Báo Công An Đà Nẵng

Ukraine trong tình thế nguy hiểm sau khi thất thủ ở Avdiivka

Thứ ba, 20/02/2024 12:31
Một góc thành phố Avdiivka.

Với việc quân đội Nga chiếm được thành phố Avdiivka ở miền Đông Ukraine, chiến tuyến đã thay đổi đáng kể, dẫn tới một chương mệt mỏi tiếp theo của cuộc xung đột khi lực lượng Ukraine rút lui và quân đội Nga đang cải tổ để chuẩn bị cho các cuộc tấn công trong tương lai.

Thất bại của Ukraine tại thành phố vốn bị bao vây, tranh giành kể từ năm 2014, xảy ra vào thời điểm đặc biệt nguy hiểm, khi cuộc chiến chuẩn bị bước sang năm thứ ba, lực lượng Kiev đang thiếu đạn dược và phải đối mặt với tình trạng thiếu quân ngày càng trầm trọng. Sau cuộc rút lui khỏi Avdiivka, những vấn đề này càng trở nên trầm trọng hơn do địa hình bằng phẳng và khó phòng thủ ở bên ngoài thành phố. Nếu không có những ngọn đồi nhấp nhô, những con sông lớn hoặc những công sự kiên cố như đã được xây dựng xung quanh Avdiivka trong hơn một thập kỷ qua, Ukraine có thể sẽ phải mất nhiều vùng đất hơn để kìm chân các đơn vị Nga.

Giới chuyên gia nhận định kiểm soát Avdiivka được coi là thắng lợi lớn nhất của Moscow kể từ khi giành được Bakhmut hồi tháng 5-2023. Việc kiểm soát Avdiivka có thể giúp Nga di chuyển tiền tuyến ra khỏi Donetsk và bảo vệ thành trì này khỏi các cuộc tấn công của Kiev. Quan chức phương Tây nhận định Nga sẽ mở rộng thêm 50 - 60km trên tiền tuyến sau khi kiểm soát Avdiivka, giúp họ mở đường tiến công các thành phố khác như Konstantinovka ở phía bắc và tiến gần hơn tới mục tiêu kiểm soát hoàn toàn tỉnh Donetsk.

Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine, Rustem Umerov, đã trình bày rõ ràng trong một bài đăng trên Facebook hôm 17-2 rằng một số bài học rút ra từ sự thất thủ tại Avdiivka bao gồm sự cần thiết phải “xây dựng và củng cố” các công sự. Chiến thuật của Quân đội Nga là sử dụng quy mô vượt trội tuyệt đối của mình để áp đảo quân đội Ukraine nhỏ hơn, mang lại những chiến thắng quyết định nhất trên chiến trường sau các thất bại quanh Kiev, Kharkiv và Kherson vào năm 2022.

Trong khi đó, gần hai năm sau khi xung đột bắt đầu, viện trợ quân sự cho Ukraine từ các đồng minh phương Tây, đặc biệt là Mỹ, đã giảm dần do đấu đá chính trị nội bộ ở Washington, tạo ra nhiều cơ hội cho Nga giành được ưu thế về hỏa lực. Quân đội của Kiev cho biết Ukraine đã cố gắng thu hẹp khoảng cách đó bằng máy bay không người lái tấn công liều chết, nhưng vẫn chưa thể sánh ngang với lực lượng của Nga. Ukraine đã tăng cường tới Avdiivka một loạt đơn vị đặc biệt. Các nhà phân tích quân sự cho biết, sự kiệt sức của một trong những đơn vị tốt nhất của Ukraine trong thời kỳ khủng hoảng cho thấy một vấn đề ngày càng trầm trọng trong hàng ngũ Ukraine: Đơn giản là không có đủ quân cho các mặt trận.

Các quan chức Mỹ nói rằng vẫn chưa quá muộn để củng cố lực lượng Ukraine nếu có thể nhanh chóng chuyển thêm viện trợ. Việc bổ sung pháo binh và các loại đạn dược khác có thể ngăn cản lực lượng Nga đang ráo riết thực hiện một cuộc tấn công khác sau Avdiivka. Các quan chức Mỹ cho biết thêm, trong trường hợp không có sự hỗ trợ bổ sung cho Kiev, Nga cuối cùng sẽ dựa vào chiến thắng quân sự của mình ở Avdiivka và tiếp tục đẩy lùi các đơn vị Ukraine cũng như chiếm thêm nhiều vùng phía đông, một trong những mục tiêu quân sự quan trọng của Điện Kremlin.

A.B

Ukraine sẽ mất thêm nhiều thành phố nữa nếu không có viện trợ

Trả lời câu hỏi của phóng viên cuối tuần qua rằng liệu ông có chắc Ukraine không mất thêm thành phố nào sau khi rút khỏi Avdiivka hay không, Tổng thống Mỹ Joe Biden nói: "Không. Tôi không chắc chắn và cũng không ai có thể chắc chắn điều đó. Có rất nhiều thứ đáng lo ngại hiện nay". Ông cảnh báo, nếu không có viện trợ kịp thời từ Mỹ, Ukraine có thể mất thêm những thành phố khác sau khi Avdiivka thất thủ. Chủ nhân Nhà Trắng cho rằng sẽ là "vô lý" và "phi nhân đạo" nếu từ chối viện trợ cho Ukraine ở thời điểm quân đội Ukraine đang cạn kiệt đạn dược. "Tôi sẽ đấu tranh để giúp họ có được đạn dược mà họ cần", ông Biden cam kết. Ông cho rằng, việc quốc hội Mỹ trì hoãn thông qua viện trợ bổ sung khiến Ukraine buộc phải rút quân khỏi thành phố Avdiivka thất thủ, mang lại chiến thắng đáng kể cho Nga sau nhiều tháng giao tranh khốc liệt.

Trong khi đó, phát biểu tại Hội nghị An ninh Munich ngày 18-2, Thủ tướng Đan Mạch Mette Frederiksen thông báo quốc gia này sẽ tặng toàn bộ pháo đang có trong kho vũ khí cho Ukraine. Bà Frederiksen kêu gọi các quốc gia châu Âu khác làm nhiều hơn để giúp Ukraine trong cuộc xung đột với Nga trong bối cảnh Kiev thiếu đạn dược trầm trọng. Cũng tại hội nghị, Tổng thống Cộng hòa Czech Petr Pavel cho biết nước này có thể cung cấp 800.000 quả đạn pháo, cho quân đội Ukraine. Ukraine cũng sẽ sớm nhận được hàng nghìn máy bay không người lái hỗ trợ trí tuệ nhân tạo (AI) có khả năng tự động tấn công đồng loạt từ Anh.