Báo Công An Đà Nẵng

Truy nóng 2 “con nghiện” cướp giật điện thoại

Thứ tư, 13/12/2023 10:24
Nguyễn Đức Chánh (phải) - Phạm Thanh Trì và tang vật vụ án.

Ngày 10-12, Chánh và Trì sử dụng tài khoản facebook “Thắng Nguyễn” liên hệ với anh Hồ Minh T. (1990, trú Q. Hải Châu, Đà Nẵng) để hỏi mua 1 ĐTDĐ nhãn hiệu Samsung Galaxy S20 plus 5G với giá 5.400.000 đồng. Chánh hẹn giao dịch trực tiếp với anh T. tại đường Nguyễn Phước Lan (P. Hòa Xuân, Q. Cẩm Lệ). Sau đó, khoảng 11 giờ cùng ngày, Trì điều khiển xe máy BKS 43S9-7556 chở Chánh đi từ nhà ở đường Hoàng Văn Thái (P. Hòa Khánh Nam, Q. Liên Chiểu) đến địa bàn Q. Cẩm Lệ để gây án.

Trên đường đi, cả hai dừng xe tại khu vực chợ Hòa Phát để tháo biển số xe 43S9-7556 ra và lắp biển số 43X4- 7481 do Chánh chuẩn bị từ trước với mục đích tránh bị phát hiện. Khi đi đến đường Nguyễn Phước Lan (P. Hòa Xuân), Chánh gọi cho anh T. hẹn gặp tại ngã ba đường Trung Lương 20-Nguyễn Phước Lan để xem điện thoại. Lúc Trì chở Chánh đến quán nước trước nhà số 51- Nguyễn Phước Lan thì Chánh nói Trì ngồi ngoài xe nổ máy đợi sẵn, còn Chánh vào uống nước để đợi anh T. tới.

Hình ảnh 2 đối tượng Chánh và Trì tẩu thoát sau khi gây án.

Khi anh T. tới, vào ngồi uống nước với Chánh và đưa điện thoại cho khách xem. Ngay lập tức, Chánh giả vờ đưa tay vào túi quần lấy tiền nhưng lại hất bàn nước về phía anh T. rồi cầm điện thoại chạy nhanh ra xe của Trì đang nổ máy đợi sẵn, cả hai lập tức phóng đi. Anh T. có đuổi theo và tri hô nhưng không kịp.

Trên đường chạy về đến khu vực chợ Hòa Phát, Chánh và Trì dừng xe, tháo BKS 43X4-7481 vứt vào bụi cây ven đường và gắn BKS 43S9-7556 vào đi tiếp. Sau đó, cả hai mang ĐTDĐ cướp được đến cửa hàng điện thoại trên đường Nguyễn Lương Bằng (P. Hòa Khánh Bắc, Q.Liên Chiểu) bán được 2 triệu đồng chia nhau tiêu xài.

Còn về phần anh Hồ Minh T., sau khi bị giật tài sản đã đến cơ quan Công an trình báo và đã được Đội Cảnh sát hình sự- Công an quận Cẩm Lệ vào cuộc truy xét nhanh thủ phạm gây án. Từ lời khai bị hại, kết hợp xác minh thông tin hiện trường, đến sáng 11-12, Đội Cảnh sát hình sự đã xác định, bắt giữ Chánh và Trì tại nơi lưu trú, thu giữ tang vật vụ án.

Xác minh nhân thân của 2 đối tượng, cơ quan Công an được biết, cả Chánh và Trì đều nghiện ma túy, không có công ăn việc làm ổn định. Việc cả hai thực hiện hành vi cướp giật là có bàn bạc, tổ chức từ trước. Vậy nên, Cơ quan CSĐT Công an quận Cẩm Lệ đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam Chánh và Trì để tiếp tục điều tra về hành vi: “Cướp giật tài sản”.

ĐINH NGA