Báo Công An Đà Nẵng

Ukraine nói mất cả tuần phục kích máy bay ném bom chiến lược Tu-22M3 của Nga

Thứ bảy, 20/04/2024 17:20
Xác chiếc Tu-22M3 sau khi rơi xuống cánh đồng ở vùng Stavropol. Ảnh: Moscowtimes

Người đứng đầu Tổng cục Tình báo quốc phòng Ukraine (HUR) Kyrylo Budanov cho biết lực lượng không quân Kiev đã được đặt trong tình trạng cảnh giác cao độ trong một tuần trước khi tiến hành cuộc tấn công bắn hạ chiếc oanh tạc cơ Tu-22M3 của Nga vào đêm 18/4.

Theo tờ Newsweek, phát biểu với đài BBC Ukraine, ông Budanov nói rằng binh sĩ Ukraine "đã chờ đợi rất lâu" khi theo dõi chiếc máy bay chiến đấu siêu thanh, được cho là đã rơi cách biên giới Ukraine khoảng 300 km, thuộc khu vực Stavropol của Nga. Kiev tuyên bố họ đã bắn hạ chiếc phi cơ ném bom chiến lược này của Moskva khi nó đang bay trên không, trong khi Moskva nói rằng chiếc Tu-22M3 rơi do trục trặc kỹ thuật.

Ông Budanov nói với BBC Ukraine: “Chúng tôi đã chờ đợi rất lâu, đã chuẩn bị và cuối cùng đã thành công. Có thể nói, tuần đó là một 'cuộc phục kích'. Chúng tôi chờ đợi nó bay đến một vị trí mong muốn”.

Xem video máy bay Tu-22M3 bốc cháy và rơi xuống vùng Stavropol, Nga (Nguồn: Dailymail)

Quân đội Ukraine cùng ngày tuyên bố: “Lần đầu tiên, đơn vị tên lửa phòng không của lực lượng Không quân đã hợp tác với tình báo quân đội Ukraine để phá hủy máy bay ném bom tầm xa chiến lược Tu-22M3”.

Người đứng đầu HUR không thảo luận chi tiết về hoạt động của Ukraine nhưng nói rằng lực lượng không quân Kiev đã sử dụng “các kỹ thuật và phương tiện tương tự” như họ đã làm để tiêu diệt máy bay do thám quân sự A-50 của Nga. Ông cũng nói rằng máy bay ném bom Tu-22M3 – được thiết kế để tấn công các mục tiêu trên biển và trên mặt đất – đã tạo ra một trong những “sự tàn phá nặng nề nhất” ở Odessa, thành phố cảng bên Biển Đen của Ukraine.

“Odessa bây giờ sẽ dễ thở hơn một chút”, ông Budanov nói với BBC Ukraine.

Người đứng đầu Tổng cục Tình báo Ukraine, Kyrylo Budanov, đang tham dự Diễn đàn Kyiv Stratcom 2024 ở Kiev, Ukraine, vào 27/3/2024. Ảnh: Nurphoto/Getty Images

Trước tuyên bố của lãnh đạo HUR trong ngày 19/4, Bộ Quốc phòng Nga cho biết chiếc máy bay ném bom Tu-23M3 của họ đã bị rơi xuống một "khu vực hoang vắng" ở Stavropol vì "trục trặc kỹ thuật". Ba thành viên phi hành đoàn đã được đội cứu hộ tìm thấy, trong khi cuộc tìm kiếm phi công thứ tư của chiếc máy bay vẫn đang diễn ra.

Bộ Quốc phòng Nga xác nhận một máy bay ném bom tầm xa Tupolev Tu-22M3 đã rơi ở khu vực Stavropol phía Nam nước này. Bộ này cũng khẳng định máy bay rơi do trục trặc kỹ thuật phát sinh trong quá trình trở về căn cứ. Vào thời điểm xảy ra tai nạn, chiếc Tu-22M không mang theo đạn dược.

Tờ Newsweek không thể xác minh cả hai báo cáo và đã gửi email tới Bộ Quốc phòng Nga để yêu cầu bình luận.

Trong khi đó, tại cuộc họp báo ngày 19/4, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cũng đã trả lời các câu hỏi về nghi vấn Ukraine bắn rơi máy bay Tu-22M3, nói với các phóng viên rằng Kiev có "quyền tự vệ” khi đối mặt với cuộc tấn công của Nga.

Ông Stoltenberg nói: “Ukraine có quyền tự vệ. Điều đó cũng bao gồm cả việc tấn công các mục tiêu quân sự hợp pháp bên ngoài Ukraine. Vì vậy, bắn hạ các máy bay Nga được sử dụng để tấn công Ukraine là một phần quyền tự vệ của Ukraine."

Tổng thống Nga Vladimir Putin trước đây từng nói rằng các cuộc tấn công và không kích trong lãnh thổ Nga có thể được coi là căn cứ để Moskva chuyển sang sử dụng kho vũ khí hạt nhân của mình. Điện Kremlin đã nhiều lần cảnh báo về nguy cơ leo thang hạt nhân kể từ khi nước này phát động chiến dịch quân sự tại Ukraine vào tháng 2/2022.

Theo Báo Tin tức