Vẫn còn nhiều cơ sở vi phạm về an toàn thực phẩm
(Cadn.com.vn) - ĐÀ NẴNG - Chiều 8-6, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Đặng Việt Dũng chủ trì cuộc họp đánh giá công tác đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) trên địa bàn thành phố tháng 5-2017 và triển khai nhiệm vụ trong thời gian đến.
Trong tháng qua, các ngành trên địa bàn đã tiến hành kiểm tra 11 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông – lâm – thủy sản, lấy 7 mẫu thực phẩm để kiểm tra các chỉ tiêu ATTP; qua đó, phát hiện 2 mẫu măng chứa chất Vàng O, 1 mẫu chả thịt có hàn the. Ngoài ra, qua kiểm tra 215 cơ sở kinh doanh sản phẩm động vật, các đơn vị đã phát hiện 35 trường hợp vi phạm hành chính trong lĩnh vực thú y, ra quyết định xử phạt với số tiền 40,6 triệu đồng. Bên cạnh đó, Chi cục Quản lý thị trường đã tiến hành kiểm tra, xử phạt 36 cơ sở sản xuất, phân phối thực phẩm vi phạm về ATTP với số tiền 58 triệu đồng, tịch thu 4.890 chai rượu các loại, 32 lít rượu không có nguồn gốc.
Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Đặng Việt Dũng (bên phải) kiểm tra sản phẩm thuộc chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn. |
Song song với đó, các sở ngành liên quan đã kiểm tra 149/1.318 cơ sở sản xuất, kinh doanh ăn uống, phát hiện 7 cơ sở vi phạm, tiến hành xử phạt với số tiền 37,5 triệu đồng. Riêng phòng y tế quận, huyện đã kiểm tra ATTP được 609 cơ sở, không đạt 31 cơ sở; tuyến phường, xã kiểm tra 1.500 cơ sở, không đạt 101 cơ sở. Phòng Cảnh sát Môi trường CATP phối hợp với các đơn vị kiểm tra, phát hiện 1 xe chở 7 tấn mực đen bốc mùi hôi thối, 1 xe chở sản phẩm động vật hôi thối không có giấy tờ chứng minh và không có giấy kiểm dịch... Đặc biệt, trong tháng 5-2017, trên địa bàn thành phố đã xảy ra 1 vụ ngộ độc thực phẩm tại quán cơm gà Bà Buội (đường Hồ Nghinh, Q. Sơn Trà) với 17 người bị, không có tử vong. Chi cục ATVSTP đã xử lý bằng hình thức tạm đóng cửa để xử lý môi trường và phạt 3,9 triệu đồng, buộc cơ sở chịu mọi chi phí cho việc xử lý ngộ độc thực phẩm, khám, điều trị người bị ngộ độc thực phẩm.
Phát biểu tại cuộc họp, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Đặng Việt Dũng đề nghị các cấp ngành tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, tập huấn, phổ biến các văn bản quy phạm pháp luật đến cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm; đẩy mạnh công tác thanh kiểm tra, ngăn chặn kịp thời các vi phạm của pháp luật về ATTP. Đồng thời, các ngành cần tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh cho đàn gia súc - gia cầm, kiểm tra vệ sinh thú y tại các cơ sở giết mổ trên địa bàn thành phố, giám sát dán tem vệ sinh thú y sản phẩm động vật lạnh nhập khẩu vào thành phố; hướng dẫn nông dân tại các vùng rau sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, phân bón đảm bảo thời gian cách ly, góp phần đảm bảo ATTP...
L.Hùng