Báo Công An Đà Nẵng

Tuyển sinh đại học 2021: Hiểu rõ bản thân, chọn ngành phù hợp

Thứ tư, 28/04/2021 16:32

Thời điểm trung tuần tháng 4, ngoài việc khẩn trương hoàn thành nhiệm vụ năm học, ôn thi tốt nghiệp THPT, học sinh lớp 12 trong cả nước cũng đang quan tâm tìm hiểu thông tin liên quan đến tuyển sinh cao đẳng, đại học và cân nhắc, nộp hồ sơ xét tuyển theo từng phương thức tuyển sinh của mỗi trường.

Thí sinh làm hồ sơ xét tuyển đại học.

Thí sinh bắt đầu nộp hồ sơ dự thi Tốt nghiệp THPT 2021

Theo quy định của Bộ GD-ĐT, bắt đầu từ ngày 27-4 đến ngày 11-5, các đơn vị đăng ký dự thi Tốt nghiệp THPT thực hiện thu hồ sơ đăng ký dự thi và bản photocopy căn cước công dân của thí sinh.

Khi đăng ký dự thi, thí sinh phải kê khai bảo đảm chính xác các thông tin về mã tỉnh, mã trường phổ thông... đúng quy định. Thí sinh dự thi để xét công nhận tốt nghiệp THPT chỉ được đăng ký dự thi một bài thi tổ hợp (khoa học tự nhiên hoặc khoa học xã hội). Thí sinh muốn dự thi chỉ để xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng sư phạm thì chỉ đăng ký dự thi các môn thành phần trong bài thi tổ hợp. Sau khi kết thúc thời hạn đăng ký dự thi, thí sinh không được thay các thông tin về bài thi/môn thi đã đăng ký. Với bài thi ngoại ngữ, thí sinh được chọn dự thi một trong 7 ngôn ngữ sau: Tiếng Anh, Tiếng Nga, Tiếng Pháp, Tiếng Trung Quốc, Tiếng Đức, Tiếng Nhật và Tiếng Hàn. Thí sinh được đăng ký thi môn Ngoại ngữ khác với môn Ngoại ngữ đang học tại trường phổ thông; thí sinh là học viên giáo dục thường xuyên được đăng ký dự thi bài thi Ngoại ngữ để lấy kết quả xét tuyển sinh đại học, cao đẳng sư phạm...

T.N

“Mở rộng cửa” cho thí sinh

Thực hiện quyền tự chủ trong tuyển sinh, năm nay các trường đại học tiếp tục sử dụng nhiều phương thức tuyển sinh khác nhau. Điều này được ghi nhận là tạo nhiều cơ hội, “mở rộng cửa” cho thí sinh thuận lợi trong lựa chọn, đăng ký xét tuyển vào những ngành, trường phù hợp sau khi kết thúc bậc học phổ thông.

Tại khu vực phía Nam, các trường đại học công bố Đề án tuyển sinh năm 2021 với rất nhiều phương thức xét tuyển khác nhau. Trường Đại học Kinh tế TP Hồ Chí Minh công bố 6 phương thức xét tuyển đại học chính quy, gồm xét tuyển thẳng đối tượng theo quy định của Bộ GD-ĐT; xét tuyển thí sinh tốt nghiệp chương trình THPT nước ngoài và có chứng chỉ quốc tế; xét tuyển học sinh giỏi, hạnh kiểm tốt; xét tuyển dựa trên quá trình học tập theo tổ hợp môn; xét tuyển theo kết quả đợt 1 Kỳ thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh và xét tuyển theo kết quả kỳ thi trung học phổ thông quốc gia năm 2021. Tương tự, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn-Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh thông báo sử dụng 5 phương thức tuyển sinh là: Xét tuyển thẳng, theo Quy chế tuyển sinh của Bộ; theo quy định của Đại học Quốc gia gia TP Hồ Chí Minh; dựa trên kết quả thi năng lực của Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh; kết quả kỳ thi THPT quốc gia và xét tuyển thí sinh tốt nghiệp chương trình THPT nước ngoài.

Không chỉ đa dạng trong phương thức xét tuyển, các trường còn thông báo đào tạo mở nhiều ngành học mới đáp ứng yêu cầu thị trường lao động của vùng cũng như trong cả nước, đồng thời phù hợp với khả năng đào tạo từng trường.

Chọn ngành phù hợp, yêu thích

Mặc dù có rất nhiều ngành học, nhiều phương thức tuyển sinh song các chuyên gia hướng nghiệp và đại diện bộ phận tuyển sinh của các trường đều lưu ý thí sinh tìm hiểu kỹ các thông tin liên quan đến từng phương thức xét tuyển từ đặc điểm ngành học dự kiến xét tuyển, các điều kiện, tiêu chí cho tới mốc thời gian nộp hồ sơ để không bỏ lỡ cơ hội trúng tuyển và chọn được đúng ngành học phù hợp năng lực, sự yêu thích của mỗi người.

Phó Giáo sư Nguyễn Khắc Quốc Bảo, Trưởng phòng Đào tạo, Trường Đại học Kinh tế TP Hồ Chí Minh phân tích: Với mỗi thí sinh chọn ngành mình yêu thích thôi chưa đủ mà còn cần xét đến năng lực học tập, hoàn cảnh của bản thân cũng như điều kiện kinh tế gia đình. Các em không nên chỉ tập trung chọn những ngành được cho là “hot” vì trong xã hội ngày nay đặc biệt là trong bối cảnh nền kinh tế số, các ngành nghề có xu hướng dịch chuyển, giao thoa rất nhanh. Một số ngành hiện tại có thể được cho là hấp dẫn nhưng trong tương lai có thể không còn như thế nữa. Ngược lại, có ngành bây giờ ít người quan tâm nhưng thời gian tới sẽ có nhu cầu nhân lực cao. Bên cạnh đó, quá trình cân nhắc để đăng ký nguyện vọng xét tuyển, thí sinh nên lắng nghe, tham khảo lời khuyên của cha mẹ và các chuyên gia tư vấn.

Dưới góc độ chuyên gia tư vấn nguồn nhân lực, Phó Chủ tịch Hội Giáo dục nghề nghiệp TP Hồ Chí Minh Trần Anh Tuấn lưu ý các thí sinh, việc chọn ngành học, trường học không chỉ bó hẹp ở bậc đại học mà còn có thể ở bậc cao đẳng, trung cấp.  Điều quan trọng khi dự kiến con đường học tập tiếp theo là thí sinh phải tìm hiểu để biết nghề đó có phù hợp năng lực, tính cách và sở thích hay không; tránh trường hợp chọn ngành, chọn trường chỉ theo cảm tính, không quan tâm đến điều kiện của gia đình và nhu cầu của xã hội.

B.T