Báo Công An Đà Nẵng

UBND huyện Thăng Bình nói gì về việc người dân cản trở thi công hạ tầng dự án KCN Tam Thăng 2?

Thứ ba, 16/11/2021 17:47

Ngày 15-11, UBND H. Thăng Bình (Quảng Nam) đã chính thức có thông tin về sự việc tổ chức đảm bảo ANTT tại khu vực thi công Dự án Đầu tư xây dựng, kinh doanh kết cấu hạ tầng KCN Tam Thăng 2 (xã Bình Nam, H. Thăng Bình). Trước đó, những ngày qua khi đơn vị thi công dự án trên tiến hành san lấp mặt bằng tại đây thì có hàng chục hộ dân địa phương ra ngăn cản; thậm chí có người phát trực tiếp vụ việc đăng lên Facebook tạo nên nhiều ý kiến trái chiều.

Nhiều hộ dân ngăn cản, không cho chủ đầu tư san lấp mặt bằng dự án trên.

Mặt bằng thi công đã có quyết định thu hồi đất

Theo UBND H. Thăng Bình, Dự án đầu tư xây dựng, kinh doanh kết cấu hạ tầng KCN Tam Thăng 2 (dự án) đã được Thủ tướng Chính phủ thống nhất chủ trương đầu tư tại Công văn 425/TTg-CN ngày 24-3-2017. Đến ngày 9-10-2020, BQL Khu Kinh tế mở Chu Lai cũng có Quyết định 191/QĐ-KTM về việc cho Công ty Cổ phần Capella Quảng Nam thuê đất để đầu tư xây dựng, kinh doanh dự án tại xã Bình Nam. Tiếp đến ngày 25-2-2020, UBND H. Thăng Bình đã ban hành 27 Quyết định thu hồi đất để thực hiện dự án. Sau khi có Quyết định thu hồi đất của UBND H. Thăng Bình, vào ngày 12-11-2020, Ban kinh tế mở Chu Lai phối hợp với UBND H. Thăng Bình, UBND xã Bình Nam tổ chức bàn giao cho Công ty Capella (chủ đầu tư) các diện tích đã thu hồi theo các Quyết định nêu trên.

Theo đó, chủ đầu tư triển khai thi công xây dựng dự án tại khu vực các thửa đất đã được UBND H. Thăng Bình bàn giao tại xã Bình Nam. Trong quá trình thi công thì có một số hộ dân xã Bình Nam ra ngăn cản việc thi công công trình. Một số người dân sử dụng mạng xã hội Facebook để đăng, phát các nội dung liên quan đến việc người dân địa phương ngăn cản chủ đầu tư thi công dự án. Cụ thể, có 19 hộ gia đình tại thôn Nghĩa Hòa, xã Bình Nam kiến nghị, yêu cầu bồi thường khi thu hồi 27 thửa đất với tổng diện tích 60.063,1m2.

Theo UBND H. Thăng Bình, 19 hộ gia đình tại thôn Nghĩa Hòa, xã Bình Nam đã gửi đơn đến UBND tỉnh Quảng Nam và UBND H. Thăng Bình đề nghị thu hồi, bồi thường các thửa đất bị ảnh hưởng bởi dự án. UBND H. Thăng Bình đã chuyển đơn đến UBND xã Bình Nam để kiểm tra, giải quyết theo đúng thẩm quyền. Qua đó, UBND xã Bình Nam đã tiến hành xác minh, tổ chức xác định về nguồn gốc, quá trình sử dụng đất của các hộ gia đình, qua đó xác định từ năm 1993 đến nay, các thửa đất này bỏ hoang, không sản xuất, không sử dụng. Do đó, UBND xã Bình Nam đã ban hành văn bản trả lời nội dung kiến nghị của các hộ gia đình, cá nhân.

Sau khi nhận công văn trả lời của UBND xã Bình Nam, có 11 hộ dân không thống nhất với nội dung trả lời của UBND xã Bình Nam và làm đơn khiếu nại đến UBND xã Bình Nam. Ngày 19-3-2021, UBND xã Bình Nam ban hành Quyết định giải quyết khiếu nại lần đầu đối với 8 hộ dân với nội dung không chấp nhận nội dung đơn khiếu nại; còn lại 3 hộ dân do nội dung khiếu nại không đúng theo quy định của pháp luật, UBND xã Bình Nam đã hướng dẫn các hộ gia đình này làm đơn khiếu nại đúng theo quy định pháp luật để UBND xã Bình Nam thụ lý giải quyết.

