Báo Công An Đà Nẵng

Truy nóng “đạo chích” chuyên đột nhập homestay

Thứ năm, 16/03/2023 07:35
Hoàng Đình Tâm và tang vật vụ trộm.

Ngày 15-3, Công an phường Phước Ninh cho biết đã bàn giao đối tượng Hoàng Đình Tâm (1988, trú H. Vĩnh Thuận, tỉnh Kiên Giang) cho Công an quận Hải Châu tiếp tục xử lý theo thẩm quyền. Trước đó, lúc 14 giờ ngày 14-3, chị Trương Thị Cẩm G. (1995, trú huyện Hàm Thuận Bắc, tỉnh Bình Thuận) đến Công an phường Phước Ninh trình báo về việc bị mất trộm 1 laptop hiệu HP trị giá 22 triệu đồng. Nạn nhân cho biết mình đang lưu trú tại homestay trên đường Trần Phú và chiếc laptop bị mất khi đang để trong phòng vào khoảng 9 giờ sáng cùng ngày.

Nhận tin báo, Ban Chỉ huy Công an phường Phước Ninh chỉ đạo Tổ phòng chống tội phạm của Công an phường nhanh chóng tiếp cận hiện trường, tiến hành các biện pháp nghiệp vụ để xác minh, truy xét “đạo chích”. Xác định vụ trộm xảy ra vào ban ngày, bên trong cơ sở lưu trú làm ảnh hưởng đến tình hình ANTT tại địa bàn nên Tổ công tác vào cuộc với tinh thần khẩn trương. Đến tối cùng ngày, chân dung tên trộm được phác thảo, đưa vào diện nghi vấn là Hoàng Đình Tâm (1988, quê thị trấn Vĩnh Thuận, huyện Vĩnh Thuận, tỉnh Kiên Giang) nên được mời về cơ quan Công an để làm việc.
Mặc dù quanh co chối cãi nhưng trước những chứng cứ mà cơ quan Công an thu thập được, Tâm phải cúi đầu nhận tội. Tâm khai nhận do thiếu tiền tiêu xài nên khi thấy chị G. sơ hở, quên không cất tài sản để trên giường thì lẻn vào homestay thực hiện việc trộm cắp. Laptop lấy được Tâm mang đi cầm cố với số tiền 4 triệu đồng. Công an phường Phước Ninh cũng đã thu hồi được chiếc laptop của chị G. ngay trong đêm. Ngoài ra, Công an phường đấu tranh mở rộng, Tâm cũng thừa nhận mình là thủ phạm gây ra vụ trộm cắp tài sản khác vào ngày 10-3 tại 1 homestay đường Triệu Việt Vương (Q. Sơn Trà, Đà Nẵng), lấy 1 máy tính bảng mang đi bán với số tiền 1,7 triệu đồng.
Nhận lại được tài sản bị mất, chị G. rất vui mừng và cảm phục tinh thần đấu tranh với tội phạm của CBCS Công an phường Phước Ninh. Trong thư cảm ơn gửi Công an phường Phước Ninh, chị G. bày tỏ: “Lúc 20 giờ cùng ngày, các cán bộ đã gọi tôi đến văn phòng để làm thủ tục và bàn giao tài sản mà tôi bị mất. Tôi chân thành biết ơn sự hỗ trợ nhiệt tình và làm việc hiệu quả để giúp đỡ tôi...”.

Thư cảm ơn của chị G. gửi Công an phường Phước Ninh.

Đây không phải lần đầu tiên xảy ra tình trạng mất tài sản tại các cơ sở lưu trú tại TP Đà Nẵng, đặc biệt đối với loại hình homestay. Hiện tượng này không chỉ gây bức xúc cho du khách mà còn ảnh hưởng xấu đến uy tín của các cơ sở lưu trú và môi trường du lịch của thành phố. Một trong những thủ đoạn mà kẻ trộm sử dụng là thuê phòng trong cơ sở lưu trú, sau đó theo dõi và đột nhập các phòng để thực hiện hành vi trộm cắp tài sản của du khách.

Vào tháng 3-2021, Công an quận Hải Châu cũng đã làm rõ đối tượng chuyên trộm cắp tài sản của người nước ngoài khi lưu trú trong một homestay. Đối tượng gây ra vụ việc là Nguyễn Thanh Tùng (1994, trú TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương), lấy cắp hơn 600USD và 3,5 triệu đồng của khách tại homestay trên đường Quang Trung (P. Thạch Thang). Để qua mắt cơ quan chức năng, Tùng đã sử dụng giấy phép lái xe giả mang tên người khác đưa cho các cơ sở homestay hoặc khách sạn trên địa bàn, để ở ghép với các khách du lịch khác. Khi ở chung phòng, lợi dụng sơ hở, Tùng lấy sạch tài sản giá trị của người ở cùng phòng rồi nhanh chóng di chuyển sang nơi khác để tiếp tục trộm cắp. Với thủ đoạn này, Tùng đã thực hiện trót lọt trước đó 2 vụ trộm cho đến khi bị bắt giữ.

Qua những vụ việc trên, chủ cơ sở và khách lưu trú cần đề cao tinh thần cảnh giác với loại tội phạm này, nhất là thời điểm thành phố chuẩn bị bước vào thời gian cao điểm của du lịch.

M.VINH