Báo Công An Đà Nẵng

Việc thay đổi phương án thi ít nhiều ảnh hưởng tâm lý học sinh, phụ huynh và giáo viên!

Thứ hai, 27/04/2020 15:30

Việc Bộ GD-ĐT thay đổi phương án không tổ chức kỳ thi THPT Quốc gia như mọi năm mà là tổ chức kỳ thi THPT năm 2020 đã gây xôn xao dư luận những ngày qua. Liên quan đến sự thay đổi về kỳ thi THPT năm nay, Phóng viên Báo Công an Đà Nẵng đã có cuộc trao đổi với bà Lê Thị Bích Thuận- Giám đốc Sở GD-ĐT TP Đà Nẵng  (sau đây, viết tắt là Bà L.T.B.T và P.V). 

Bà Lê Thị Bích Thuận- Giám đốc Sở GD-ĐT TP. 

P.V: Sau 4 năm thực hiện kỳ thi THPT Quốc gia "2 trong 1", Bộ GD-ĐT quay trở lại tổ chức kỳ thi THPT như trước (mục đích chỉ để xét tốt nghiệp, các địa phương chịu trách nhiệm chủ trì mọi khâu trong kỳ thi này - P.V). Theo bà, sự thay đổi này ảnh hưởng như thế nào đến tâm lý học sinh, phụ huynh và giáo  viên (HS, PH, GV)? Những xáo trộn (nếu có) đối với ngành?

Bà L.T.B.T: Thật sự tại thời điểm này, Bộ GD-ĐT mới công bố phương án thi tốt nghiệp THPT nên cũng có ảnh hưởng phần nào đến tâm lý của GV, PH và đặc biệt là HS. Năm nay, nhất là học kì II, do dịch bệnh, HS không thể đến trường, Sở GD-ĐT, trường học đã tổ chức truyền tải kiến thức đến cho HS bằng nhiều hình thức khác nhau với mong muốn giúp HS tiếp thu nội dung kiến thức, rèn luyện kỹ năng làm bài,... chuẩn bị tâm lý cho các kỳ thi sắp đến. Dù vậy, HS, PH và GV vẫn không khỏi có những lo lắng trước sự thay đổi trên. Về phía ngành, việc thay đổi trên không có nhiều xáo trộn. Chúng tôi cũng thực hiện đầy đủ các quy định về chuyên môn, hướng dẫn tổ chức thi theo các hướng dẫn của các cấp; hướng dẫn các đơn vị, trường học tập trung mọi điều kiện nhằm hỗ trợ, chuẩn bị tốt nhất cho HS trước khi bước vào  các kì thi quan trọng. Sự thay đổi này có thể giảm được áp lực của bài thi tốt nghiệp (kỳ thi tốt nghiệp), HS có thêm thời gian để có thể ôn chuyên sâu hơn cho khối thi mình thích, nghiên cứu kỹ hơn về việc lựa chọn đăng ký xét tuyển, nộp hồ sơ vào trường, ngành mình muốn chọn lựa.

P.V: Bộ cho biết đề thi năm nay sẽ ra theo hướng học gì thi nấy, chủ yếu trong chương trình lớp 12 và phù hợp với nội dung tinh giản chương trình học kỳ II. Với đề thi ra dễ hơn, độ phân hóa cũng giảm so với các kỳ thi trước, theo bà, liệu có đánh giá đúng chất lượng đầu ra của HS cuối cấp THPT? 

Bà L.T.B.T: Trong thời gian qua, để phòng chống dịch Covid-19, HS đã nghỉ học nhưng chủ trương của ngành giáo dục là "ngừng đến trường, không ngừng việc học". Theo đó, các giải pháp như dạy học trực tuyến, dạy học truyền hình... đã được áp dụng đúng thời điểm và phát huy hiệu quả nhất định. Các bài giảng đã đảm bảo cung cấp kiến thức và rèn luyện kỹ năng cần thiết cho HS. Khi đi học trở lại, GV sẽ tiếp tục củng cố, khắc sâu kiến thức cho HS. Như thế, HS sẽ nắm được những kiến thức nền tảng, cơ bản nên vẫn đảm bảo chất lượng đầu ra của HS cuối cấp THPT.

Giám đốc Sở GD-ĐT TP cùng lãnh đạo TP thăm phòng dạy tin học trường THPT Hòa Vang.  Ảnh: P.T

P.V: Thời gian qua, Đà Nẵng được đánh giá là một trong những địa phương làm tốt công tác tổ chức thi THPT và THPT Quốc gia. Tuy nhiên, đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến toàn xã hội, trong đó có lĩnh vực GD-ĐT. Ngành dự báo những khó khăn, thách thức sẽ phải đối mặt sau khi HS trở lại trường cũng như chuẩn bị các khâu để kỳ thi THPT diễn ra nghiêm túc, an toàn, công bằng, khách quan, chất lượng?

Bà L.T.B.T: Ngành GD-ĐT TP đã chuẩn bị chu đáo, có hướng dẫn cụ thể để các đơn vị, trường học tổ chức hoạt động giáo dục sau khi HS trở lại trường. Bộ GD-ĐT đã có những hướng dẫn cụ thể về điều chỉnh nội dung dạy học, giảm số lần kiểm tra thường xuyên, định kỳ,... nên hy vọng các em HS sẽ an tâm khi đi học trở lại và chuẩn bị tâm thế để bước vào các kỳ thi quan trọng. Các năm trước, công tác tổ chức kỳ thi THPT quốc gia đã được TP Đà Nẵng chuẩn bị chu đáo, thực hiện nghiêm túc quy chế thi của Bộ GD-ĐT. Do vậy, việc tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 cũng sẽ được ngành GD-ĐT TP chuẩn bị, triển khai thực hiện theo đúng quy chế thi tốt nghiệp THPT của Bộ.

P.V: Được giao chủ trì trong kỳ thi THPT năm nay, ngành có dự tính sẽ mời ĐH Đà Nẵng phối hợp hay tổ chức độc lập?

Bà L.T.B.T: Việc có phối hợp với các trường ĐH để tổ chức kỳ thi này hay không thì phải chờ Bộ GD-ĐT quy định trong quy chế thi. Trường hợp Bộ GD-ĐT có văn bản giao nhiệm vụ phối hợp với các trường ĐH thì Sở GD-ĐT sẽ phối hợp để thực hiện nhiệm vụ theo quy định.

P.V: Xin cảm ơn bà về cuộc trao đổi này.

P.Thủy (thực hiện)