Báo Công An Đà Nẵng

Tuyên án hai đối tượng vu khống người khác

Thứ năm, 20/01/2022 08:10

Ngày 17-1, TAND TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) xét xử sơ thẩm vụ án hình sự đối với 2 bị cáo: Phạm Đình Quý (1981, trú tỉnh Bình Thuận) và Hoàng Minh Tuấn (1980, trú xã Ea Hu, huyện Cư Kuin, Đắk Lắk) về tội: "Vu khống". Được biết, thời điểm phạm tội, Phạm Đình Quý nguyên giảng viên Trường Đại học Tôn Đức Thắng (TP Hồ Chí Minh), còn Hoàng Minh Tuấn có thời gian làm Công an viên, là đảng viên ở xã Ea Hu. Người bị 2 đối tượng này vu khống là ông Bùi Văn Cường- Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk lúc bấy giờ.

2 bị cáo Phạm Đình Quý và Hoàng Minh Tuấn tại phiên tòa.

Theo cáo trạng, Quý quen biết với Tuấn từ năm 2007. Thời điểm này, Quý đang là giảng viên và Tuấn là sinh viên thuộc Trường Đại học Thể dục Thể thao TP Hồ Chí Minh. Năm 2019, Quý chuyển đến giảng dạy tại Trường Đại học Tôn Đức Thắng; còn Tuấn có thời gian làm Công an viên, là đảng viên ở xã Ea Hu. Mặc dù cả hai người này không có mâu thuẫn gì với ông Bùi Văn Cường - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk lúc bấy giờ, nhưng cuối năm 2019, Quý gọi điện thoại cho Tuấn, nói ông Cường có tiêu cực và gian dối.

Cụ thể, Quý nói với Tuấn là ông Cường có "tiêu cực trong công tác cán bộ tại tỉnh Đắk Lắk" và "đạo văn, gian dối học thuật" khi thực hiện luận án tiến sĩ. Ngoài ra, Quý còn đưa nhiều tài liệu liên quan đến luận án của ông Cường cho Tuấn xem. Khi Quý đề nghị thì Tuấn cũng ký tên vào các đơn tố cáo, rồi gửi đến các cơ quan Trung ương và nhiều cơ quan báo chí. Điều đáng nói, Quý và Tuấn biết rõ nội dung tố cáo ông Cường có tiêu cực trong công tác cán bộ tại tỉnh Đắk Lắk là không có căn cứ, sai sự thật, nhưng vẫn cố tình thực hiện hành vi.

Sau khi nhận được đơn tố cáo, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã làm việc với Tuấn và thông báo đã có văn bản chuyển đơn đến Ban Tổ chức Trung ương để xem xét, giải quyết. Đồng thời, yêu cầu Tuấn trong khi chờ kết luận của Ban Tổ chức Trung ương, không được thông tin phát tán nội dung tố cáo này.

Đến ngày 6-7-2020, Tuấn gọi điện thoại cho Quý thông báo những nội dung làm việc với Ủy ban Kiểm tra Trung ương về 2 công văn của Trường Đại học Hàng hải Việt Nam và Công văn của Bộ Giáo dục và Đào tạo xác nhận luận án tiến sĩ của ông Cường được thực hiện theo đúng quy định pháp luật. Tuy nhiên, sau đó Quý và Tuấn vẫn cố ý bịa đặt, soạn thảo khoảng 200 tờ đơn tố cáo ông Cường "đạo văn" rồi gửi đến hàng trăm cá nhân, tổ chức, làm ảnh hưởng đến uy tín, danh dự của ông Bùi Văn Cường.

Tại phiên tòa ngày 17-1, HĐXX TAND TP Buôn Ma Thuột nhận định hành vi phạm tội của 2 bị cáo Phạm Đình Quý và Hoàng Minh Tuấn đã trực tiếp ảnh hưởng đến uy tín, danh dự của ông Bùi Văn Cường. Xét toàn diện vụ án, HĐXX tuyên phạt bị cáo Phạm Đình Quý 2 năm 9 tháng tù, bị cáo Hoàng Minh Tuấn 2 năm 6 tháng tù, cùng về tội: "Vu khống".

Đ.L