Báo Công An Đà Nẵng

Truy nóng nữ đối tượng cướp giật tiệm vàng sau 1 giờ gây án

Thứ hai, 08/01/2024 08:29

Trước đó, khoảng 16 giờ ngày 4-1, Công an huyện Đô Lương nhận được tin báo về việc có đối tượng gây ra vụ trộm cắp tài sản và cướp giật tài sản tại 2 tiệm vàng ở thị trấn Đô Lương (H. Đô Lương). Sau khi tiếp nhận tin báo, nhận thấy tính chất nghiêm trọng của vụ việc, lãnh đạo Công an huyện Đô Lương xác định cần nhanh chóng vào cuộc bắt giữ đối tượng gây án để trấn an dư luận, ổn định ANTT trên địa bàn.

Sau khi báo cáo lãnh đạo Công an tỉnh Nghệ An, Công an huyện Đô Lương đã tập trung tối đa lực lượng để truy xét, bắt giữ. Nhiều tổ công tác nhanh chóng được huy động vào cuộc truy theo dấu vết nóng tại hiện trường cũng như trích xuất camera, lấy lời khai của những người liên quan. Sau 1 giờ xác minh, thu thập tài liệu chứng cứ, đến khoảng 17 giờ cùng ngày, với tinh thần trách nhiệm, chủ động, sử dụng linh hoạt các biện pháp nghiệp vụ, cơ quan Công an đã xác định và ra lệnh triệu tập đối tượng nghi vấn là Tiêu Thị Giang (1997, hiện trú xã Thuận Sơn, H. Đô Lương) để đấu tranh, làm rõ.

Tại cơ quan điều tra, Tiêu Thị Giang khai nhận, do nợ nần, thiếu tiền tiêu xài nên nảy sinh ý định “tráo” nhẫn trong tiệm vàng. Để thực hiện ý định này, chiều 4-1, Tiêu Thị Giang điều khiển xe máy BKS 37D1-648.99 đến chợ Hải An (thị trấn Đô Lương) mua nhẫn mỹ ký màu vàng. Sau đó, Giang đi đến cửa hàng vàng bạc ở thị trấn Đô Lương để hỏi mua vàng. Khi nhân viên tiệm vàng đưa nhẫn ra cho khách hàng xem, nữ đối tượng này đã lợi dụng sự chủ quan, sơ hở của nhân viên bán hàng nhanh tay tráo 2 chiếc nhẫn của cửa hàng bằng nhẫn mỹ ký rồi lấy lý do không mua hàng và rời đi ngay sau đó.

Đối tượng Tiêu Thị Giang tại cơ quan Công an.

Sau đó, Tiêu Thị Giang tiếp tục đi đến một cửa hàng vàng bạc khác ở thị trấn Đô Lương để bán 2 chiếc nhẫn vừa lấy được với giá 12.150.000 đồng. Tuy nhiên, nhận thấy số tiền đó chưa đủ để trả nợ nên Giang tiếp tục yêu cầu nhân viên bán hàng lấy ra 5 nhẫn vàng để xem. Lợi dụng lúc nhân viên mất cảnh giác, nữ đối tượng cướp giật số vàng trên và bỏ chạy. Nhân viên cửa hàng đã hô hoán người dân, đuổi theo nhưng không kịp.

Đến 15 giờ 45 cùng ngày, Tiêu Thị Giang tiếp tục đến một tiệm vàng khác ở khối 3 (thị trấn Đô Lương) để bán 3 chiếc nhẫn với số tiền 30.250.000 đồng. Số tiền có được từ bán vàng, nữ đối tượng này đã dùng một phần để trả nợ, phần còn lại để tiêu dùng cá nhân. Ngay sau khi làm rõ hành vi của đối tượng, Công an huyện Đô Lương đã thu hồi toàn bộ các vật chứng của vụ án. Hiện, Cơ quan CSĐT Công an huyện Đô Lương đang hoàn tất hồ sơ để khởi tố đối tượng theo quy định của pháp luật.

Việc nhanh chóng bắt giữ đối tượng trộm cắp tài sản và cướp giật tài sản tại 2 tiệm vàng trên thể hiện sự vào cuộc kịp thời, nhanh chóng của Công an huyện Đô Lương, được nhân dân ghi nhận và đánh giá cao. Qua đây, Công an huyện Đô Lương cũng khuyến cáo, vào dịp cuối năm, các chủ hộ kinh doanh nói chung, các tiệm vàng nói riêng, thường xuyên phối hợp với lực lượng chức năng để cập nhật phương thức, thủ đoạn hoạt động của các loại tội phạm. Đồng thời, các chủ hộ kinh doanh cần tập huấn kỹ năng, nghiệp vụ cho nhân viên nâng cao tinh thần cảnh giác, đồng thời nhận biết, phát hiện, đấu tranh với các đối tượng khi có vụ việc xảy ra.

DƯƠNG HÓA