Báo Công An Đà Nẵng

U23 Việt Nam - U23 Malaysia: Lấy nhu thắng cương

Thứ bảy, 20/04/2024 09:30

Bùi Vỹ Hào có khởi đầu ấn tượng tại vòng chung kết U23 châu Á 2024

U23 Việt Nam đã hoàn thành mục tiêu ban đầu là đánh bại U23 Kuwait (3-1) để có 3 điểm đầu tiên ở VCK U23 châu Á. Kết quả này không nằm ngoài dự báo, chỉ khác là thầy trò HLV Hoàng Anh Tuấn gặp khó khăn hơn dự kiến và nảy sinh hiềm nghi. Tuy nhiên, dù thế nào đi nữa thì chiến thắng vẫn mang ý nghĩa quan trọng trong việc giúp các cầu thủ trẻ U23 Việt Nam giũ bỏ áp lực, củng cố niềm tin đồng thời, trở thành điểm tựa quan trọng để U23 Việt Nam hướng tới mục tiêu tiếp theo là đánh bại U23 Malaysia.

Nhưng sai số ở trận ra quân chắc chắn đã được HLV Hoàng Anh Tuấn rút kinh nghiệm, và không chỉ thực hiện ở cuộc họp ngày 19-4. Tính hiệu quả, yếu tố tâm lý, tránh sự "soi mói" của VAR đã được nhắc nhở nhiều ngay sau trận đấu với U23 Kuwait. Sự vắng mặt của Ngọc Thắng (thẻ đỏ), Đình Bắc (chấn thương) và Quốc Việt (sốt) rõ ràng sẽ ít nhiều gây khó khăn về chọn lựa nhân sự của HLV Hoàng Anh Tuấn, nhưng không phải là không có phương án thay thế. Vấn đề quan trọng của U23 Việt Nam ở trận đấu thứ 2 là quên ngay đi những gì đã xảy ra ở trận gặp Kuwait, cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng để hướng đến một chiến thắng từ bản lĩnh của chính mình chứ không từ các "món quà" từ đối thủ.

U23 Malaysia trắng tay khi thất bại 0-2 trước U23 Uzbekistan ở trận ra quân. Kết quả này sớm dồn đoàn quân HLV Juan Torres Garrido vào chân tường, đối diện nguy cơ bị loại sớm trước 1 lượt trận. Trận đấu với U23 Việt Nam có tính chất quyết định, U23 Malaysia sẽ nỗ lực để đảo ngược tình thế và chắc chắn mang tới rất nhiều khó khăn cho U23 Việt Nam.

U23 Malaysia khởi đầu không tệ, nhưng từ tình huống phạm lỗi của Bashah trong vòng cấm, "hổ Mã Lai" chịu quả phạt đền. Bàn thua khiến họ đánh mất thế trận. Không tìm được đường vào khung thành đối phương, U23 Malaysia còn chịu thua thêm một bàn nữa, dù đối thủ Uzbekistan không quá nổi bật.

Tấn công chưa tốt, nhưng U23 Malaysia thể hiện là đội bóng giàu thể lực, có thể sẽ gây khó khăn cho U23 Việt Nam hơn là đối thủ đầu tiên. Hơn nữa, họ vẫn có lực lượng mạnh nhất trong cuộc đối đầu ngày 20-4.

U23 Việt Nam toàn thắng trong 5 cuộc đối đầu gần nhất với U23 Malaysia. Sự áp đảo của U23 Việt Nam còn thể hiện qua con số thống kê với việc ghi được 14 bàn và chỉ để thủng lưới 3 bàn trong 5 trận đấu ấy. Song con số vẫn chỉ là con số, gặp đối thủ ở thế chân tường bao giờ cũng tiềm ẩn những yếu tố khó lường. Trọng một trận cầu có tính quyết định đến số phận ở giải đấu, khả năng U23 Malaysia sẽ vào trận với tinh thần "không còn gì để mất". Vì thế, U23 Việt Nam cần tỉnh táo, chơi gắn kết hơn và nhất là không "tự gây khó", lấy nhu thắng cương, tận dụng chính sự nóng vội của đối phương. Và lúc ấy, rất cần những đường bóng sáng tạo kiểu Thái Sơn, Văn Trường và tận dụng tốt cơ hội như Vỹ Hào, Văn Tùng ở trận đầu.

S.T