Báo Công An Đà Nẵng

Ukraine có thể bị ngăn cản gia nhập EU

Thứ bảy, 11/06/2022 14:37
Một người tham gia biểu tình ủng hộ Ukraine trở thành thành viên EU ở Wroclaw, Ba Lan, ngày 3-3. Ảnh: Getty Images

Hãng tin Bloomberg dẫn nguồn giấu tên từ những người nắm được vấn đề cho biết khuyến nghị nói trên sẽ đi kèm với các điều kiện liên quan đến pháp quyền, luật chống tham nhũng, và cần được tranh luận và thông qua. Khuyến nghị về tư cách ứng viên nếu được đưa ra sẽ là một thời điểm quan trọng đối với Ukraine, quốc gia đã đầu tư rất nhiều vào tương lai chính trị của mình cho mối quan hệ chặt chẽ hơn với châu Âu. Nhưng hiện chưa có con đường nào để đẩy nhanh quá trình trở thành thành viên và Ukraine vẫn cần vượt qua sự phản đối của các quốc gia không ủng hộ mở rộng khối. Ý kiến cuối cùng của Ủy ban châu Âu, ngay cả khi tích cực, sẽ cần sự chấp thuận của các quốc gia thành viên trước khi Ukraine chính thức được cấp quy chế.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky chính thức nộp đơn gia nhập EU vào cuối tháng 2 sau khi Nga triển khai chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine. Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen đã chuyển một bảng câu hỏi về tư cách thành viên cho nhà lãnh đạo Ukraine khi bà đến thăm Kiev vào tháng 4. Theo bà Leyen, tuyên bố quyết định về việc trao tư cách ứng cử viên cho Ukraine có thể được đưa ra trong vài tuần. Mặc dù EC dự kiến sẽ đưa ra ý kiến về việc Ukraine gia nhập EU trong tuần tới và các nhà lãnh đạo EU sẽ thảo luận vấn đề này tại Brussels một tuần sau đó, quá trình này sẽ mất nhiều thời gian và không hề dễ dàng.

Dự kiến các nhà lãnh đạo Liên minh sẽ thảo luận về vấn đề này tại Brussels vào ngày 23, 24-6. Theo quan chức quen thuộc với các cuộc đàm phán, các quốc gia bao gồm Ba Lan, Lithuania và Ireland đã phát biểu tại một cuộc họp của các đại sứ EU hôm 8-6 rằng họ muốn các nhà lãnh đạo EU quyết định về một kết quả rõ ràng và cấp tư cách ứng viên. Estonia nhấn mạnh cần phải trao hy vọng cho Ukraine. Tuy nhiên, một số quốc gia cho biết họ phản đối động thái này, cho rằng Ukraine không thể được ưu tiên hơn những quốc gia khác đang nộp đơn. Quá trình trở thành thành viên bao gồm một loạt các bước và điều kiện ngặt nghèo, thông thường có thể kéo dài hơn một thập kỷ.

Hà Lan, cho đến nay vẫn phản đối đơn xin gia nhập của Ukraine. Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte nhận định, thậm chí bước đầu tiên để đạt được tư cách ứng cử viên của Ukraine còn "rất xa vời". Ông Rutte cũng cảnh báo rằng việc mang lại cho Ukraine một "con đường nhanh chóng" để trở thành thành viên của liên minh, điều một số nước Đông Âu và Ireland ủng hộ, sẽ không công bằng đối với các quốc gia như Thổ Nhĩ Kỳ và Montenegro, vốn vẫn là ứng cử viên EU trong nhiều thập kỷ.

Đan Mạch cũng cho rằng Ukraine không đáp ứng đầy đủ các tiêu chí liên quan đến sự ổn định của các thể chế bảo đảm dân chủ, pháp quyền, nhân quyền, tôn trọng và bảo vệ người thiểu số. Kiev sẽ cần "cải thiện cơ bản khuôn khổ lập pháp và thể chế của mình" để đạt được tiến bộ trên tất cả các lĩnh vực này.

Copenhagen nhìn nhận Ukraine "nói chung đang ở giai đoạn rất sớm" trong tiến trình chuẩn bị sẵn sàng để thực hiện các nghĩa vụ của tư cách thành viên EU và thiết lập một nền kinh tế thị trường hiệu quả.

AN BÌNH