Báo Công An Đà Nẵng

Tương lai quan hệ Nga - Mỹ dưới thời Tổng thống Biden

Thứ sáu, 25/12/2020 20:22

Ngày 23-12, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố ông không cho rằng quan hệ giữa nước này với Mỹ sẽ thay đổi khi Tổng thống đắc cử Joe Biden chính thức đảm nhiệm cương vị người đứng đầu Nhà Trắng trong tháng tới.

Tổng thống đắc cử Joe Biden (trái) và Tổng thống Nga Vladimir Putin.   Ảnh: Getty Images

Không trông đợi điều gì tốt đẹp

Phát biểu trong cuộc họp với các nghị sĩ và quan chức Chính phủ Nga, Tổng thống Putin nói: “Về sự thay đổi lãnh đạo tại Mỹ và việc này sẽ thêm khó khăn cho chúng tôi. Tôi không nghĩ vậy. Mọi việc cũng sẽ như mọi khi mà thôi”.

Người đứng đầu nước Nga đưa ra tuyên bố trên sau khi các quan chức cấp cao trong chính phủ nước này cho rằng họ không hy vọng vào bất kỳ điều gì khi chính quyền của ông Biden lên nắm quyền. Phát biểu với báo giới cùng ngày, người phát ngôn của Tổng thống Nga Dmitry Peskov tuyên bố Điện Kremlin cho rằng “không có gì tích cực” trong quan hệ với Washington. Thứ trưởng Ngoại giao Sergei Ryabkov cũng cho biết, Moscow không trông đợi “bất cứ điều gì tốt đẹp” từ Tổng thống đắc cư Mỹ Joe Biden. Trong một cuộc trả lời phỏng vấn với hãng tin Interfax, ông Ryabkov nói: “Chúng tôi chắc chắn không mong đợi bất cứ điều gì tốt đẹp. Và sẽ rất lạ khi mong đợi những điều tốt đẹp từ những người mà trong số họ có nhiều người đã tạo dựng sự nghiệp dựa trên tư tưởng bài Nga”. Nhà ngoại giao Nga nhấn mạnh, Moscow nên chuyển sang cách tiếp cận “ngăn chặn tổng thể” trong quan hệ với Mỹ, cũng như duy trì “đối thoại có chọn lọc” về các chủ đề mà Nga quan tâm.

Đáp trả lẫn nhau

Thông điệp trên được đưa ra chỉ vài ngày sau khi Mỹ cáo buộc Nga là một trong những thủ phạm chính tiến hành các cuộc tấn công mạng nhằm vào các cơ quan chính phủ của nước này, điều mà Moscow luôn bác bỏ. Thậm chí, ngày 22-12 vừa qua, Tổng thống đắc cử Biden còn tuyên bố sẽ có hành động đáp trả sau khi ông nhậm chức vào ngày 20-1-2021.

Tối 23-12, hãng tin Reuters dẫn các nguồn tin trong chính quyền của Tổng thống Mỹ đương nhiệm Donald Trump cho biết, Washington đang soạn thảo một gói mới để tăng cường trừng phạt dự án đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2. Tin cho biết, các biện pháp trừng phạt trong thời gian tới có thể gây ra tác động rất tiêu cực đối với Dòng chảy phương Bắc 2 của tập đoàn độc quyền khí đốt Nga Gazprom. Nguồn tin được dẫn lời nói: “Giờ đây chúng tôi đang chuẩn bị tấn công vào trái tim của dự án”. Trước đó, Gazprom cho biết việc lắp đặt đoạn trên đất liền của Dòng chảy phương Bắc 2 đã hoàn tất và sẵn sàng đưa vào vận hành. Theo thư ký báo chí của Tổng thống Nga Dmitry Peskov, các lệnh trừng phạt nhằm vào tuyến đường ống dẫn khí đốt này là biểu hiện đơn thuần của cuộc chiến tranh lồng ghép.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cùng ngày cho biết Moscow có kế hoạch đáp trả các lệnh trừng phạt Mỹ áp đặt mới đây, mà ông coi là một động thái chiến lược của Washington nhằm làm suy yếu tính cạnh tranh. Ông Lavrov cho hay, phản ứng của Mosow không chỉ mang tính đối xứng mà còn nhằm đưa ra các biện pháp sau khi cân nhắc mọi khía cạnh của quan hệ Nga-Mỹ. Ông Lavrov nêu rõ, “Mỹ từ lâu đã theo đuổi chính sách thù địch đối với nước chúng tôi”, đồng thời gọi Washington là đối tác kinh doanh “hoàn toàn không đáng tin cậy”. Theo ông Lavrov, Mỹ muốn kiềm chế các đối thủ cạnh tranh của mình trên thị trường quốc tế bằng các hành vi không công bằng, vi phạm nghiêm trọng các tiêu chuẩn của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO). Theo ông Lavrov, các lệnh trừng phạt là hành động “coi thường trắng trợn luật pháp quốc tế”, chứng tỏ Mỹ có kế hoạch tiếp tục thúc đẩy và áp đặt các quy tắc của riêng mình đối với các nước khác.

AN BÌNH