Báo Công An Đà Nẵng

Vì nợ, cậu thương tích cháu vào tù

Thứ sáu, 24/11/2023 07:16
Bị cáo Ẩn và người bị hại Nguyễn Thanh Hùng tại phiên tòa.

Dự tòa với tư cách nhân chứng của vụ án là mẹ ruột bị cáo và cũng là chị họ của nạn nhân, bà Đ.T.K.T, kể: “Lúc đó, tôi đang dưới bếp nấu ăn, vợ chồng Nguyễn Thanh Hùng vào nhà lớn tiếng hỏi con trai tôi và tỏ rõ sự khó chịu khi con trai tôi mượn tiền chưa trả. Rồi thằng Ẩn từ ngoài đi vào, 2 bên lời qua tiếng lại nhưng không ai ngờ, cháu nó vào nhà lấy rựa để chém cậu. Mọi sự khi đó diễn ra rất nhanh”.

Theo cáo trạng, đầu năm 2022, vợ chồng ông Hùng cho Ẩn vay 300 triệu đồng, ông Hùng nhiều lần đòi nhưng Ẩn chưa trả. Khoảng 17 giờ ngày 6-11-2022, ông Hùng đến nhà Ẩn ở P. Nhơn Bình (TP Quy Nhơn) đòi tiền, có lời nói xúc phạm Ẩn và gia đình. Nóng giận vì cách hành xử của ông Hùng, Ẩn lấy rựa (hung khí nguy hiểm) chém 3 nhát vào vùng đầu ông Hùng, 1 nhát trúng vào vùng cổ, 1 nhát trúng vào vùng ngực và 1 nhát trúng vào cổ tay trái nạn nhân. Nhờ có đội mũ bảo hiểm và được người dân đưa đi cấp cứu kịp thời nên nạn nhân may mắn thoát chết, nhưng bị tổn thương cơ thể 19%.

Trước tòa, Ẩn cho rằng rất biết ơn việc vợ chồng cậu cho vay tiền, nhưng vì chưa có trả nên mới hẹn. “Hôm đó, bị cáo đã gặp cậu và cũng bị hỏi tiền, nhưng nhận thấy cậu đã uống rồi nên bị cáo bỏ đi. Hoàn toàn không ngờ sau đó vợ chồng cậu lại đến nhà rồi có những lời lẽ xúc phạm mẹ bị cáo. Vì quá tức giận nên mới hành động như vậy”, bị cáo Ẩn khai báo với HĐXX.

HĐXX chất vấn bị cáo Ẩn: Nếu chỉ tức giận thôi, sao lại dùng rựa chém nạn nhân tới tấp như vậy? Lẽ ra sau cú đánh đầu tiên trúng vào mũ bảo hiểm, được mẹ can ngăn, bị cáo phải dừng lại, nhưng bị cáo tiếp tục chém vào vùng cổ, ngực - là những vùng trọng yếu, hành vi của bị cáo đã phạm vào tội “Giết người” với tình tiết “Có tính chất côn đồ” quy định tại điểm n khoản 1, Điều 123 của Bộ luật Hình sự. “Tại bị cáo nóng giận mà giờ khiến mọi người khổ, bị cáo là trụ cột của gia đình, giờ lại đi tù, gánh nặng cuộc sống, gia đình lại đổ lên đầu ba mẹ, vợ con, bị cáo hối hận lắm”, bị cáo Ẩn cúi đầu hối lỗi.

Đã từng rất thân thiết, giữa họ không chỉ là hàng xóm láng giềng mà còn có mối quan hệ họ hàng, thường xuyên qua lại giúp đỡ nhau trong công việc, cuộc sống, ấy thế nhưng tại phiên tòa hôm ấy, họ thay phiên kể tội và trách cứ nhau. “Tôi không hề muốn Ẩn đi tù, nhưng với những gì đã xảy ra, HĐXX phải xử lý nghiêm theo quy định pháp luật”, nạn nhân Hùng nói.

Tại phiên tòa, ngoài lên án hành vi phạm tội của bị cáo, HĐXX cũng phân tích hành vi chưa chuẩn của bị hại. Suốt phiên xử, trong mỗi câu hỏi, lập luận, HĐXX đều có ý nhắn nhủ rằng phiên tòa là để xét xử hành vi trái pháp luật của bị cáo, còn lại về sau giữa hai bên gia đình nạn nhân và bị cáo đừng vì chuyện này mà khứa sâu thêm vết thương, làm mất hòa khí bà con, xóm giềng. Xét toàn diện vụ án, HĐXX TAND tỉnh Bình Định tuyên phạt bị cáo Ẩn 9 năm tù về tội: “Giết người”.

LÊ GIANG