Báo Công An Đà Nẵng

Tuyên tử hình 2 thanh niên vận chuyển gần 30kg ma túy đá

Thứ tư, 29/11/2023 07:58
Hai bị cáo Nguyễn Đăng Tuấn và Chu Đình Bằng tại phiên tòa.

Theo đó, đầu tháng 7-2021, Tuấn bị Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Trị khởi tố bị can về tội: “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy”. Tuấn bị tạm giữ, tạm giam một thời gian thì được thay thế bằng biện pháp bảo lãnh, áp dụng biện pháp ngăn chặn cấm đi khỏi nơi cư trú. Thế nhưng, trong thời gian tại ngoại chờ xét xử, Tuấn tiếp tục thực hiện hành vi vận chuyển thuê ma túy.

Theo cáo trạng, khoảng 4 giờ 30 ngày 7-10-2022, tại khu vực Bến xe Miền Đông (TPHCM), lực lượng Công an TP Đông Hà phối hợp Công an phường 26 (Q. Bình Thạnh, TPHCM) bắt quả tang Tuấn và Bằng vận chuyển trái phép chất ma túy từ Huế vào. Tang vật thu giữ là 3 túi chứa khoảng 30kg ma túy đá.

Quá trình vận chuyển lô ma túy “khủng” trên của 2 đối tượng được làm rõ: Khoảng 15 giờ ngày 5-10-2022, Tuấn đang ở tại TP Huế (Thừa Thiên - Huế) thì một người tên Nhựt (không rõ nhân thân) liên lạc, đặt vấn đề thuê vận chuyển ma túy từ Quảng Trị vào TPHCM với tiền công 100 triệu đồng. Đang khó khăn nên Tuấn đồng ý và cho biết sẽ có một người em cùng trực tiếp vận chuyển. Sau đó, Tuấn gọi điện cho Bằng yêu cầu đi mua 2 túi xách, card và sim điện thoại. Tối cùng ngày, Tuấn báo cho Bằng không được rời khỏi phòng trọ, sẽ có người đến lấy “đồ” (ma túy) và yêu cầu Bằng thường xuyên xóa nhật ký các cuộc gọi ở máy điện thoại. Tuấn cũng gửi số điện thoại của Bằng cho Nhựt.

Đến 4 giờ 22 ngày 6-10-2022, Bằng đang ở nhà trọ tại xã Triệu Thành (H. Triệu Phong) thì có 1 người đàn ông gọi điện báo đến khu vực Nghĩa trang liệt sĩ huyện Triệu Phong nhận ma túy. Bằng báo tin cho Tuấn biết rồi một mình điều khiển xe máy đến điểm hẹn. Tại đây, Bằng gặp 2 nam thanh niên giao cho Bằng 2 túi xách rồi mang về phòng trọ mở ra kiểm tra thấy nhiều gói nên biết đó là ma túy.

Theo hướng dẫn của Tuấn, Bằng chia các gói ma túy này thành 3 túi. Cùng lúc này, Tuấn đi taxi từ Huế ra TX Quảng Trị để gặp Bằng. Một lát sau, Tuấn thuê taxi rồi cùng Bằng mang theo các túi chứa ma túy vào Bến xe phía nam TP Huế để đón xe khách đi vào TPHCM. Trên đường đi, Tuấn và Bằng đều nhận được tin nhắn về địa chỉ giao hàng tại TPHCM. Tuy nhiên, địa điểm lại không giống nhau, cụ thể tin nhắn Bằng nhận được báo giao tại Q. Bình Tân, còn Tuấn tại H. Bình Chánh. Rạng sáng 7-10-2022, khi Bằng, Tuấn đến Bến xe Miền Đông, vừa bước ra cổng thì lực lượng Công an ập đến bắt giữ cùng tang vật. Qua kiểm tra, giám định số ma túy thu giữ trong 3 túi, có tổng trọng lượng hơn 29,8kg ma túy Methamphetamine (loại ma túy đá).

Tại phiên tòa, cả Tuấn và Bằng đều thành khẩn khai báo, ăn năn và nhận thức được mức độ nghiêm trọng của hành vi phạm tội nên mong HĐXX xem xét, tuyên mức án khoan hồng. Sau khi đại diện VKS đề xuất mức án tử hình đối với cả hai bị cáo, các luật sư (chỉ định) bào chữa đều mong HĐXX xem xét, giảm nhẹ cho Tuấn và Bằng. Tuy nhiên, với hành vi vận chuyển số lượng ma túy cực lớn như trên, Tòa tuyên án tử hình đối với cả hai bị cáo. Riêng Tuấn, chấp hành thêm bản án 2 năm tù về tội: “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy” bị tuyên vào tháng 5-2023, tổng hợp chung hình phạt tử hình.

BẢO HÀ