Báo Công An Đà Nẵng

Ứng dụng hiệu quả công nghệ đảm bảo độ tin cậy cung cấp điện cho khách hàng

Thứ sáu, 28/10/2022 16:57
Kiểm tra thiết bị tại Trạm biến áp 110kV Dung Quất

PC Quảng Ngãi đang nỗ lực xây dựng lưới điện thông minh, nâng cao độ tin cậy cung cấp điện. Hệ thống SCADA và tự động hóa kết nối với trung tâm điều khiển với lưới điện, đảm bảo việc theo dõi vận hành và xử lý từ xa đồng bộ và đạt hiệu quả cao. Hiện 100% trạm biến áp 220kV, 110kV và các thiết bị đóng cắt lưới điện 35kV, 22kV ở Quảng Ngãi đã được theo dõi vận hành và điều khiển từ xa. PC Quảng Ngãi cũng đưa vào sử dụng một số phân hệ Hệ thống quản lý, giám sát và điều khiển tối ưu lưới điện phân phối DMS để dự báo phụ tải, tính toán trào lưu công suất,…. Giải pháp CBM, tức là sửa chữa bảo dưỡng dựa trên tình trạng thiết bị, tối ưu hóa chi phí và hạn chế thời gian cắt điện công tác trên thiết bị đã được triển khai hiệu quả. Từ đó nâng cao độ tin cậy cung cấp điện phục vụ khách hàng.

Ông Phạm Ngọc Huấn - Trưởng phòng Điều độ, Công ty Điện lực Quảng Ngãi cho biết: “Về tích hợp công nghệ trong quản lý lưới điện thì chúng tôi cũng thực hiện rất tốt. Hiện nay trong bảo trì, bảo dưỡng thì chúng tôi cũng triển khai công tác thí nghiệm theo CBM, tức là theo tình trạng thiết bị. Cái này quản lý chặt chẽ trên các chương trình quản lý. Ứng dụng công tác xa thì chúng tôi triển khai hệ thống SCADA, quản lý thao tác tất cả lưới điện từ xa. Nhờ đó việc phán đoán xử lý sự cố, thì thao tác đóng cắt điện rất kịp thời”.

PC Quảng Ngãi luôn kiểm soát tốt việc cắt điện, thực hiện công tác trên lưới theo từng phút, từng giây. Bất kỳ công tác nào của các đơn vị điện lực đều phải báo cáo trên phiếu online. Các đơn vị có thể cùng bố trí triển khai công việc, giảm số lần, số thời gian phải cắt điện, tránh làm ảnh hưởng đến khách hàng. Đối với điện hạ áp, Công ty đang giám sát thông qua hệ thống công tơ điện tử đo xa. Từ đó phát hiện nhanh tình trạng mất điện của khách hàng, quá tải và điện áp, hiện tượng mất cân bằng pha của các trạm biến áp công cộng. Công ty cũng đã kiện toàn bộ máy chỉ đạo triển khai công tác giảm sự cố và nâng cao độ tin cậy cung cấp điện. Từ tháng 10 năm trước, đã tính toán và phê duyệt kế hoạch cắt điện công tác cho năm sau. Đẩy mạnh đầu tư sửa chữa, xây dựng nguồn và lưới điện đi kèm việc sắp xếp, kết hợp công tác hợp lý trong một lần cắt điện. Năm 2022, PC Quảng Ngãi đầu tư cải tạo, hoàn thiện 29 công trình nguồn và lưới điện từ 0,4kV đến 110kV. Với kinh phí 155 tỷ đồng trong năm nay dùng trong thay thiết bị tại trạm biến áp 110kV để nâng cao độ tin cậy cung cấp điện.

Công nhân Đội QLVH LĐCT Quảng Ngãi thực hiện kiểm tra thiết bị tại Phòng điều khiển Trạm biến áp 110kV Quảng Ngãi

Ông Quách Phạm Cường - Giám đốc Công ty Điện lực Quảng Ngãi nhấn mạnh: “Khi dự án vào sớm thì lưới điện được cải tạo, đầu tư và sử dụng mới, sẽ nâng cao được độ tin cậy cung cấp điện, giảm số lần và thời gian mất điện của người dân xuống, đảm bảo cho việc phát triển kinh tế xã hội cũng như cuộc sống của người dân”.

Trong vòng 05 năm qua, độ tin cậy cung cấp điện ở Quảng Ngãi đã ngày càng nâng cao. Nếu như năm 2016, chỉ số SAIDI ở Quảng Ngãi là 900 phút thì đến cuối năm 2021, chỉ số này chỉ còn dưới 300 phút. Mục tiêu đặt ra 2022, thời gian mất điện kéo dài bình quân của khách hàng trong năm ở Quảng Ngãi giảm xuống còn dưới 250 phút.

Ông Phạm Ngọc Huấn cho biết thêm: Trước mắt trong năm 2022 thì chúng tôi phấn đấu đạt độ tin cậy SAIDI ở mức 250 phút. Trong lộ trình, chúng tôi thực hiện theo chỉ đạo của Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Tổng Công ty Điện lực miền Trung thì chúng tôi sẽ phân nhỏ theo từng khu vực cụ thể. Ví dụ những khu vực trung tâm, khu vực phụ tải quan trọng chúng tôi đưa ra giá trị SAIDI phấn đấu nằm khoảng 30 – 50 phút trong năm. Những khu vực vùng sâu, vùng xa khó khăn thì có thể 1.000 phút. Chúng tôi có những phân vùng như thế để thực hiện.

Thời gian tới, PC Quảng Ngãi tiếp tục tận dụng sức mạnh công nghệ, coi đây là giải pháp quan trọng, có thể đáp ứng các yêu cầu khắt khe về độ tin cậy cung cấp điện, đáp ứng nhu cầu về điện cho phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn.