Báo Công An Đà Nẵng

Tuyên truyền pháp luật cho người dân vùng biên giới

Thứ bảy, 04/06/2022 17:28
Cán bộ Đồn Biên phòng Hướng Lập đến tận nhà dân ở các bản vùng sâu biên giới để tuyên truyền pháp luật cho người dân.

Để giúp người dân không ngừng nâng cao kiến thức về pháp luật, nhất là các văn bản quy phạm pháp luật về biên giới hay những việc không được làm, Đồn Biên phòng Hướng Lập (BĐBP tỉnh Quảng Trị) luôn chú trọng công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật cho nhân dân để từng bước đáp ứng được yêu cầu "Thượng tôn pháp luật" của người dân.

Hướng Việt và Hướng Lập là những địa phương còn khó khăn về mọi mặt, tỷ lệ hộ nghèo còn ở mức cao, trình độ dân trí không đồng đều, các hủ tục vẫn còn tồn tại, do mưu sinh cuộc sống nên người dân thường xuyên đi làm ở trên nương rẫy từ sáng sớm đến tận chiều tối mới trở về nhà, cả ngày làm việc vất vả nên họ thường đi ngủ sớm, vì thế việc tập trung bà con tại nhà sinh hoạt cộng đồng để tổ chức tuyên truyền pháp luật hiệu quả sẽ không cao. Bên cạnh đó các luật và các văn bản quy phạm pháp luật thường dài, khô cứng, nhiều từ ngữ chuyên môn, vì thế người dân khó hiểu, khó tiếp thu đầy đủ nội dung của văn bản.

Do đó, để công việc tuyên truyền PBGDPL cho người dân được thuận lợi và có hiệu quả, Đồn Biên phòng Hướng Lập đã phối hợp chặt chẽ với phòng Tư pháp huyện Hướng Hóa, lựa chọn nội dung phù hợp, thiết kế, in ấn tờ rơi, tờ gấp để phát cho bà con. Cùng với đó, đơn vị tiến hành biên soạn tài liệu ngắn gọn, súc tích, trọng tâm bằng cả ngôn ngữ tiếng Kinh và tiếng Vân Kiều, tổ chức tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh, mô hình "Tiếng loa biên phòng" đến tận những bản làng xa xôi để mọi người dân cùng nghe, cùng thực hiện. Kết hợp với các trường, điểm trường trên địa bàn tổ chức những "Tiết học biên giới", "Giờ học pháp luật" cho các em học sinh... Trong năm 2021 và những tháng đầu năm 2022, đơn vị đã tổ chức được 129 đợt tuyên truyền về pháp luật cho 3.625 lượt người nghe, in 5.000 tờ rơi pháp luật để cấp cho nhân dân trên 13 thôn, bản 2 xã Hướng Việt và Hướng Lập. Không ngừng củng cố, nâng cao hiệu quả hoạt động của 12 tổ tự quản an ninh trật tự gồm 82 thành viên để họ thực sự là cánh tay nối dài của BĐBP trong công tác triển khai giữ gìn ANTT trên các bản làng.

Đối với những bản làng sát đường biên giới đơn vị lựa chọn những cán bộ làm công tác vận động quần chúng có kinh nghiệm, thường xuyên bám dân, bám địa bàn trực tiếp gặp gỡ để tuyên truyền, phổ biến các văn bản pháp luật, nói rõ từng mục, từng chính sách và có thể trợ giúp pháp lý từng vụ việc cụ thể, giúp người dân nâng cao ý thức chấp hành pháp luật về biên giới, không xâm canh, xâm cư, kết hôn với người nước láng giềng khi chưa được các cấp chính quyền cho phép...

Cán bộ Đồn Biên phòng Hướng Lập gặp gỡ người dân để tuyên truyền pháp luật.

