Báo Công An Đà Nẵng

Trung Đông lo ngại Iran sắp tấn công trả đũa

Thứ bảy, 13/04/2024 09:20
Binh sĩ Israel tại Dải Gaza ngày 2-4. Ảnh: IDF

Ngày 11-4, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho biết nước này đang tiếp tục hành động quân sự ở Dải Gaza nhưng cũng đang chuẩn bị cho các kịch bản ở những nơi khác ở bên ngoài vùng lãnh thổ này. Tuyên bố này được ông Netanyahu đưa ra trong bối cảnh khu vực Trung Đông đang trong tình trạng lo ngại về khả năng Iran đáp trả vụ không kích mà Tehran cho là Israel thực hiện vào tòa nhà lãnh sự trong Đại sứ quán nước này ở Damascus (Syria). Thủ tướng Netanyahu nói: "Chúng tôi đang chuẩn bị thực hiện đảm bảo an ninh của Nhà nước Israel cả về phòng thủ và tấn công".

Trong khi đó, mối quan hệ giữa Iran và Israel vẫn rất căng thẳng. Các nước trong khu vực đang trong tình trạng cảnh giác cao và chuẩn bị cho khả năng Iran có hành động tấn công đáp trả sau khi cho rằng Israel không kích tòa nhà lãnh sự ngày 1-4 vừa qua khiến 2 sĩ quan cấp tướng, 5 cố vấn quân sự của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) thiệt mạng và ít nhất 12 người bị thương. Tờ Wall Street Journal ngày 11-4 dẫn một nguồn thạo tin cho biết Israel dự kiến sẽ có một cuộc tấn công trả đũa trực tiếp từ Iran vào miền Nam hoặc miền Bắc Israel trong vòng 24 đến 48 giờ tới. Vẫn chưa có quyết định cuối cùng nào được đưa ra, mặc dù kế hoạch tấn công đang được thảo luận. Tờ báo cũng dẫn lời một quan chức Mỹ am hiểu tình hình cùng ngày nói rằng các báo cáo tình báo của Mỹ cho thấy Iran sẽ tấn công trong vài ngày tới, "có thể trên đất Israel". Truyền thông Mỹ trước đó dẫn nguồn tin tình báo của Iran và Mỹ cho biết Iran có kế hoạch tấn công hàng chục mục tiêu nhạy cảm ở Israel, bao gồm cơ sở hạ tầng năng lượng và nhiều cơ sở khác, bằng cách sử dụng tên lửa đạn đạo và máy bay không người lái mang chất nổ.

Cùng ngày, Tư lệnh Hải quân thuộc Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC), Chuẩn Đô đốc Alireza Tangsiri đã đề xuất thành lập lực lượng Hồi giáo thống nhất, bao gồm quân đội từ các quốc gia Hồi giáo, trong bối cảnh căng thẳng hiện nay ở Trung Đông có nguy cơ leo thang. Trả lời phỏng vấn trang tin Al Mayadeen của Liban, Chuẩn Đô đốc Tangsiri nhấn mạnh sự cần thiết của việc thành lập liên minh Hồi giáo. Bên cạnh đó, ông khẳng định sẽ đáp trả Israel sau hành động không kích tòa nhà lãnh sự thuộc Đại sứ quán Iran tại thủ đô Damascus của Syria.

Về phần mình, trong cuộc thảo luận với người đồng cấp Mỹ Lloyd Austin, Bộ trưởng Quốc phòng Israel Yoav Gallant cảnh báo bất kỳ cuộc tấn công trực tiếp nào của Iran vào lãnh thổ Israel đều sẽ nhận lại hành động đáp trả tương xứng từ quốc gia Do Thái này. Văn phòng Bộ trưởng Quốc phòng Israel ra thông cáo dẫn lời ông Gallant "nhấn mạnh Israel sẽ không chấp nhận cuộc tấn công của Iran vào lãnh thổ Israel".

Trong khi đó cùng ngày, Bộ Ngoại giao Đức cho biết, Ngoại trưởng nước này Annalena Baerbock đã điện đàm với người đồng cấp Iran về "tình hình căng thẳng ở Trung Đông". Trên mạng xã hội X, Bộ Ngoại giao Đức nhấn mạnh cần tránh leo thang hơn nữa trong khu vực vì lợi ích của mọi người. Thông báo có đoạn: "Chúng tôi kêu gọi tất cả các bên trong khu vực hành động có trách nhiệm và kiềm chế tối đa".

Ngày 11-4, Điện Kremlin kêu gọi tất cả các nước ở Trung Đông kiềm chế để ngăn chặn nguy cơ toàn bộ khu vực rơi vào xung đột toàn diện trong bối cảnh khu vực này đang trong tình trạng cảnh giác về khả năng Iran đáp trả vụ không kích vào tòa nhà lãnh sự ở Syria. Tại buổi họp báo, người phát ngôn Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov nhấn mạnh điều hết sức quan trọng lúc này là các nước cần kiềm chế để ngăn chặn nguy cơ đẩy khu vực Trung Đông rơi vào tình trạng xung đột toàn diện, nhất là sau khi cuộc xung đột giữa Phong trào Hồi giáo Hamas và Israel nổ ra hồi tháng 10 năm ngoái. Ngoài ra, Bộ Ngoại giao Nga cũng khuyến cáo công dân nước này hạn chế đến Trung Đông, đặc biệt là đến Israel, Lebanon và các vùng lãnh thổ của Palestine.

AN BÌNH