầm cân nảy mực” có tính quyết định đến số phận nhiều đội bóng. Chính vì thế, Ban trọng tài QG đã có sự chuẩn bị rất kỹ nhằm hướng đến việc điều hành các trận đấu diễn ra tốt và góp phần giúp mùa giải hạ màn thành công.

Trưởng Ban trọng tài QG Nguyễn Văn Mùi. 

Theo đó, BTC V-League đã tính toán đến việc mời các trọng tài nước ngoài bắt một số trận đấu ở lượt về V-League nhằm đảm bảo tính công bằng, công tâm. Trao đổi về vấn đề này, Trưởng Ban trọng tài QG Nguyễn Văn Mùi chia sẻ đây là một giải pháp hay. Tuy nhiên, ông Mùi cũng khẳng định trình độ các trọng tài Việt Nam hoàn toàn đủ khả năng điều hành tốt những trận đấu trong nước.

* VPF và BTC V-League đang tính toán đến việc mời trọng tài nước ngoài điều hành một số trận đấu quan trọng ở lượt về V-League. Ông có chia sẻ gì về vấn đề này?

* Trước hết, tôi khẳng định các trọng tài Việt Nam hoàn toàn đủ năng lực để điều hành các trận đấu trong nước. Nhiều người cứ nhìn vào một vài sai sót của đội ngũ trọng tài rồi đánh giá. Nhưng tôi nói thẳng, trọng tài nào cũng có thể mắc sai sót chứ không riêng gì trọng tài Việt Nam.

Về vấn đề mời trọng tài nước ngoài bắt V-League, tôi nghĩ đây là một quyết định bình thường nhưng cũng chỉ là phương án dự phòng. Ở mùa giải năm ngoái, chúng ta đã mời trọng tài nước ngoài bắt 4 trận ở giai đoạn cuối V-League nhưng nhìn nhận công tâm thì chất lượng của họ cũng chẳng hơn gì trọng tài Việt Nam.

Tuy nhiên, để giúp các đội bóng có tâm lý thoải mái và tránh được điều tiếng, BTC mời trọng tài ngoại, theo tôi là giải pháp hay.

* Vậy thưa ông, các trọng tài Việt Nam đã có sự chuẩn bị như thế nào ở đợt tập huấn vừa kết thúc tại Đà Nẵng để sẵn sàng cho giai đoạn lượt về V-League đánh giá nhiều áp lực?

* Trong đợt tập huấn trọng tài, giám sát trọng tài và trợ lý vừa diễn ra tại Đà Nẵng, vấn đề chúng tôi quan tâm nhất chính là nâng cao chất lượng của đội ngũ trọng tài, trong đó đặc biệt chú trọng đến việc trau dồi cho họ chuyên môn, kinh nghiệm, bản lĩnh để thổi những trận đấu có tính chất gay cấn.

Cụ thể, các trọng tài, trợ lý trọng tài đã được BTC cho xem lại băng ghi hình những tình huống tiêu biểu ở lượt đi. Qua đó, họ cùng nhau thảo luận, trao đổi để đưa ra quyết định. Đồng thời, chúng tôi cho họ đối chiếu với quyết định thực tế trên sân của những tình huống đó rồi rút kinh nghiệm. Chính vì vậy, tất cả các trọng tài đều nhận ra nguyên nhân, thiếu sót ở lượt đi, từ việc sót lỗi, sót thẻ đến khả năng phối hợp trên sân. Tôi hy vọng qua lớp tập huấn này, các trọng tài sẽ tích lũy thêm cho mình những kinh nghiệm để làm tốt phần việc được giao.

 Trọng tài từ Nhật Bản (giữa) sẽ được mời thổi còi ở lượt về V-League 2015.

* Ông đánh giá thế nào về công tác trọng tài ở lượt đi và Ban trọng tài có giải pháp gì để công tác điều hành các trận đấu diễn ra tốt hơn?

* Ở lượt đi, các đội đều đánh giá cao công tác trọng tài. Tuy nhiên ở lượt về, có thể mọi chuyện sẽ khác bởi tính chất các trận đấu sẽ căng thẳng hơn rất nhiều vì ảnh hưởng tới thứ hạng của các đội bóng.

Chúng tôi dự liệu được những khó khăn ở lượt về nên BTC và Ban trọng tài sẽ phối hợp chặt chẽ với nhau để cân nhắc, bố trí lực lượng trọng tài sao cho hợp lý, bảo đảm chất lượng.

Về phía đội ngũ trọng tài, tôi hy vọng với những gì đã lĩnh hội được trong suốt quá trình công tác và qua đợt tập huấn mới đây, bản thân họ cũng phải tập trung cao độ và giữ được sự tỉnh táo để hoàn thành nhiệm vụ.

* Đã có 1 trọng tài và 4 trợ lý không thể vượt qua phần kiểm tra thể lực ở đợt tập huấn vừa qua. Điều đó liệu có ảnh hưởng đến chất lượng của đội ngũ trọng tài ở lượt về không, thưa ông?

* Trong số 4 trợ lý bị rớt thì có 2 người không làm nhiệm vụ ở lượt đi nên cũng không ảnh hưởng gì lớn. Còn việc trọng tài Nguyễn Trọng Thư và 2 trợ lý Nguyễn Anh Toàn, Hồ Hữu Hoàng vắng mặt, tôi nghĩ khá đáng tiếc nhưng điều đó sẽ không ảnh hưởng gì bởi với số lượng, chất lượng của các trọng tài khác, chúng tôi hoàn toàn yên tâm là anh em đủ sức đảm đương được công việc!

* Xin cảm ơn ông về cuộc trao đổi!

Quang Hải

(thực hiện)