Báo Công An Đà Nẵng

Trưởng Công an xã nhiệt huyết, được dân tin yêu

Thứ năm, 30/03/2023 07:29
Đại úy Trịnh Hải Quân (giữa, bên phải) vinh dự tham dự Lễ trao Giải thưởng Gương mặt trẻ Công an tiêu biểu và tuyên dương Thanh niên Công an xã có thành tích xuất sắc năm 2022.

Đắk Nia là xã có diện tích rộng, nhiều thành phần dân cư với 12 thôn, bon, giáp ranh với các địa phương trong và ngoài tỉnh nên tiềm ẩn các yếu tố phức tạp về ANTT. Để huy động sức mạnh của toàn dân trong phát hiện, đấu tranh, tố giác tội phạm, ngay khi được điều động về làm trưởng CAX Đắk Nia vào tháng 10- 2020, Đại úy Quân và lực lượng CAX chính quy đã tham mưu cho cấp ủy, chính quyền đẩy mạnh phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (BVANTQ), xây dựng, củng cố, kiện toàn, duy trì, nhân rộng các mô hình phòng, chống tội phạm ở cơ sở và xem đây là những nhân tố quan trọng để thúc đẩy phong trào phát triển. Từ công tác này, CAX Đắk Nia đã xây dựng, duy trì và nâng cao hiệu quả hoạt động của các mô hình, trong đó có mô hình “Tổ tuần tra phòng, chống tội phạm và bảo vệ nông sản” bước đầu đã đem lại hiệu quả thiết thực.

Mô hình tổ tuần tra này được thành lập, ra mắt và đi vào hoạt động từ cuối năm 2021 theo phương thức tự nguyện, thành viên gồm CAX chính quy, Công an bán chuyên trách, thanh niên tiêu biểu. Thông qua công tác tuần tra, kiểm soát địa bàn, trong năm 2022 tổ tuần tra đã kịp thời phát hiện, xử lý nhiều vụ việc ngay tại cơ sở, trong đó đã phát hiện, thu giữ 2 chiếc xe máy của người dân bỏ quên để xác minh trao trả cho người dân; phát hiện, xử lý 2 vụ chế tạo, sử dụng pháo nổ trái phép; phát hiện, bắt giữ 3 vụ sử dụng trái phép chất ma túy; 4 vụ trộm cắp nông sản; lập biên bản, nhắc nhở và cho cam kết không tái phạm đối với 60 lượt thanh thiếu niên chạy xe nẹt pô, đánh võng... Nhờ làm tốt công tác phát động phong trào toàn dân BVANTQ, xây dựng các mô hình tự phòng, tự quản, tự bảo vệ tài sản, lực lượng CAX đã kịp thời tiếp nhận, xử lý có hiệu quả các vụ việc liên quan đến ANTT, đồng thời vận động nhân dân giao nộp 17 súng tự chế, 1 súng kíp, 5 dao kiếm...

Lực lượng Công an xã Đắk Nia tăng cường tuần tra, kiểm soát bảo đảm ANTT.

Cùng với mô hình “Tổ tuần tra phòng, chống tội phạm và bảo vệ nông sản”, CAX đã tham mưu thành lập 12 Đội Dân phòng, xây dựng và duy trì hoạt động có hiệu quả các mô hình “Cụm dân cư tự quản về ANTT”, “Tổ liên gia an toàn về phòng cháy chữa cháy”, “Zalo an ninh”, “Camera an ninh”. Từ khi hoạt động đến nay, các mô hình này đã phát huy được hiệu quả trong công tác đấu tranh, phòng, chống tội phạm, trong đó thông qua mô hình “Camera an ninh” có không ít vụ việc được phát hiện, đấu tranh, triệt phá nhờ việc trích xuất dữ liệu camera an ninh, góp phần giữ gìn ANTT, tạo được niềm tin và sự đồng thuận cao trong nhân dân.

Chỉ tính riêng từ đầu năm 2023 đến nay, CAX Đắk Nia đã phát hiện, đấu tranh, triệt phá 2 vụ, 9 đối tượng đánh bạc, trong đó có 1 vụ đánh bạc bằng hình thức cá độ bóng đá qua mạng Internet, 2 vụ ma túy, 2 vụ trộm cắp tài sản, phát hiện, xử lý 1 vụ, 6 đối tượng chế tạo pháo nổ trái phép để sử dụng trong dịp Tết; lập hồ sơ 3 trường hợp đưa vào giáo dục tại xã và giáo dục tại xã phường...

Với tinh thần tận tụy, trách nhiệm, không ngại khó khăn, dù là ngày hay đêm, kể cả ngày lễ, Tết, thứ bảy, chủ nhật, Đại úy Trịnh Hải Quân và lực lượng CAX Đắk Nia vẫn miệt mài thực hiện thắng lợi 2 Dự án Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và Dự án sản xuất, cấp và quản lý căn cước công dân cũng như Đề án 06 của Chính phủ; khuyến khích người dân sử dụng các sản phẩm số, dịch vụ số, nhất là tạo lập tài khoản Định danh điện tử qua việc cấp căn cước công dân, cài đặt, sử dụng, thực hiện các dịch vụ công trên ứng dụng VNeID.

“Từ khi có Công an xã chính quy, nhất là vai trò của Trưởng Công an xã thì tình hình ANTT có nhiều chuyển biến tích cực, tội phạm và vi phạm pháp luật được kiềm chế và giảm so với trước. Khi nhân dân phản ánh những thông tin về tình hình ANTT nổi lên thì lực lượng Công an có mặt kịp thời để giải quyết, góp phần bảo đảm ANTT tại địa phương, tạo niềm tin trong nhân dân”, ông Hà Văn Chính và nhiều người dân xã Đắk Nia chia sẻ.

Với những nỗ lực, cố gắng không ngừng nghỉ, 3 năm liền (2020, 2021 và 2022) CAX Đắk Nia đã được Giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông tặng danh hiệu “Đơn vị Quyết thắng”; Bộ trưởng Bộ Công an, Giám đốc Công an tỉnh và Chủ tịch UBND TP Gia Nghĩa tặng nhiều Bằng khen, Giấy khen về thành tích xuất sắc trong các mặt công tác. Riêng cá nhân Đại úy Trịnh Hải Quân 3 năm liền (2020, 2021 và 2022) đạt danh hiệu “Chiến sĩ thi đua cơ sở” và được Bộ trưởng Bộ Công an tặng 2 Bằng khen, Giám đốc Công an tỉnh tặng 5 Giấy khen về thành tích xuất sắc trên các mặt công tác. Đặc biệt mới đây, vào ngày 24-3-023, Đại úy Trịnh Hải Quân vinh dự là đại diện duy nhất của Công an tỉnh Đắk Nông tham dự lễ trao Giải thưởng Gương mặt trẻ Công an tiêu biểu và tuyên dương Thanh niên Công an xã có thành tích xuất sắc năm 2022 do Bộ Công an tổ chức tại Hà Nội.

Hồng Long