Báo Công An Đà Nẵng

Truy bắt kẻ cướp ngay trên đường “săn mồi”

Thứ năm, 11/05/2023 07:32
Đối tượng Nguyễn Văn Vũ bị bắt giữ.

2 vụ cướp giật xảy ra liên tiếp trong đêm trên cùng một địa bàn với tính chất phức tạp và nghiêm trọng đã gây tâm lý lo lắng cho người dân, làm phức tạp tình hình TTATXH tại địa phương. Để nhanh chóng ổn định tình hình cũng như ngăn chặn hành vi phạm pháp tiếp theo của đối tượng cướp giật, lãnh đạo Công an TX Điện Bàn đã huy động hàng chục trinh sát dày dạn kinh nghiệm vào cuộc để truy bắt nghi phạm.

Sau khi bị cướp giật tài sản, các nạn nhân, gồm: H.T.T.Tr (1998, trú H. Phú Ninh, Quảng Nam) và Đ.T.T.Th. (1996, trú P. Hòa Minh, Q. Liên Chiểu, Đà Nẵng) đã đến Công an TX Điện Bàn trình báo sự việc. Theo trình báo của chị H.T.T.Tr, khoảng 22 giờ ngày 6-5, chị điều khiển xe máy đi từ hướng xã Hòa Tiến (H. Hòa Vang, Đà Nẵng) về hướng xã Điện Hòa (TX Điện Bàn). Khi đi qua đoạn đường bê-tông thuộc địa phận thôn Quang Phường (xã Điện Hòa) thì bị một đối tượng dáng người hơi mập, mặc áo sọc ngang, đi xe máy hiệu Sirius màu đen đỏ nhưng không rõ BKS chạy từ phía sau vượt lên, áp sát giật túi xách của chị. Do túi xách mang trên người chắc chắn nên khi bị giật làm cho chị Tr. ngã xuống đường bê-tông, đối tượng không lấy được tài sản nên bỏ chạy thẳng.

Cùng ngày, chị Đ.T.T.Th cũng đến Công an TX Điện Bàn trình báo, khoảng 22 giờ 30 ngày 6-5, chị chạy xe máy hướng từ xã Hòa Tiến (H. Hòa Vang) về nhà văn hóa xóm Phái Nhất (xã Điện Hòa). Khi qua đoạn đường trên thì bị 1 đối tượng chạy xe máy với đặc điểm như trên áp sát bên trái rồi giật ba-lô của chị Th. mang trên người, trong ba-lô gồm nhiều tài sản và 700 ngàn đồng.

Nhận thấy 2 vụ cướp có tính chất phức tạp, rất nghiêm trọng nên ngày 8-5, Cơ quan CSĐT Công an TX Điện Bàn đã khởi tố vụ án hình sự: “Cướp giật tài sản” để tiến hành điều tra. Căn cứ các tài liệu thu thập được, cơ quan Công an xác định cả 2 vụ cướp giật tài sản nói trên do cùng một đối tượng thực hiện. Tuy nhiên, đối tượng chưa chiếm đoạt được tài sản có giá trị, khả năng đối tượng tiếp tục thực hiện hành vi cướp giật, gây nguy hiểm cho người đi đường và ảnh hưởng xấu đến tình hình TTATXH tại địa phương. Do đó, lãnh đạo Công an TX Điện Bàn đã huy động hàng chục trinh sát dày dạn kinh nghiệm tập trung điều tra, truy bắt đối tượng.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ và qua trích xuất hình ảnh từ camera an ninh trên địa bàn xảy ra 2 vụ cướp cũng như các khu vực lân cận, các trinh sát lãnh đạo Công an TX Điện Bàn phát hiện đối tượng đi xe máy Sirius bám theo bị hại từ xã Hòa Châu đến xã Hòa Tiến (H. Hòa Vang) rồi đến địa phận xã Điện Hòa mới thực hiện hành vi cướp giật.

Tang vật một vụ cướp giật do đối tượng Vũ thực hiện vào tối 6-5.

Triển khai kế hoạch mật phục, đón lõng đối tượng, đến 23 giờ ngày 9-5, tổ công tác Công an TX Điện Bàn phát hiện một đối tượng nam, đi xe máy kiểu dáng Sirius mang BKS: 43AA-609.89 có đặc điểm nhân dạng giống đối tượng trong 2 vụ cướp giật tài sản nói trên. Đặc biệt, đối tượng đang điều khiển phương tiện chạy theo sau một người phụ nữ đi xe máy một mình, có mang túi xách lưu thông trên tuyến đường ĐT 605 hướng từ xã Hòa Tiến về xã Điện Hòa. Lập tức, tổ công tác bám theo sau đối tượng nhưng khi đến địa phận xã Điện Tiến, người phụ nữ rẽ vào đường bê-tông trong khu dân cư thì đối tượng quay xe chạy về hướng Đà Nẵng. Không để đối tượng nghi vấn có cơ hội tẩu thoát, tổ công tác lập tức truy đuổi, yêu cầu đối tượng dừng xe máy để kiểm tra. Quá trình làm việc, đối tượng khai tên là Nguyễn Văn Vũ (1992, hiện trú thôn Nam Sơn, xã Hòa Tiến, H. Hòa Vang). Kiểm tra trong cốp xe máy phát hiện các đồ vật có đặc điểm giống với số đồ vật mà chị Đ.T.T.Th. bị cướp giật trước đó.

Qua đấu tranh, đối tượng Nguyễn Văn Vũ khai nhận đã thực hiện 2 vụ cướp giật tài sản của 2 cô gái vào khuya 6-5 tại địa bàn xã Điện Hòa. Ngoài ra, đối tượng còn khai nhận vào tối 23-4-2023, với thủ đoạn như trên, tại đồi Bồ Bồ (xã Điện Tiến, TX Điện Bàn), đối tượng giật 1 túi xách bên trong có 1 triệu đồng, 1 ĐTDĐ Redmi và giấy tờ cá nhân của một người phụ nữ đang điều khiển xe máy trên đường.

Sau khi củng cố hồ sơ, ngày 10-5, Cơ quan CSĐT Công an TX Điện Bàn (Quảng Nam) ra Lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với Nguyễn Văn Vũ (1992) để điều tra, làm rõ hành vi: “Cướp giật tài sản”. Hiện vụ án đang được điều tra mở rộng.

PHAN THANH HỒNG