Năm 2021, vấn đề khó khăn diễn ra trên địa bàn là việc vận động người dân di dời đến khu tái định cư để nhường mặt bằng cho công trình thủy điện trên dòng Sê Băng Hiêng do tập đoàn Sơn Hải thi công. Theo quan niệm, tập tục của người Vân Kiều, việc dời làng, dời bản là một việc rất hệ trọng, chính vì thế, việc tuyên truyền, vận động người dân đến nơi ở mới cũng đặt ra nhiều thử thách. Tuy nhiên với sự kiên trì, gần gũi, sẻ chia, sát cánh cùng người dân trong mọi hoàn cảnh, cho nên trong một thời gian ngắn, đơn vị đã vận động được 26/32 hộ dân đồng ý di dời đến khu tái định cư mới, các hộ còn lại cũng đã có sự chuyển biến về nhận thức và hứa sẽ chấp hành việc di dời trong thời gian tới.

Không chỉ tuyên truyền dễ nghe, dễ hiểu mà các cán bộ, chiến sỹ đồn Biên phòng Hướng Lập còn thường xuyên đến từng bản, có lúc từng nhà trực tiếp hướng dẫn bà con các kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi, nên hầu hết bà con trên địa bàn 2 xã do đơn vị quản lý đều rất tin yêu BĐBP và thực hiện tốt các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước. Ông Hồ Văn Xừn, 97 tuổi, thôn Cù Bai, xã Hướng Lập chia sẻ: "Trước đây, do nhận thức pháp luật hạn chế nên bà con thường vào rừng lấy gỗ, đốt nương, di cư tự do, rượu chè, gây gổ đánh nhau. Nhưng nhờ có cán bộ, chiến sỹ đồn Biên phòng Hướng Lập thường xuyên đến tuyên truyền, giải thích, khuyên nhủ bà con trong thôn phải sống tốt, không vi phạm pháp luật, không chặt phá rừng, làm gì cũng phải làm theo pháp luật của Đảng và Nhà nước thì mới làm cho nhà mình và xã hội phát triển được nên giờ người dân trong thôn đã hiểu biết nhiều về pháp luật và có rất nhiều hủ tục không còn phù hợp với nếp sống mới đã bị xóa bỏ".

Bằng sự phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương trong quá trình nắm, xử lý tình hình, tuyên truyền, vận động nhân dân tích cực tố giác tội phạm. Năm 2021, người dân trên địa bàn đã cung cấp cho đơn vị 135 nguồn tin có giá trị, từ những nguồn tin ấy, Đồn Biên phòng Hướng Lập đã phát hiện, xử lý 5 vụ/6 đối tượng vi phạm thủ tục xuất nhập cảnh; 3 vụ khai thác trái phép lâm sản, thu giữ hơn 12,341m3 gỗ các loại quy tròn. Đặc biệt vào ngày 22-8-2021, tại thôn Ka Tiêng, xã Hướng Việt, qua nguồn tin do quần chúng nhân dân cung cấp, Đồn Biên phòng Hướng Lâp đã bắt quả tang 2 đối tượng mang Quốc tịch Lào đang vận chuyển ma túy từ Lào về Việt Nam. Tang vật thu giữ gồm 46 kg ma túy đá, 1 khẩu súng ngắn và 6 viên đạn (trong đó có 1 viên đạn đã lên nòng).

Trung tá Nguyễn Công Trình- Đồn trưởng, Đồn Biên phòng Hướng Lập cho biết "Công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho bà con nhân dân do đơn vị triển khai thực hiện đã và đang thực sự mang lại nhiều hiệu quả thiết thực trên các địa bàn do đơn vị quản lý. Nhờ sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát, kịp thời của Thường vụ Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Quảng Trị, sự vào cuộc mạnh mẽ của cả hệ thống chính trị địa phương và bằng những cách làm sáng tạo của đơn vị, tình hình an ninh chính trị, TTATXH trên các địa bàn luôn được giữ vững, từ đó đã làm cho người dân thêm yên tâm, tin tưởng vào Đảng, Nhà nước và BĐBP, tích cực lao động sản xuất, đồng lòng, sát cánh cùng BĐBP bảo vệ biên giới, phòng chống các loại tội phạm, xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc".
Cuộc sống tuy chưa thực sự đủ đầy, nhưng bà con Vân Kiều nơi miền biên giới lại rất đoàn kết keo sơn, một lòng cùng với BĐBP để xây dựng vùng biên viễn ngày càng phát triển. Đó chính là tín hiệu vui của việc người dân đã hiểu, sống và tuân thủ theo pháp luật.

Nguyễn Thành Phú