Báo Công An Đà Nẵng

Trưởng Ban trọng tài quốc gia, Nguyễn Văn Mùi: Phát biểu của HLV Lê Huỳnh Đức là đổ trách nhiệm cho trọng tài

Thứ tư, 08/07/2015 08:43

(Cadn.com.vn) - Vòng 14 V-League, công tác trọng tài đã bị các đội bóng kêu ca. Trong đó, SHB Đà Nẵng là đội lên tiếng phản ứng mạnh mẽ nhất. Sau trận thua 0-2 trên sân Hàng Đẫy của Hà Nội T&T, HLV Lê Huỳnh Đức bức xúc với trọng tài chính Ngô Duy Lân: “Tôi không hiểu trọng tài điều hành kiểu gì mà chỉ nhăm nhăm bắt lỗi Đà Nẵng dù lỗi đó Hà Nội T&T cũng đầy lần phạm phải nhưng chỉ chúng tôi bị thổi còn đội kia thì không”.

Phóng viên có cuộc trao đổi với Trưởng Ban trọng tài quốc gia, ông Nguyễn Văn Mùi về công tác điều hành của đội ngũ “cầm cân nảy mực”. Ông Mùi thừa nhận các trọng tài có mắc sai sót nhưng việc HLV Lê Huỳnh Đức phát biểu gay gắt với trọng tài là chưa đúng mực, là đổ trách nhiệm cho trọng tài.

Trọng tài Ngô Duy Lân đã bị HLV Lê Huỳnh Đức của SHB Đà Nẵng  phản ứng dữ dội sau trận đấu trên sân Hàng Đẫy. Ảnh: VNN

Vòng 14 V-League, công tác trọng tài đã bị một số đội bóng kêu ca. Ông có ý kiến gì về vấn đề này?

* Sai sót của trọng tài là chuyện thường gặp ở bất kỳ giải đấu nào. Vòng 14 V-League, nhìn chung, các trọng tài đã làm tốt nhiệm vụ. Việc các đội bóng, HLV, cầu thủ phản ứng trọng tài không thể tránh khỏi. Nhưng, các đội bóng, HLV, cầu thủ, dư luận không nên phán xét trọng tài chỉ qua một tình huống, một trận đấu và thông qua màn hình tivi.

HLV Lê Huỳnh Đức của SHB Đà Nẵng đã có phát biểu gay gắt hướng về phía trọng tài chính Ngô Duy Lân điều khiển trận đấu trên sân Hàng Đẫy. Ông có ý kiến gì về phát biểu của SHB Đà Nẵng?

* Lượt về là giai đoạn đua tranh quyết liệt vì ảnh hưởng đến cuộc đua vô địch và tranh suất lên xuống hạng nên các đội thường soi xét kỹ các sai sót của trọng tài để đổ thừa cho thất bại. Đó cũng là cách họ làm giảm sự yếu kém về chuyên môn của cầu thủ, của đội bóng. Trường hợp của HLV Lê Huỳnh Đức sau trận SHB Đà Nẵng thua Hà Nội T&T rõ ràng là đổ lỗi trách nhiệm cho trọng tài.

Phát biểu gay gắt về trọng tài của Huỳnh Đức rõ ràng không tốt. Theo quy chế, Ban tổ chức giải, Ban kỷ luật giải cần phải xem xét đưa ra biện pháp xử lý nghiêm với những phát biểu này theo đúng quy định.

Ở trận đấu giữa Hà Nội T&T và SHB Đà Nẵng, quả phạt đền lúc đầu bảo là không đúng, nhưng xem xét lại rõ ràng Phước Vĩnh (SHB Đà Nẵng) đã có tình huống xoạc bóng vào chân trụ khiến Samson té ngã.

Đây không phải là lần đầu tiên HLV Lê Huỳnh Đức của SHB Đà Nẵng phản ứng gay gắt với trọng tài, có phải xuất phát từ việc trọng tài đã từng ưu ái SHB Đà Nẵng không, thưa ông?

* Trọng tài không hề ưu ái cho SHB Đà Nẵng. Trong bóng đá, trọng tài nhận định trận này có lợi, trận kia bị thiệt cho một đội bóng nào đó là chuyện có thể xảy ra. Thực tế không bao giờ có chuyện trước đây trọng tài ưu ái còn bây giờ không ưu ái SHB Đà Nẵng, mà chỉ là những sai sót chuyên môn nếu có xảy ra. HLV có quyền phản ứng.

Còn trường hợp HLV Guillaume Graechen phản ứng trọng tài trận HAGL – Hải Phòng trên sân Pleiku thì sao, thưa ông?

* Xem lại băng quay chậm rõ ràng hậu vệ Flankin của HAGL có động tác kéo tay đối với tiền đạo Fagan của Hải Phòng. HAGL phải chấp nhận điều đó. HLV Graechen phản ứng chỉ là về mặt cá nhân của ông ấy, còn việc trọng tài thổi 11m theo nhận định của họ là phải tôn trọng quyết định đó, chứ không thể nói đúng sai theo ý kiến của HLV.

Thực tế cho thấy, trọng tài V-League thường hay bị các đội bóng, HLV, cầu thủ phản ứng. Ông có ý kiến gì về thực trạng này?

* Đổ lỗi cho trọng tài là vấn đề muôn thuở của bóng đá Việt Nam. Cầu thủ sai dẫn đến bàn thắng thì được xem là chuyện bình thường, nhưng trọng tài sai dẫn đến bàn thắng thì bị chỉ trích này khác. Trọng tài cũng là con người nên sai sót sao tránh khỏi, không thể đòi hỏi họ chính xác một cách tuyệt đối được.

Để hạn chế sai sót, trong mỗi giai đoạn nghỉ giữa mùa giải, ở lớp tập huấn trọng tài, chúng tôi đặc biệt nhắc nhở anh em cần phải cẩn trọng, tỉnh táo và tập trung để hạn chế lỗi và tránh bị đổ thừa. Chúng tôi cũng đã lên phương án mời trọng tài ngoại điều khiển một số trận đấu quan trọng để tránh tác động tâm lý.

Xin cảm ơn ông về cuộc trao đổi!

Khánh Hòa
(thực hiện)