Báo Công An Đà Nẵng

“Trung gian” mua bán hơn 12kg ma túy lãnh án chung thân

Thứ hai, 29/03/2021 09:18

Ngày 25–3, TAND tỉnh Quảng Trị xét xử sơ thẩm vụ án Xangthong Buoilavan (1990, trú Đensavẳn, H. Sê Pôn, Savannakhet, Lào) về tội: “Mua bán trái phép chất ma túy”. Đây là vụ án có số ma túy tang vật bị bắt giữ lớn, gồm: 10kg ma túy đá và 20.000 viên ma túy tổng hợp (nặng hơn 2kg). Xangthong Buoilavan được cơ quan điều tra xác định không phải là kẻ cầm đầu đường dây mua bán ma túy qua biên giới, mà chỉ là tay trung gian chỉ nơi giấu ma túy rồi nhận tiền giao dịch.

Áp giải Xangthong Buoilavan đến phiên tòa.

Xangthong Buoilavan là nông dân, lúc rảnh tranh thủ chở thuê chuối trên các rẫy để kiếm thêm thu nhập; không sử dụng ma túy và chưa tiền án, tiền sự. Nơi gia đình Xangthong Buoilavan sinh sống là bản giáp biên với Lao Bảo (huyện Hướng Hóa, Quảng Trị).

Theo cáo trạng của VKSND tỉnh Quảng Trị cũng như quá trình xét hỏi công khai tại tòa, toàn bộ hành trình phạm tội “việc nhẹ được trả công cao” của Xangthong Buoilavan được làm rõ. Khoảng 6 giờ ngày 30–12–2019, Xangthong Buoilavan nhận được điện thoại của một người Lào (không rõ lai lịch) thuê vận chuyển hàng. Xangthong Buoilavan đồng ý và hẹn gặp nhau tại bến xe Ka Rôn (H. Sê Pôn). Tại bến xe, Xangthong Buoilavan gặp người đàn ông vừa liên lạc đi cùng với 1 nam giới khác, mang theo một túi xách. Tại đây, Xangthong Buoilavan được 2 người đàn ông trên cung cấp số điện thoại của một người tên Hùng ở Việt Nam và bảo đưa túi xách chứa hàng sang cho Hùng để nhận lại 600 triệu kip. Họ hứa trả cho Xangthong Buoilavan 50 triệu Kip tiền công sau khi thực hiện xong. Xangthong Buoilavan hỏi hàng của ai thì được trả lời của một người tên Vắng. Xangthong Buoilavan cũng yêu cầu mở túi hàng ra để biết là hàng gì thì thấy có nhiều gói ni-lông màu vàng.

Thỏa thuận xong, Xangthong Buoilavan đưa 2 người đàn ông trên về nhà ăn sáng. Tuy nhiên, tại đây, 2 vị khách nhận một cuộc điện thoại rồi đổi ý bảo Xangthong Buoilavan sang Việt Nam gặp phía Hùng để kiểm tra tiền, chỉ dẫn nơi giao hàng còn ma túy họ sẽ thuê người vận chuyển sang sau. Có sự thay đổi này nhưng họ không đề cập đến chuyện sẽ bớt tiền trả công. Xangthong Buoilavan chạy xe máy qua Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo rồi điện thoại cho người tên Hùng để trao đổi việc giao nhận hàng.

Hùng kêu Xangthong Buoilavan đến quán cà-phê ở bờ hồ Lao Bảo gặp 2 người do Hùng cử đến. Họ ngồi trên xe ô tô và mở túi xách cho Xangthong Buoilavan kiểm tra tiền, thấy bên trong có nhiều tiền kip (Lào) và baht (tiền Thái Lan). Xangthong Buoilavan gọi điện báo cho người đàn ông ở Lào và hỏi địa điểm giao hàng thì được người này cho biết đã thuê người vận chuyển sang bờ sông Sê Pôn thuộc khóm Duy Tân (TT Lao Bảo). Đích thân Xangthong Buoilavan điều khiển   mô-tô dẫn 2 người đàn ông hướng ra bờ sông.

Lúc này khoảng 10 giờ cùng ngày. Khi đến cách bờ sông chừng 50m thì cả ba để xe ở chỗ cây cối rậm rạp rồi đi bộ. Sau đó, Xangthong Buoilavan tiếp tục nhận được cuộc gọi từ một người nữ (không rõ lai lịch) hướng dẫn ma túy để trong gùi tre ở bờ sông. Khi đến mép sông, Xangthong Buoilavan thấy hai người phụ nữ bơi qua sông về phía Lào. Trên bờ có một cái gùi chứa hàng và nói với hai người đàn ông “hàng đây”, rồi hỏi “tiền đâu”. Lúc hai người đàn ông kiểm tra hàng thì phát hiện lực lượng chức năng nên bỏ chạy. Còn Xangthong Buoilavan bị bắt tại chỗ. Trong gùi có 10 kg ma túy đá và 20.000 viên ma túy tổng hợp. Tổng trọng lượng ma túy qua giám định là hơn 12kg methamphetamin.

 Phiên dịch chuyển tải câu hỏi của HĐXX đến bị cáo Xangthong Buoilavan.

Đối với người đàn ông tên Vắng, 2 người đàn ông giao ma túy để bán cho Hùng, cùng 2 người phụ nữ và 2 người đàn ông ở Việt Nam mua ma túy, quá trình điều tra xác minh không xác định được lai lịch, địa chỉ nên không có cơ sở điều tra xử lý.

Tại phiên tòa, Xangthong Buoilavan thành khẩn thừa nhận nhiều nội dung của cáo trạng truy tố. Những gói ni-lông màu vàng chứa ma túy khi bắt quả tang giống như loại Xangthong Buoilavan đã thấy khi kiểm tra túi hàng trước đó. Nhằm làm rõ nhiều nội dung liên quan vụ án và lời khai của bị cáo, HĐXX cũng đã cho công bố một số bút lục và bản tự khai của bị cáo. Phần luận tội, VKS giữ nguyên cáo trạng, đề nghị HĐXX xử phạt Xangthong Buoilavan mức án: Tử hình. Luật sư Đặng Quang Linh (thuộc Văn phòng Luật sư Linh Đặng) tham gia bào chữa cho bị cáo theo chỉ định của Tòa nhấn mạnh sự thành khẩn của Xangthong Buoilavan trong quá trình điều tra cũng như tại phiên tòa. Qua các bản khai đã cho thấy xuất hiện nhiều nhân vật, trong đó có đối tượng người Lào chủ mưu, trao đổi mua bán, thuê người thực hiện. Xét nhân thân bị cáo và vai trò trong vụ án, luật sư đề nghị HĐXX tuyên bị cáo 20 năm tù. Bị cáo Xangthong Buoilavan cũng xin HĐXX xem xét giảm nhẹ.

Từ tài liệu, căn cứ có trong hồ sơ vụ án và qua xét hỏi, ý kiến tranh luận tại phiên tòa, HĐXX nhận định cáo trạng truy tố đúng người, đúng tội. Đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng, và bị cáo là một mắt xích, xét trong vụ án Xangthong Buoilavan có vai trò trung gian trong gặp người, chỉ nơi có hàng và nhận tiền. Đánh giá toàn diện và áp dụng tình tiết giảm nhẹ theo luật định, Tòa tuyên án Xangthong Buoilavan mức án: Chung thân.

BẢO HÀ