Sau đó, 8 hộ dân nói trên không đồng ý với Quyết định giải quyết khiếu nại lần đầu của UBND xã Bình Nam và tiếp tục gửi đơn khiếu nại đến UBND H. Thăng Bình. Ngày 2-8-2021, UBND H. Thăng Bình đã ban hành quyết định giải quyết khiếu nại lần 2 đối với 8 hộ dân, kết quả giải quyết không chấp nhận nội dung đơn khiếu nại và giữ nguyên quyết định giải quyết lần đầu của UBND xã Bình Nam. Nếu các hộ trên không thống nhất thì có thể làm đơn khiếu kiện, nhưng đến nay, 8 hộ gia đình này không khởi kiện tại tòa án. Đối với các trường hợp còn lại, hiện nay UBND xã Bình Nam đã ban hành thông báo thụ lý đơn khiếu nại, tiến hành xác minh giải quyết nội dung khiếu nại theo đúng quy định pháp luật.

 Người dân dựng lều cản trở thi công tại dự án KCN Tam Thăng 2.

Việc tổ chức thi công đúng quy định pháp luật

Theo UBND H. Thăng Bình, ngày 4-11, chủ đầu tư tiến hành thi công xây dựng dự án tại khu vực các thửa đất đã được bàn giao (các thửa đất mà 8 hộ gia đình có đơn khiếu nại đã được UBND huyện ban hành Quyết định giải quyết khiếu nại lần 2). Thế nhưng tại hiện trường có một số người dân ra ngăn cản việc thi công. UBND xã Bình Nam đã phối hợp với UBMTTQVN xã cùng các hội, đoàn thể xã tiến hành vận động, giải thích nhưng những người dân này vẫn tiếp tục ngăn cản. Tại hiện trường, các hộ dân này ngăn cản các xe múc thực hiện công tác san nền, có hành vi ném đất vào các tài xế ở buồng lái của các xe múc. Trước tình hình đó, Công an xã Bình Nam được phân công lực lượng đến hiện trường giải quyết tình hình, đảm bảo ANTT.

Trong quá trình thi công từ ngày 5 đến ngày 6-11, đơn vị thi công thực hiện các biện pháp đảm bảo thi công như: giăng dây, đặt biển báo; hợp đồng với Công ty bảo vệ Sơn Mỹ để bảo đảm ANTT và bảo vệ tài sản của công ty, tuy nhiên một số người dân vẫn đến cản trở không cho thi công. Lực lượng bảo vệ và đơn vị thi công đã làm việc, giải thích và mời những người dân có hành vi ngăn cản hoạt động thi công ra khỏi hiện trường khu vực thi công để đảm bảo an toàn lao động, không có hành vi đánh đập, xô xát người dân.

Cũng trong thời điểm này, các ông Phan Thanh Kh., Tăng Ngọc M. (trú tại xã Bình Nam) đã ghi hình, phát trực tiếp diễn biến hoạt động ngăn cản thi công của các hộ dân trên trang mạng xã hội Facebook, kèm theo các nội dung, thông tin như: "chính quyền, lực lượng Công an xã làm ngơ, bảo vệ doanh nghiệp để đàn áp nhân dân", "công ty thuê giang hồ để đàn áp, cướp đất của dân" thu hút dư luận với nhiều ý kiến trái chiều.

Tuy nhiên, UBND H. Thăng Bình khẳng định: "Việc người dân ngăn cản là hành vi không đúng, bởi Công ty cổ phần Capella Quảng Nam thực hiện thi công xây dựng dự án khi đã có quyết định thu hồi đất và đã bàn giao cho chủ đầu tư là đúng theo quy định của pháp luật. Đồng thời, khu vực thi công dự án thuộc khu vực các thửa đất mà 8 hộ gia đình có đơn khiếu nại đã được UBND huyện ban hành quyết định giải quyết khiếu nại lần 2. Việc tổ chức thi công xây dựng dự án và quá trình tổ chức bảo đảm ANTT tại khu vực thi công dự án thực hiện theo đúng quy định của pháp luật, không có tình huống làm ngơ, không có hành động xô xát, đàn áp nhân dân như thông tin do một số cá nhân đăng tải trên mạng xã hội"- lãnh đạo UBND huyện Thăng Bình khẳng định.

BÃO BÌNH