Báo Công An Đà Nẵng

U22 Việt Nam tranh huy chương đồng với U22 Myanmar: SEA Games còn một chút này

Thứ ba, 16/05/2023 08:41
Phong độ Văn Tùng là một trong những điểm sáng ở U22 Việt Nam.

Sau Quốc Việt, Thanh Nhàn cũng không chắc sẽ ra sân trong trận đấu này. Nhưng trong tay HLV Troussier vẫn có đủ nhân sự, hơn nữa đây đã là trận đấu cuối cùng, không nhất thiết phải dưỡng quân.

Lối chơi, tư chất của U22 Việt Nam vẫn được đánh giá là tiềm năng, chỉ cần cho Văn Tùng và đồng đội thời gian lẫn cơ hội. Điều mà U22 Việt Nam đang thiếu là kinh nghiệm, bãn lĩnh trận mạc, những yếu tố thường xuất hiện ở mỗi cuộc chuyển giao thế hệ. Đổi thay nào cũng cần có thời gian và có trả giá.Nhưng niềm tin cũng có giới hạn. U22 Việt Nam cần chứng tỏ biết cách đứng dậy ngay sau thất bại, kịp thời và đúng lúc. Đó là hình ảnh mà người hâm mộ Việt Nam chờ đợi, là tinh thần và ý chí quật cường Việt Nam không bao giờ chùn bước trước khó khăn.

Chuẩn bị cho trận đấu chia tay SEA Games 32, ngày 14-5, HLV Troussier đã chia các cầu thủ thành hai nhóm tập luyện ở phòng gym với 2 giáo án khác nhau. Nhóm thi đấu chính trận đá với U22 Indonesia chỉ tập các bài bổ trợ và xông hơi nhằm giúp đẩy nhanh quá trình hồi phục thể lực. Nhóm còn lại được tăng cường thêm các bài tập về sức bền và sức mạnh. Ngày 15-5, cường độ các bài tập được đẩy lên, nhưng vẫn ở mức độ vừa phải. Chủ tịch VFF Trần Quốc Tuấn đã đến động viên các cầu thủ với lời tâm huyết: "Hãy mạnh mẽ, phía trước chúng ta vẫn còn trận đấu nữa. Tấm huy chương nào cũng đáng quý và đáng trân trọng, đều là mồ hôi và thậm chí cả nước mắt".

Đó cũng là thông điệp được HLV Troussier và các trợ lý truyền đến các cầu thủ. Tất cả đều hiểu rằng, hiện tại không phải là lúc để buồn phiền, phải đứng dậy và dũng cảm đối đầu với những áp lực, biến nó thành động lực để giành chiến thắng trong trận đấu cuối cùng. Công bằng mà nhận xét, kể cả trong trận thua U22 Indo, tinh thần các cầu thủ U22 Việt Nam khá vững vàng, đặc biệt trong hoàn cảnh bất lợi bị dẫn trước. Không ào ạt lao lên, không xáo trộn đội hình, không vỡ trận, nhưng khi có những lợi thế nhất định thì thiếu đi những bài vở mang tính "quyết định". Nếu khắc phục được những hạn chế này, U22 Việt Nam sẽ không thua kém bất kỳ đối thủ nào tại SEA Games 32.

U22 Myanmar cũng vừa qua trận thua trắng 0-3 trước U22 Thái Lan, nhưng đã được các cầu thủ tuyển nữ "đòi" lại các cú lội ngược dòng khó tin trước tuyển nữ Thái Lan. Đây là nguồn cảm hứng không nhỏ cùng với sự trở lại của HLV trưởng người Đức Feichtenbeiner, bị cấm chỉ đạo trận bán kết do lãnh thẻ đỏ ở trận cuối vòng bảng A. Bên cạnh đó, tâm lý "chiếu dưới" phần nào giúp các cầu thủ giảm áp lực. Có lẽ chính vì thế mà trợ lý Zaw Win Tun của U22 Myanmar tuyên bố sẽ "chơi hết hình" để tranh huy chương đồng với U22 Việt Nam.

Nhưng bóng đá lại là nơi kịch bản thường bị đảo chiều nhiều nhất. Không chỉ riêng U22 Myanmar được quyền chơi hết mình, U22 Việt Nam cũng buộc phải biến nó thành hiện thực trên sân cỏ chiều nay. Chỉ cần các cầu thủ U22 Việt Nam chơi tỉnh táo và chỉn chu, chắt chiu trong các cơ hội, sẽ không khó vượt qua đối thủ này như trước đó một ngày tuyển nữ Việt Nam đã làm, trước tuyển nữ Myanmar.

HLV Troussier vẫn tin vào các học trò, người hâm mộ cũng cần kiên nhẫn với nhà cầm quân người Pháp. SEA Games 32 mới là một chặng của hành trình dài, có nghĩa tương lai còn ở phía trước. Bắt đầu từ con số 0, U22 Việt Nam đã có một chút vốn liếng và giờ là lúc cần được đầu tư nhiều hơn để trở lại với đỉnh cao.

S.T