Báo Công An Đà Nẵng

Vì sao thu hồi tài sản các vụ án kinh tế, tham nhũng tại Đà Nẵng lại thấp?

Thứ hai, 11/12/2023 07:31
Vụ Phạm Công Danh - Công ty THHH Tập đoàn Thiên Thanh có giá trị phải thi hành hơn 3.946 tỷ đồng hiện nay còn nhiều vướng mắc trong quá trình xử lý tài sản Khu phức hợp sân vận động Chi Lăng.

Ông Trần Phước Thu - Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự TP Đà Nẵng cho biết, số tiền phải thi hành trong các vụ án kinh tế, tham nhũng giá trị lớn, khó thi hành, dẫn đến việc tổ chức thi hành án thu hồi tiền, tài sản cho nhà nước gặp nhiều khó khăn, ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả thi hành án dân sự. Có bản án hơn 100 đơn yêu cầu thi hành án, có tài sản đảm bảo là bất động sản nhưng bán đấu giá chưa có người mua (vụ Nguyễn Thị Bích Thuận, Hồ Thị Cẩm Uyên lừa đảo chiếm đoạt tài sản hơn 100 người số tiền phải thi hành án gần 95 tỷ đồng). Ngoài ra, khi kê biên tài sản của người phải thi hành án, một số trường hợp đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhưng diện tích đất trên giấy chứng nhận khác với thực tế hoặc không xác định được vị trí, diện tích thửa đất trên thực địa, dẫn tới kéo dài thời gian tổ chức thi hành. Thậm chí, việc thi hành án đối với tài sản được bản án tuyên kê biên hoặc tài sản thế chấp là phương tiện giao thông, máy móc công trình, nhưng đến giai đoạn thi hành án không xác định được tài sản đang ở đâu nên thi hành không có kết quả.

Ông Thu liệt kê một số vụ có giá trị lớn, khó thi hành. Nổi bật như các bản án của tòa liên quan đến Phan Văn Anh Vũ và nhiều người, liên đới bồi thường thiệt hại cho UBND TP Đà Nẵng để sung quỹ nhà nước số tiền hơn 4.192 tỷ đồng và lãi chậm thi hành án. Vụ Phạm Công Danh - Công ty THHH Tập đoàn Thiên Thanh có giá trị phải thi hành hơn 3.946 tỷ đồng hiện nay còn nhiều vướng mắc trong quá trình xử lý tài sản Khu phức hợp sân vận động Chi Lăng. Vụ Cty Đầu tư và phát triển Hàn Quốc (KIDCO) phải trả cho Ngân hàng TMCP Đông Nam số tiền hơn 769 tỷ đồng và lãi chậm thi hành. Vụ Cty TNHH thương mại và dịch vụ lắp máy Miền Nam phải trả cho Ngân hàng NN và PTNT số tiền hơn 385 tỷ đồng theo quyết định của TAND quận Hải Châu.

Sở dĩ kết quả thi hành án đạt thấp, theo ông Thu do số tiền phải thi hành lớn nhưng tài sản chưa được xử lý do vướng mắc về cơ sở pháp lý (vụ Phạm Công Danh xử lý SVĐ Chi Lăng, vụ Trần Văn Minh và đồng phạm phải xử lý 28 tài sản là bất động sản). Bên cạnh đó, nhân sự giảm, khối lượng công việc ngày càng nhiều và phức tạp, nhất là tổ chức thi hành các vụ án kinh tế, tham nhũng gặp nhiều khó khăn, áp lực; nhiều đương sự lợi dụng quyền khiếu nại, tố cáo để cố tình kéo dài thời gian tổ chức thi hành án.

HẢI QUỲNH