Báo Công An Đà Nẵng

Ukraine phản công trên khắp chiến trường

Thứ sáu, 09/09/2022 10:23
Ukraine khai hỏa hệ thống pháo binh ở Donetsk ngày 3-9. Ảnh: AP

Trong ngày 6-9, lực lượng không quân Ukraine đã 8 lần không kích, phá hủy thiết bị quân sự, hệ thống phòng không và một lượng đáng kể binh sĩ Nga tại các cứ điểm ở Donetsk và sông Buh. Tổng thống Ukraine - ông Volodymyr Zelensky nói rằng vụ việc gây tổn thất lớn đối với Nga và bảo vệ được mạng sống cho nhiều người dân Ukraine. Theo Ukrinform, lực lượng mặt đất và pháo binh Ukraine cũng liên tục khai hỏa vào mục tiêu Nga, phá vỡ hệ thống điều khiển và hỗ trợ hậu cần của Moscow.

Cùng ngày, Ukraine tuyên bố quân đội nước này đã chiếm lại từ các lực lượng Nga một số khu dân cư ở vùng Kharkov, phía Đông Bắc Ukraine. Trong bài phát biểu thường nhật, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky thông báo: "Trong tuần này, chúng ta có tin tốt lành từ vùng Kharkov… bây giờ không phải là thời điểm hợp lý để nêu tên những khu dân cư đó, nơi quốc kỳ Ukraine đã tung bay trở lại".

Giới quan sát đã đề cập đến "bước đột phá" của các lực lượng vũ trang Ukraine ở vùng Kharkov trong những ngày gần đây, song không có xác nhận chính thức. Ukraine đã phát động chiến dịch phản công ở miền Nam nước này từ tuần trước và tuyên bố chiếm lại một số ngôi làng. Phát biểu tại một sự kiện do tờ Defense News tổ chức, Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ phụ trách chính sách Colin Kahl ngày 7-9 đánh giá, các lực lượng vũ trang Ukraine đang đạt được "tiến bộ chậm nhưng có ý nghĩa" trên chiến trường và hiện tác chiến tốt hơn ở khu vực phía Nam so với Nga.

Trong khi Kiev lại nói đang giành thắng lợi, Nga tuyên bố họ đã đẩy lùi cuộc tấn công của Ukraine ở Kherson. Theo hãng thông tấn TASS ngày 7-9, ông Kirill Stremousov - phó lãnh đạo tỉnh Kherson do Nga bổ nhiệm - khẳng định thông tin truyền thông Ukraine lan truyền nói quân Ukraine sắp kiểm soát Kherson là tin giả và cuộc phản công của Ukraine đã thất bại. Ông Kirill Stremousov - phó lãnh đạo tỉnh Kherson do Nga bổ nhiệm - cũng khẳng định thông tin truyền thông Ukraine lan truyền nói quân Ukraine sắp kiểm soát Kherson là tin giả và cuộc phản công của Ukraine đã thất bại.

Theo hãng thông tấn TASS, người đứng đầu chính quyền quân sự-dân sự Zaporizhia - ông Yevgeny Balitsky cáo buộc phía Ukraine cố tình phóng hỏa các cánh đồng và phá hủy các kho dự trữ ngũ cốc ở tỉnh này nhằm tạo ra cuộc khủng hoảng lương thực. Ông nói rằng Ukraine đang phá hủy các kho lương thực và nhiều cơ sở hạ tầng nhằm tạo ra thảm họa sinh thái và lương thực trong khu vực, khiến người dân sợ hãi, không muốn sống và làm việc ở đó. Ông nhấn mạnh rằng, chính quyền khu vực sẽ hỗ trợ những nông dân bị mất mùa do các hành động của Kiev, bao gồm cả hỏa hoạn thiêu rụi các cánh đồng.

Trao đổi với kênh Rossiya-24, ông Denis Pushilin - người đứng đầu Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) tự xưng - cho biết Ukraine đang cố gắng chiếm giữ các vị trí tại làng Kodema (thuộc DPR), nhưng đã bị đẩy lùi. Nga đã kiểm soát khu vực này từ cuối tháng 8.

Ukraine muốn kết thúc chiến tranh sớm

"Chúng tôi hiểu rằng thời gian sẽ đứng về phía Nga. Do đó, chúng tôi, cùng với các đồng minh và đối tác của mình, cần cố gắng hết sức để chấm dứt cuộc chiến này càng sớm càng tốt" - Thủ tướng Denys Shmyhal của Ukraine trả lời phỏng vấn Hãng tin Bloomberg tại Brussels (Bỉ) đầu tuần này.

Phát biểu của ông Denys Shmyhal cho thấy cuộc xung đột Nga - Ukraine kéo dài là điều mà Kiev không hề mong muốn. Trước hết, việc dồn nguồn lực cho cuộc chiến sẽ không chỉ gây thêm thiệt hại về người và của cho Ukraine mà còn ảnh hưởng tới công cuộc tái thiết của nước này.

Tuy nhiên, với các diễn biến trên thực địa hiện nay, giới quan sát cho rằng xung đột Nga - Ukraine khó kết thúc trong một sớm một chiều. Trong bài viết đăng tải trên Ukrinform ngày 7-9, Tổng Tham mưu trưởng Quân đội Ukraine Valeriy Zaluzhny đã có dự báo xung đột Nga-Ukraine sẽ kéo dài sang năm 2023. Ngày 7-9, Tổng thống Joko Widodo của Indonesia cũng nhận định như vậy và nhắc nhở cấp dưới cần xây dựng chiến lược đối phó với tình huống sẽ kéo dài. "Từ cuộc gặp của tôi với tổng thống Nga và Ukraine (vào cuối tháng 6), tôi cho rằng tình trạng này sẽ tiếp tục kéo dài. Đừng mong xung đột sẽ kết thúc vào ngày mai hoặc tháng tới" - ông Widodo phát biểu khi dự "Hội thảo dành cho 100 nhà kinh tế Indonesia" năm 2022.

AN BÌNH