Báo Công An Đà Nẵng

V. League 2019 áp dụng VAR: Vậy là...

Thứ sáu, 12/04/2019 09:24

Vậy là, công nghệ hỗ trợ trọng tài qua video (VAR) sẽ được Cty cổ phần bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) chính thức sử dụng vào cuối tháng 6-2019, giai đoạn lượt về V-League. Không phải ngẫu nhiên, cũng không phải để đáp ứng đòi hỏi của HLV người Hàn Quốc của Viettel khi đội bóng của ông bị một bàn thua không rõ ràng... Mà có gì đó, VFF lẫn VPF đã "đọc" được gì đó. Có phải "bóng ma tiêu cực" hiện về?

Tại ASIAN Cup 2019, trọng tài Mohammed Abdulla Hassan Mohamed áp dụng VAR và cho Nhật Bản hưởng quả phạt đền gây tranh cãi trong trận ĐT này gặp ĐT Việt Nam.

Chuyện một cầu thủ tự đá thủng lưới nhà ở Cup quốc gia chỉ là một phần nhỏ của sự nghi ngờ. Thậm chí cả giải trẻ như U19 cũng... tạo nên những nghi vấn.  Trọng tài nữa, mới 4 vòng mà đã có quá nhiều điều tiếng. VAR phải có mặt để cứu vãn. 

Vậy là, VAR sẽ có mặt, áp dụng ở giai đoạn lượt về V. League 2019. Muộn còn hơn không có. Giai đoạn lượt về là giai đoạn cạnh tranh khốc liệt nhất của tất cả các nền bóng đá, bởi đây là thời điểm "nhạy cảm" nhất, quyết định số phận từng đội bóng. Đã có một quãng thời gian dài rộ lên lời đồn đoán chuyện một nhóm đội bóng "dìu" nhau lên ngôi hay chống rớt hạng! Khoan nói chuyện "mua, bán", chỉ nói chuyện "ơn, nghĩa" không thôi cũng đủ làm phiền những người yêu bóng đá chân chính.  Phải chấm dứt tình trạng này. Vậy bằng cách nào? VAR?, một "trọng tài" không thiên vị?

Nhưng...

Hãy xem VAR sẽ được áp dụng ra sao? FIFA, AFC quy định những trường hợp sử dụng sự hỗ trợ của VAR: đó là các tình huống liên quan tới bàn thắng hay không bàn thắng, có đánh nguội hay không, phạt đền hay không phạt đền, thẻ đỏ trực tiếp và lỗi nhận định sai của trọng tài. Chỉ duy nhất trọng tài chính mới là người được quyền ra dấu hiệu sử dụng công nghệ VAR sau khi nhận được thông tin phát ra từ trợ lý video... Các đội bóng không được quyền khiếu nại hay gây áp lực với trọng tài để yêu cầu xem lại tình huống gây tranh cãi.

Chưa hết, cùng với quy định của FIFA, VPF cũng chỉ đủ sức đáp ứng "nhỏ giọt" so với nhu cầu. Theo VPF, mỗi ngày thi đấu chỉ có 1 trận được dùng VAR. Nghĩa là nếu lượt đấu diễn ra trong 2, 3 ngày thì có khoảng ít nhất 2 trận có VAR, với điều kiện nơi tổ chức trận đấu không được quá xa nhau, xe sẽ không kịp di chuyển!

Vậy là, VAR (nếu có) vẫn được "điều hành" bởi trọng tài.

Vậy là, nhiều trận đấu không có VAR mà chỉ có trọng tài.

Vậy là, trọng tài vẫn là VUA, chứ không phải VAR.

B.T