Báo Công An Đà Nẵng

Trung Quốc: Cựu lãnh đạo Cty đóng tàu sân bay bị điều tra tham nhũng

Thứ năm, 14/05/2020 12:11

Ông Hu Wenming

Tờ SCMP ngày 13-5 đưa tin: Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương Trung Quốc vào tối 12-5 đã phát đi một thông báo rằng, ông Hu Wenming, cựu Bí thư đang ủy và cựu Chủ tịch của tập đoàn Công nghiệp Tàu thủy Trung Quốc (CSIC), bị điều tra vì nghi ngờ vi phạm kỷ luật và pháp luật nghiêm trọng.

Vụ việc xảy ra hơn 1 năm sau khi đơn vị mà ông từng lãnh đạo vướng vào nghi vấn làm lộ thông tin mật về tàu sân bay Liêu Ninh. Ông Hu Wenming sinh tháng 5-1957, ở Dương Châu, Giang Tô, Trung Quốc. Ông tốt nghiệp Đại học Hàng không và Vũ trụ Nam Kinh, chuyên ngành khoa học quản lý và kỹ thuật, có bằng tiến sĩ, và là nhà nghiên cứu kiêm kỹ sư cao cấp. Ông Hu từng công tác tại Tập đoàn Công nghiệp Hàng không Trung Quốc, Tập đoàn Công nghiệp vũ khí quân sự Trung Quốc và Tập đoàn Công nghiệp Tàu thủy Trung Quốc. Tháng 8-2019, ông nghỉ hưu từ cương vị Bí thư và Chủ tịch của CSIC. Ông Hu là cán bộ cấp trung thứ 4 của Trung Quốc bị điều tra và là cán bộ cấp tỉnh đầu tiên bị điều tra trong lĩnh vực doanh nghiệp nhà nước trong năm nay.

Vụ điều tra lần này diễn ra sau khi ông Sun Bo, một cựu lãnh đạo cấp cao khác của CSIC, bị điều tra hồi cuối năm 2018 vì hàng loạt tội danh. Ông Sun Bo hiện đang thi hành án phạt tù 12 năm vì các tội tham nhũng. Ủy ban Kiểm tra Trung Quốc không đề cập tới việc có sự liên quan giữa vụ việc của ông Hu và ông Sun hay không.

T.L