Báo Công An Đà Nẵng

U buồng trứng phải nhưng bị phẫu thuật buồng trứng trái, Bệnh viện Đa khoa Quảng Nam nói gì?

Thứ sáu, 10/05/2024 08:12
Kết quả siêu âm trước phẫu thuật của BV Đa khoa Quảng Nam cho thấy chị L. bị u bì buồng trứng phải.

U buồng trứng phải nhưng phẫu thuật buồng trứng trái

Trao đổi với P.V, chị N.T.M.L cho biết, do cảm thấy bị đau phần bụng nên chị đến BV Đa khoa tỉnh Quảng Nam khám. Ngày 16-4, kết quả siêu âm xác định “tử cung DAP#41mm, nội mạc #6mm – Hai phần phụ: Buồng trứng phải có khối tăng âm, bờ đều, ranh giới rõ kích thước #38x33”. Bác sĩ kết luận chị L. bị “u bì buồng trứng phải”, cần phải nhập viện để phẫu thuật vì khối u đã lớn. Để chắc chắn và an tâm hơn, ngày 19-4, chị L. ra Bệnh viện Phụ sản - Nhi Đà Nẵng khám thêm. Tương tự, kết quả siêu âm tại đây cũng xác định chị L. bị u buồng trứng phải. Các bác sĩ khuyên cần nhập viện sớm để phẫu thuật.

Nhận thấy kết quả siêu âm tại BV ở Đà Nẵng và BV ở Quảng Nam giống nhau, chị L. quyết định về BV Đa khoa Quảng Nam nhập viện điều trị để được gần nhà. Theo đó, ngày 22-4 chị L. nhập viện, sau đó được đưa đi làm các xét nghiệm liên quan. Ngày 23-4, chị L. được đưa đi phẫu thuật. Sau nhiều ngày nằm viện chờ vết thương lành để xuất viện, đến ngày 28-4, trước khi xuất viện, chị L. được cho đi siêu âm lại.

Theo chị L., lúc siêu âm, chị nghe mọi người bàn tán, hỏi “ai chịu trách nhiệm ca mổ này”. Lúc này, chị L. cảm thấy khá bất an vì mọi người mổ như chị sau khi siêu âm xong đều được cho xuất viện, riêng chị thì các bác sĩ trao đổi “nên cho về hay đưa về khoa”. Sau đó, chị L. được đưa về khoa và không hề được giải thích gì. Đến ngày 29-4 chị L. được BV cho xuất viện, hẹn ngày 2-5 xuống lấy giấy ra viện!?

Về nhà, chị L. vẫn bị đau bụng trầm trọng, các triệu chứng không hề thuyên giảm. Lúc này, chị cứ nghĩ cơn đau là do các vết mổ. Đến chiều 2-5, chị L. đến nhận hồ sơ ra viện thì mới tá hỏa khi phát hiện hồ sơ ra viện ghi “phẫu thuật nội soi bóc u nang bì buồng trứng trái”, chứ không phải buồng trứng phải. Hoang mang, chị L. gọi điện cho người nhà và được khuyên nên đến cơ sở y tế khác để kiểm tra.

Sau đó, chị L. đến BV Đa khoa Thái Bình Dương – Tam Kỳ siêu âm, kết quả các khối u nang bì buồng trứng phải vẫn còn y nguyên. Để có câu trả lời, người nhà chị L. đến BV Đa khoa Quảng Nam hỏi thì các bác sĩ giải thích vòng vo, nói rằng trong quá trình phẫu thuật, phát hiện buồng trứng trái “có khối u lớn, có nguy cơ vỡ” nên thực hiện mổ bóc tách khối u ở buồng trứng trái!?

Giấy ra viện của BV Đa khoa Quảng Nam thể hiện chị L. đã phẫu thuật bóc tách u buồng trứng trái.

Bệnh viện Đa khoa Quảng Nam nói gì?

Sau khi tiếp nhận thông tin trên, ngày 6-5, Sở Y tế tỉnh Quảng Nam đã có công văn gửi BV Đa khoa tỉnh Quảng Nam khẩn trương báo cáo quá trình điều trị bệnh nhân N.T.M.L. Đến ngày 8-5, BV Đa khoa Quảng Nam đã có báo cáo vụ việc. Theo báo cáo của BV Đa khoa Quảng Nam, sáng 22-4, BV tiếp nhận nữ bệnh nhân N.T.M.L. bị u buồng trứng. Sau khi tiến hành xét nghiệm, siêu âm, khoảng 16 giờ 15 cùng ngày, các bác sĩ hội chẩn phẫu thuật với chẩn đoán trước phẫu thuật bệnh nhân bị u bì buồng trứng phải.

“Dựa vào kết quả siêu âm, chẩn đoán khi hội chẩn: U bì buồng trứng phải, tuy nhiên khi phẫu thuật, phẫu thuật viên nội soi thám sát ổ bụng phát hiện u bì buồng trứng trái. Phẫu thuật viên tiến hành bóc u và gửi bệnh phẩm làm giải phẫu bệnh đúng quy định. Tại thời điểm trong mổ, phẫu thuật viên có thám sát buồng trứng phải qua nội soi ổ bụng nhưng không thấy khối u ở buồng trứng phải như ghi nhận trong bản tường trình phẫu thuật”- BV Đa khoa Quảng Nam lý giải và cho rằng, việc chẩn đoán vị trí khối u bình thường trên siêu âm trước mổ thường không thể chính xác tuyệt đối.

Tuy nhiên, BV Đa khoa Quảng Nam cũng thừa nhận: “Khoa Phụ sản chưa tuân thủ quy trình phẫu thuật. Đánh giá tổn thương trong mổ còn hạn chế. Công tác tư vấn cho người bệnh và người nhà người bệnh chưa tốt, nhất là khi có thay đổi chẩn đoán, phương pháp mổ, sau phẫu thuật và khi ra viện, làm cho người bệnh hoang mang, lo lắng, thắc mắc. Lãnh đạo Khoa Phụ sản, phẫu thuật viên và các cá nhân có liên quan nhận thấy còn thiếu sót nên cần phải trực tiếp xin lỗi người bệnh; đồng thời có trách nhiệm theo dõi, tư vấn cho người bệnh tiếp theo. Hội đồng khoa học kỹ thuật BV sẽ tổ chức họp, xem xét, đánh giá và xử lý theo quy định”- báo cáo nêu rõ.

Trao đổi với phóng viên Chuyên đề Công an TP Đà Nẵng, đại diện lãnh đạo Sở Y tế cho biết, sau khi nhận báo cáo của BV Đa khoa Quảng Nam, chiều 9-5, lãnh đạo Sở đã mời lãnh đạo BV Đa khoa Quảng Nam đến làm việc nhằm kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm. “Qua thông tin Sở nắm được thì quy trình hội chẩn trước khi mổ, xử lý ca mổ trên có vấn đề, không đúng. Hiện Sở yêu cầu BV làm rõ trách nhiệm để không xảy ra những trường hợp tương tự”- lãnh đạo Sở Y tế Quảng Nam nhấn mạnh.

B.B - T.N