Báo Công An Đà Nẵng

Truy bắt đối tượng hiếp dâm, trộm, cướp tài sản

Thứ sáu, 04/12/2020 14:00

Ngày 3-12, CAH Yên Thành (Nghệ An) cho biết vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Nguyễn Trọng Thưởng (1997, trú xã Nam Thành, H. Yên Thành) để điều tra về các hành vi: “Hiếp dâm”, “Cướp tài sản” và “Trộm cắp tài sản”. Tại địa phương, Thưởng là một thanh niên lêu lổng lại sa vào nghiện ngập nên nghĩ cách kiếm tiền tiêu xài một cách phi pháp. Nửa đêm, Thưởng đột nhập nhà dân dùng dao khống chế để cướp tài sản rồi còn giở trò đồi bại với nữ chủ nhà.

Đối tượng Nguyễn Trọng Thưởng

Trước đó, vào ngày 10-11-2020, CAH Yên Thành tiếp nhận đơn trình báo của chị N.T.B (1988, trú H. Yên Thành) với nội dung: Khoảng 2 giờ 30 cùng ngày, chị N.T.B. đang ngủ với con nhỏ tại nhà riêng thì bị kẻ gian đột nhập nhà, sử dụng 1 dao nhọn để khống chế rồi thực hiện hành vi hiếp dâm đối với chị. Trước lúc bỏ chạy, đối tượng này còn cướp 2 chiếc điện thoại di động của chị B.

Sau khi nhận được tin báo, xác định tính chất vụ việc phức tạp, dưới sự chỉ đạo của lãnh đạo Công an tỉnh, CAH Yên Thành đã phối hợp với Phòng Cảnh sát hình sự CA tỉnh Nghệ An xác lập chuyên án đấu tranh, triển khai phương án truy bắt đối tượng gây án. Tuy nhiên, do vụ việc xảy ra vào đêm khuya, người dân đã đi ngủ, nhà nạn nhân lại ở khu vực vắng vẻ, ít người qua lại, không có nhà dân liền kề. Mặt khác, khi gây án, đối tượng dùng dao nhọn đe dọa nên nạn nhân không dám kêu cứu. Khi xảy ra vụ việc, trong nhà nạn nhân chỉ có chị B. và con nhỏ nên không có nhân chứng. Mặt khác, sau khi xảy ra vụ việc, do một phần nạn nhân xấu hổ, phần vì sợ hãi không đến trình báo cơ quan CA ngay. Khi được mọi người động viên, chị B. mới lên Cơ quan CA trình báo. Vì vậy hầu hết những bằng chứng tang chứng, vật chứng thu thập được tại hiện trường gần như bị xóa mờ.

Tuy nhiên, với sự quyết tâm cao nhất, bằng mọi cách phải truy tìm bằng được đối tượng gây án để trấn an dư luận, người dân yên tâm sản xuất. Sau một thời gian thu thập bằng chứng, ban chuyên án đã dựng lên được đối tượng nghi vấn là Nguyễn Trọng Thưởng (1997, trú xóm Tây Hồ, xã Nam Thành, H. Yên Thành). Theo tài liệu của cơ quan CA, Thưởng là đối tượng nghiện ma túy, không có việc làm ổn định, thường xuyên lêu lổng, đua đòi theo những đối tượng bất hảo tại địa phương. Tháng 9-2020, Nguyễn Trọng Thưởng từng liên quan đến một vụ cố ý gây thương tích. Tuy nhiên, do hai bên thỏa thuận dân sự nên lực lượng CA không xử lý. Thời gian gần đây, Thưởng có dấu hiệu sinh hoạt bất thường, không ổn định. Sau một thời gian xác minh, lực lượng CA đã xác định được nơi ẩn náu của Thưởng. Trước tình hình đó, Ban chuyên án đã tung lực lượng tiến hành bắt giữ. Đến 21 giờ ngày 23-11, các tổ công tác của Ban chuyên án đã ập vào bắt giữ đối tượng Nguyễn Trọng Thưởng khi hắn đang lẩn trốn trên địa bàn xã Nam Thành.

Qua đấu tranh, đối tượng Nguyễn Trọng Thưởng đã thừa nhận hành vi phạm tội hiếp dâm và cướp tài sản nêu trên. Theo khai nhận ban đầu, Thưởng nhắm lúc đêm khuya, mọi người đang ngủ nên đã đột nhập nhà chị B. để thực hiện hành vi phạm tội. Cơ quan CA còn làm rõ, vào ngày 2-11, Nguyễn Trọng Thưởng còn lấy trộm 1 chiếc điện thoại Iphone 8 của một người dân trên địa bàn xã Nam Thành. Số tài sản trộm được, Thưởng đem bán để lấy tiền tiêu xài cá nhân và mua ma túy sử dụng.

Hiện vụ việc đang được Cơ quan CSĐT CAH Yên Thành tiếp tục điều tra, hoàn chỉnh hồ sơ để truy tố đối tượng trước pháp luật, đồng thời tiếp tục điều tra, mở rộng.

Dương Hóa