Báo Công An Đà Nẵng

Trung Đông lôi kéo các danh thủ: "Viện dưỡng lão" hay sức hút kim tiền?

Thứ bảy, 03/06/2023 14:19
Ngày Messi rời PSG đã định, nhưng bến đỗ chưa rõ…

Sau Ronaldo, giải Saudi Pro League đang "thả thính" những ngôi sao hàng đầu thế giới như Benzema và Messi bằng những hợp đồng giá trị chưa từng có trên hành tinh, lần lượt với 400 triệu eur/2 mùa và 1,2 tỷ eur/2 năm. Chưa dừng lại ở đó, nhiều CLB của Saudi Arbia còn hứa sẽ dành những đặc ân cho các danh thủ lẫn người thân, chỉ cần… chữ ký nữa là xong.

Có tin, Benzema vẫn muốn hoàn thành nốt hợp đồng 1 năm còn lại với Real Madrid, còn Messi, trước khi chơi nốt trận còn lại với PSG, đã "lót ổ" tương lai cho các con ở Barcelona, dù ông bố Jorge Messi nghĩ khác. Thật giả câu chuyện tình hay hiếu này dù sao vẫn mới là thông tin, kết quả phải còn chờ vẫn là những chữ ký. Tuy nhiên, tham vọng sở hữu Benzema hay Messi của những CLB Saudi Arbia là quá rõ.

Hình như, việc các ông chủ giàu có UAE, Quatar "mua đứt" Man City và PSG khiến những ông chủ giàu có không kém ở Saudi Arabia nóng mặt. Không "bắt chước" những người hàng xóm, họ có cách "làm sang" giải Saudi Pro League bằng cách đưa về những cái tên thành danh, đặc biệt là các thương hiệu hàng đầu như Ronaldo, Benzema hay Messi, và không loại trừ một số cái tên đình đám khác. Họ cũng khá kiên trì, khá phóng khoáng đặt lên bàn thương lượng số tiền rất khó tưởng tượng. Bằng cách này, các CLB Saudi Arbia tin rằng khó có ai từ chối, không sớm thì muộn. Đặc biệt, với những danh thủ đã... "cận đát" như đã nêu.

Đây là nước cờ khôn ngoan của những ông chủ giàu có nhưng không phải lúc nào cũng sẵn sàng "vung tiền qua cửa sổ". Rõ ràng Saudi Pro League không thể so sánh với các giải hàng đầu châu Âu, nên việc chiêu mộ những ngôi sao trẻ trung, sung sức đang ở đỉnh cao sự nghiệp về thi đấu là điều không tưởng, nếu như không chịu chi ra số tiền "siêu to, siêu khổng lồ". Nhắm vào những ngôi sao hàng đầu nhưng đang ngả dần về bên kia sườn dốc của sự nghiệp, với các hợp đồng ngắn hạn, không phải tốn phí chuyển nhượng… dù phải trả "lương, thưởng" cao ngất, cũng chỉ là phép tính bù trừ. Chưa ai tiết lộ chuyện lỗ lãi trong "phi vụ Ronaldo", đặc biệt là con số doanh thu của Al Nassr từ quảng cáo và trình hình, nhưng đây chắc chắn là mốc tham chiếu khiến các CLB Al-Ittihad, Al-Hilalquyết tâm mang về Messi, hay có thể là Benzema…

"Dưỡng lão" mà kiếm được tiền, rất nhiều tiền trước khi "về hưu" hay chuyển sang một công việc nào khác… là một lời mời khó cưỡng.

S.T