Báo Công An Đà Nẵng

V-League: Lùi lịch, rút ngắn hay đá "dồn toa"?

Thứ sáu, 08/05/2020 10:15

Giải bóng đá vô địch quốc gia (V-League) 2020 đứng trước cơ hội trở lại, nhưng với quỹ thời gian bị thu hẹp, câu hỏi về phương án tổ chức giải như thế nào đang là vấn đề không dễ tìm lời giải với những người làm chuyên môn.

Ban tổ chức đang lên kế hoạch để sớm đưa V-League 2020 thi đấu trở lại. Ảnh: VPF

Mỗi CLB ở V-League sẽ phải chơi ít nhất 26 trận ở giải VĐQG và tối đa là 5 trận tại Cúp Quốc gia (nếu vào đến chung kết) tại mùa bóng 2020. Trong khi đó, mỗi CLB hạng Nhất phải chơi 22 trận, cũng như tối đa 5 trận ở Cúp Quốc gia. Chưa kể, mùa bóng còn có thêm 1 trận play-off tranh vé dự V-League 2021.

Ngày 6-5, Công ty cổ phần Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) ra Thông báo số 42 về kế hoạch tổ chức các giải bóng đá chuyên nghiệp quốc gia 2020 không thể theo kế hoạch cũ (trở lại vào ngày 15-5 bằng các trận đấu ở vòng loại Cúp Quốc gia 2020) mà dự kiến lùi lại ngày 24-5. Bên cạnh đó, lịch giải V-League 2020 và giải hạng Nhất vẫn chưa được chốt. Nếu mọi chuyện suôn sẻ, khi dịch Covid-19 lắng xuống và được kiểm soát, các trận đấu của V-League 2020 sẽ trở lại vào đầu tháng 6. Điều này giúp tuyển Việt Nam có điều kiện tốt nhất chuẩn bị cho vòng loại World Cup 2022.

Việc V-League quay trở lại đã được lên kế hoạch nhưng vẫn chưa thể ấn định ngày cụ thể. Do đó, nhiều khả năng giải đấu phải được rút ngắn số vòng đấu. Nội dung thi đấu bao nhiêu trận, mật độ ra sao và cách thức diễn ra như thế nào... cũng vẫn là vấn đề "đang được tính toán".

Lý do là việc thi đấu liên tục 2 trận/tuần trong vòng 4 tháng sẽ khó đảm bảo thể lực cho các cầu thủ. Nếu phải thi đấu với cường độ cao ngay sau quãng nghỉ dài vừa qua, các cầu thủ có thể dễ bị chấn thương. Đó là chưa kể đến những yếu tố khác về sân bãi.

Lo lắng và cả chờ đợi là tâm trạng chung của HLV cũng như các lãnh đạo đội bóng vào lúc này, khi mà vẫn chưa có phương án cụ thể nào được đưa ra. Rất khó để tìm được một giải pháp vẹn toàn cho tất cả. Nếu V-League đá liên tục từ tháng 6 đến cuối tháng 10, các đội bóng sẽ lâm vào tình trạng quá tải, khủng hoảng lực lượng, vì vậy đề xuất rút bớt số vòng đấu đang được cho là phương án hợp lý nhất.

Theo chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, khi chưa có văn bản mới thì các hoạt động thể thao vẫn chưa được phép, cho nên VFF và VPF chưa thể đưa ra phương án tổ chức V-League, hạng Nhất và Cúp Quốc gia trong tháng 5, nhiều khả năng chỉ có thể sẽ tranh tài từ đầu tháng 6 tới.

Nếu V-League 2020 bắt đầu thi đấu từ tháng 6 và dự kiến kết thúc vào cuối tháng 10, thì  V-League 2020 vẫn còn tới 24 vòng đấu và các đội sẽ phải thi đấu với mật độ trung bình khoảng 6 trận/tháng. Chưa kể Cúp Quốc gia chưa đá vòng loại, bên cạnh lịch thi đấu AFC Cup.

Như vậy, các đội V-League sẽ chỉ còn có 4 tháng để đá hết số trận. Nếu như CLB TP Hồ Chí Minh và Than Quảng Ninh tiến xa tại AFC Cup 2020 giống như mùa giải trước của các đại diện Việt Nam, thời gian các giải trong nước cũng sẽ bị kéo giãn, khi ấy việc sắp xếp lịch thi đấu sẽ cực kỳ khó. Việc tuyển Việt Nam hội quân đá với Indonesia và UAE ở vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Á vào tháng 10 cũng sẽ ảnh hưởng nhiều tới các CLB. Các CLB phải nhường sân chơi cho ĐTQG ước chừng từ 7 - 10 ngày.

Càng hoãn lâu, thời gian tổ chức giải đấu càng eo hẹp, khó lòng để hoàn thành các vòng đấu đúng kế hoạch. Một phương án được nhiều người cho rằng khả thi nhất lúc này là V-League 2020 sẽ chỉ đá một lượt khi quay trở lại. Tuy nhiên, nếu cắt ngắn mùa giải, Ban tổ chức sẽ phải nghĩ đến quyền lợi từ phía các nhà tài trợ và đơn vị truyền hình. Việc giản lược bao nhiêu trận, giản lược thế nào sẽ phải tính toán sao cho phù hợp, nhằm đảm bảo quyền lợi và nghĩa vụ lớn nhất có thể cho các đội bóng.

Đang có nhiều phương án khác nhau được đưa ra cho phần còn lại mùa giải 2020. Để tìm ra được phương án hài hòa lúc này không phải là đơn giản vì phương án nào cũng có mặt thuận, mặt nghịch. Điều này càng thể hiện vai trò tổ chức của VFF và VPF vào lúc này. Dù phương án nào đi chăng nữa, tất cả các đội bóng đều đồng tình rằng V-League 2020 sẽ chỉ nên được tiếp diễn khi dịch bệnh được khống chế hoàn toàn và được các cơ quan thẩm quyền cho phép.

Minh Đăng/Tin tức