Báo Công An Đà Nẵng

Trung úy trẻ làm nhiều việc có ích cho dân

Thứ ba, 30/04/2024 07:10
Trung úy Nguyễn Thế Sơn được Bộ Công an tôn vinh điển hình tiên tiến Công an xã, thị trấn vào tháng 11-2023.

Bà Phạm Thị Hết (1970, trú thôn Hòa Phú, xã Xuân Cảnh) đến trụ sở Công an xã Xuân Cảnh làm thủ tục đăng ký cho chiếc xe máy mới mua. Với sự hướng dẫn của Trung úy Sơn, chỉ sau khoảng 30 phút, bà đã làm xong các thủ tục và có được biển số cùng giấy hẹn 2 ngày sau đến lấy giấy chứng nhận đăng ký xe. "Cháu Sơn rất vui vẻ, hướng dẫn dễ hiểu, rõ ràng các thủ tục giấy tờ. Tôi không nghĩ việc đăng ký lại nhanh như vậy", bà Hết vui mừng.

Tháng 4-2020, từ Đội An ninh nhân dân Công an huyện về công tác tại Công an xã Xuân Bình, sau 3 tháng Trung úy Nguyễn Thế Sơn lại được tăng cường về Công an xã Xuân Cảnh với nhiệm vụ chính là thực hiện Dự án cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và sản xuất, cấp, quản lý căn cước công dân (CCCD). Sau khi tham mưu thành lập và trực tiếp tham gia các tổ công tác cấp CCCD lưu động, Trung úy Sơn còn tham mưu ban chỉ huy Công an xã bố trí ô-tô để đưa các trường hợp có nhu cầu cấp CCCD và định danh điện tử nhưng không có điều kiện đi lại đến các điểm cấp CCCD lưu động tại Công an các xã lân cận để thực hiện cấp CCCD. Sau các ngày làm việc, người cán bộ trẻ còn miệt mài xuyên đêm làm sạch dữ liệu dân cư, đảm bảo dữ liệu "đúng, đủ, sạch, sống", liên tục cập nhật các biến động dân cư, phục vụ tốt cho việc hoàn thành Đề án 06.

Khi công tác cấp CCCD và định danh điện tử cơ bản hoàn tất, Trung úy Sơn được tín nhiệm phân công nhiệm vụ tiếp nhận và xử lý đăng ký cư trú, đăng ký xe. Trong 2 năm 2022-2023, Trung úy Sơn đã tiếp nhận và giải quyết 620 hồ sơ đăng ký xe, giải quyết thủ tục hành chính cho 1.542 trường hợp, trong đó tiếp nhận hồ sơ qua Cổng dịch vụ công 393 trường hợp; thu thập, cập nhật lên hệ thống dữ liệu dân cư quốc gia 1.120 phiếu thông tin xe.

Trung úy Nguyễn Thế Sơn hướng dẫn người dân làm thủ tục đăng ký xe.

Ngoài ra, với nhiệm vụ Cảnh sát khu vực thôn Hào Hội, Trung úy Nguyễn Thế Sơn cùng lực lượng dân quân, dân phòng chủ động làm tốt công tác nắm tình hình, quản lý địa bàn; tham mưu cấp ủy, chính quyền thôn huy động người dân tích cực tham gia bảo vệ an ninh Tổ quốc, phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội. Đồng thời làm tốt công tác quản lý cư trú, nắm hộ, nắm địa bàn, kịp thời phát hiện, giải quyết những mâu thuẫn trong nhân dân từ khi mới phát sinh; rà soát, gọi hỏi, răn đe và tổ chức cho 66 đối tượng hình sự, thanh thiếu niên có biểu hiện vi phạm pháp luật viết cam đoan không vi phạm pháp luật. Trung úy Sơn và lực lượng Công an xã Xuân Cảnh còn phối hợp với lực lượng quân sự, biên phòng tổ chức 312 ca tuần tra kiểm soát vũ trang bảo đảm ANTT trong các dịp lễ, tết.

Khi Bộ Công an có chủ trương giới thiệu Công an chính quy tham gia Phó Bí thư kiêm nhiệm Đoàn cấp xã, Trung úy Nguyễn Thế Sơn được Công an xã Xuân Cảnh tín nhiệm, giới thiệu giữ chức vụ Phó Bí thư Xã đoàn Xuân Cảnh từ tháng 3-2022 đến nay. Không phụ sự kỳ vọng, Trung úy Nguyễn Thế Sơn đã cùng Ban Chấp hành Xã đoàn Xuân Cảnh tổ chức hàng loạt hoạt động tình nguyện vì an sinh xã hội, vì cuộc sống cộng đồng, như thăm tặng quà các gia đình chính sách, hộ nghèo, học sinh vượt khó; hiến máu tình nguyện, trồng cây xanh, các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao...

Đặc biệt, các hoạt động tuyên truyền pháp luật về phòng chống tội phạm, phòng chống ma túy, thông báo thủ đoạn của tội phạm tín dụng đen, ra quân tháo gỡ quảng cáo cho vay lãi nặng, tuyên truyền phòng cháy chữa cháy, ATGT cho người dân; hay mô hình "Ánh sáng an ninh" không chỉ góp phần phát huy vai trò, trách nhiệm của đoàn viên thanh niên đối với xã hội mà còn góp phần giữ vững ANTT cho xã Xuân Cảnh.

Với ưu thế được đào tạo chính quy, thành thạo công nghệ thông tin, Trung úy Sơn có nhiều sáng kiến, góp phần nâng cao chất lượng công tác cải cách hành chính của Công an xã Xuân Cảnh, phục vụ tốt hơn cho nhân dân. Trong 3 năm liên tục, từ 2021-2023, Trung úy Nguyễn Thế Sơn đạt danh hiệu "Chiến sĩ thi đua" cấp cơ sở, được Bộ Công an, Giám đốc Công an tỉnh, UBND TX Sông Cầu nhiều lần khen thưởng. Tháng 11-2023, Trung úy Nguyễn Thế Sơn là một trong số các gương mặt được Bộ Công an vinh danh điển hình tiên tiến Công an xã, thị trấn. Ngày 16-3-2024, tại Hà Nội, Trung úy Nguyễn Thế Sơn vinh dự được Bộ Công an tặng Bằng khen về thành tích xuất sắc trong thực hiện chủ trương giới thiệu Công an chính quy tham gia ban chấp hành, ban thường vụ và bầu chức danh Phó Bí thư kiêm nhiệm Đoàn thanh niên cấp xã.

H.T