Báo Công An Đà Nẵng

Trước trận U23 ViệtNam - U23 UAE: Sai đâu sửa đó

Thứ bảy, 25/03/2023 11:09
HLV Troussier chỉnh sửa các lỗi gặp phải của U23 Việt Nam trong trận thua U23 Iraq.

Đá ở thời điểm 2 giờ 45 phút với hầu hết cầu thủ Việt Nam là trở ngại lớn, nhưng buộc phải thích nghi. Những buổi tập đêm mà HLV Troussier áp dụng trong đợt tập trung lẫn chuẩn bị cho các trận đấu ở Doha Cúp 2023 là bước chuẩn bị cần thiết. Nhưng, ra sân tập với chỉ quá một buổi nghỉ ngơi ngay sau trận đấu gần như vắt kiệt sức trong bối cảnh chơi thiếu người với đối thủ mạnh như U23 Iraq, liệu có phù hợp?

Có vẻ như HLV Troussier đang rèn luyện khả năng chịu đựng của các học trò, với học thuyết “tối đa”. Trong khi đó, những lời nhắc nhở cho các sai lầm lại khá “nhẹ nhàng”, nghiêng về động viên hơn trách móc. “Ngã ở đâu đứng lên ở đó”, “sai đâu sửa đó” là cụm từ mà các tuyển thủ U23 Việt Nam nhắc nhiều đến sau những sai số ở trận ra quân. Cũng có thông tin rằng ở trận ra quân, HLV Troussier khuyến khích U23 Việt Nam chơi “cởi mở” để so sánh tận cùng sở trường và sở đoản của từng cầu thủ, từ đó có kế hoạch chỉnh sửa. Nếu vậy, thất bại đậm trước U23 Iraq ít ra cũng không quá tiêu cực.

Đối thủ tiếp theo của U23 Việt Nam là UAE, mạnh mẽ có phần hơn U23 Iraq. Trong bối cảnh thiếu trungvệTiến Long vàtiền vệ Minh Khoa (thẻ đỏ), Quang Thịnh, Công Đến sẽ tiếp tục được trao cơ hội. Phía bên kia, U23 UAE có đầy đủ đội hình đã đánh bại U23 Qatar, với 9 cầu thủ từng tham dự VCK U23 châu Á 2022 và góp mặt trong trận thắng 3-0 trước U23 Việt Nam hồi tháng 5-2022. Văn Khang, Văn Trường, Duy Cương, Tuấn Tài… đều góp mặt trong trận thua ấy. Nên vậy, có thể nói đây là một trận “tái đấu”. Trong khi UAE có mục tiêu giành thứ hạng cao ở giải, U23 Việt Nam có thể vẫn vào cuộc với tâm thế thử nghiệm.

Một trận đấu khó khăn đang chờ đợi U23 Việt Nam phía trước, nhưng các học trò của HLV Troussier đã có cho mình một bài học lớn để làm lại. U23 Việt Nam sẽ chơi chặt chẽ, sẽ linh động hơn trong chiến thuật và sẽ hạn chế những sai số… đó là những điều cần phải làm nếu muốn giành được kết quả có lợi trước U23 UAE.

“Tôi và toàn đội đã rút ra nhiều bài học kinh nghiệm sau trận thua U23 Iraq 0-3. Ở sân chơi quốc tế, kỹ năng thực chiến của U23 Việt Nam còn kém. Sau trận đấu, HLV Troussier động viên, nói cầu thủ rằng đây là giải đấu giao hữu. Trước mắt chúng ta là SEA Games, World Cup, nên trận thua này chúng ta sai đâu sửa đó và tiến bộ từng ngày”, Quang Thịnh chia sẻ và không quên nói thêm: “Tôi mong người hâm mộ đừng quay lưng với U23 Việt Nam bởi chúng tôi đã cố gắng vì màu cờ sắc áo. Bóng đá có thắng có thua, có lúc này lúc kia. Chúng tôi sẽ vượt qua khó khăn với suy nghĩ tích cực và bản lĩnh để vượt qua giai đoạn này”.

“Để tiến bộ đôi khi chúng ta cũng phải trả giá. Do vậy, các bạn cần phải suy nghĩ một cách tích cực và duy trì ý chí chiến đấu. Đó là điều mà tôi mong đợi ở các bạn”, điều mà HLV Troussier nhắn nhủ học trò cũng là tinh thần chung của người hâm mộ Việt Nam gửi đến các cầu thủ U23 Việt Nam không chỉ trong khuôn khổ U23 Doha Cúp 2023.

S.T