Báo Công An Đà Nẵng

Trưởng Ban Trọng tài QG, ông Nguyễn Văn Mùi: "HLV Graechen đã bị nhiễm tính đổ thừa"

Thứ hai, 13/07/2015 06:03

(Cadn.com.vn) - Công tác trọng tài tiếp tục là vấn đề "nóng" của V-League khi HLV Guillaume Graechen đã có những phát biểu đầy bức xúc sau trận thua của HAGL trên sân Thanh Hóa. P.V đã có cuộc trao đổi với Trưởng Ban trọng tài QG Nguyễn Văn Mùi về vấn đề này.

HLV Guillaume Graechen phản ứng trọng tài Hà Anh Chiến, trong khi Hoàng Đình Tùng (sau) đang ăn mừng bàn thắng. Ảnh: Zing

 HLV Guillaume Graechen phát biểu rằng HAGL đã phải nhận 1 bàn thua oan uổng trên sân Thanh Hóa bởi rõ ràng Hoàng Đình Tùng của chủ nhà đã để bóng chạm tay trước khi ghi bàn ở phút 82 để mang về chiến thắng 2-1 FLC Thanh Hóa. Ông có ý kiến gì về vấn đề này?

 Tôi chưa thể đưa ra bất kỳ ý kiến nào lúc này vì phải chờ kết luận mổ băng tình huống. Cuộc họp giao ban đầu tuần vào ngày mai (13-7), BTC, Ban trọng tài sẽ đưa tất cả mọi vấn đề liên quan đến vòng đấu 15 V-League  ra mổ xẻ, trong đó có phát biểu của HLV Graechen liên quan đến tình huống ghi bàn gây tranh cãi của Hoàng Đình Tùng bên phía FLC Thanh Hóa. 

 Vậy ông có ý kiến gì khi HLV Guillaume Graechen cho rằng trọng tài Việt Nam không đủ trình độ để theo kịp diễn biến trận đấu nên mới dẫn đến sai sót? 

 Đây là lần đầu tiên sau 15 vòng đấu HLV Graechen có phát biểu tỏ ra rất bất xúc hướng về trọng tài. Tôi rất ngạc nhiên với phát biểu này của Graechen, vốn là một HLV rất chuyên nghiệp. Phát biểu của HLV Graechen rất bất thường. Tôi nghĩ HLV Graechen đã bị nhiễm tính đổ thừa sau thời gian dài làm việc ở Việt Nam.

 Lượt về, trọng tài rất dễ bị các đội bóng "bắn thủng". Ban trọng tài có phương án gì để ngăn ngừa điều này?

 Giai đoạn lượt về, đặc biệt là những trận cuối sẽ rất căng thẳng khi các đội làm mọi cách để đạt mục tiêu, trong đó khó tránh khỏi việc gây áp lực, đổ lỗi cho trọng tài. Vấn đề trọng tài giai đoạn này rất nhạy cảm. Chúng tôi luôn xác định được điều đó. Vì thế, ở những lớp tập huấn trước và giai đoạn giữa mùa giải, các trọng tài đã được học tập những kiến thức mới nhất, trau dồi kinh nghiệm để đảm bảo hoàn thành nhiệm vụ. Hơn nữa, tại các lớp tập huấn này, BTC đã mời cán bộ C45 (Cục Cảnh sát ĐTTPVTTXH - Bộ Công an) đến nói chuyện, trang bị những kiến thức về luật hình sự để nâng cao nhận thức cho các trọng tài.

Cho nên, vấn đề ở đây nằm ở tính cách, bản lĩnh của các trọng tài là chính. Tuy nhiên, Ban trọng tài chúng tôi cũng luôn có những biện pháp xử lý nặng tay, đúng luật đối với các trường hợp sai sót, nhất là lỗi xuất phát từ tư tưởng.

 Nhằm đảm bảo tính khách quan ở những vòng đấu cuối được cho là nhạy cảm, trong quá trình phân công trọng tài làm nhiệm vụ, chúng tôi rõ ràng phải tính toán rất kỹ để tránh việc trọng tài địa phương bắt đội bóng liên quan. Đối với những trận đấu của nhóm các đội cuối bảng hay những trận có tính chất quan trọng, chúng tôi phân công những trọng tài giàu kinh nghiệm điều khiển. Ngoài ra, chúng tôi đang tính toán mời trọng tài nước ngoài cầm còi một số trận để đảm bảo sự khách quan.

Xin cảm ơn ông về cuộc trao đổi!

Quang Hải
(thực hiện)