Báo Công An Đà Nẵng

Vinh danh người ham học

Thứ ba, 17/09/2019 12:16

Tối qua (16-9), tại Nhà hát Trưng Vương, ĐH Đà Nẵng tổ chức trọng thể lễ "Vinh danh Thủ khoa và nâng bước tân SV ĐHĐN năm 2019". Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Võ Công Trí, Phó Chủ tịch UBND TP Lê Trung Chinh đã đến dự.  Trong 10 tân thủ khoa được vinh danh, Trần Trương Minh Chánh (1998) là gương mặt duy nhất nhận danh hiệu "Thủ khoa ĐHĐN" với tổng điểm 3 môn là 27,55 (chưa cộng 2,25 điểm ưu tiên); 9 Thủ khoa còn lại nhận danh hiệu "Thủ khoa trường".

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Võ Công Trí, PGS.TS Nguyễn Ngọc Vũ- Giám đốc ĐH Đà Nẵng trao phần thưởng cho tân thủ khoa ĐHĐN Trần Trương Minh Chánh.

Vừa tham gia nghĩa vụ vừa ôn thi

Điều đặc biệt, Chánh là thí sinh tự do, đăng ký dự thi xét tuyển vào ngành Cơ điện tử chất lượng cao thuộc khoa Cơ khí Trường ĐH Bách khoa Đà Nẵng khi đang còn là chiến sĩ nghĩa vụ tại Phòng Thi hành án và hỗ trợ tư pháp CATPĐN. Em vừa hoàn thành thời gian thực hiện nghĩa vụ vào tháng 8-2019.

Ngay lúc gặp mặt, Chánh để lại trong tôi nhiều thiện cảm bởi sự hiền lành chân chất, kiệm lời và rất khiêm tốn. Chánh là con trai út trong gia đình lao động có hai anh em tại P.Hòa Cường Bắc (Q.Hải Châu). Ba em là thợ mộc, làm thuê theo thời vụ; mẹ bán bánh xèo ở chợ Hòa Cường. Kể về cha mẹ, gương mặt Chánh biểu hiện tình yêu thương vô bờ. Chứng kiến cảnh cha mẹ nhọc nhằn, vất vả mưu sinh để lo 2 anh em ăn học nên người, Chánh tâm niệm phải nỗ lực học tập thật tốt. Từ đó, năm cuối cấp THPT tại Trường THPT Phan Châu Trinh, em đã bứt phá vượt qua danh hiệu HS Tiên tiến mà mình đã đạt trong 2 năm học trước để đạt danh hiệu HSG.

Tại kỳ thi THPT quốc gia năm 2016, Chánh đăng ký dự thi khối A, nguyện vọng 1 (NV1) vào CNTT, NV2 vào ngành Xây dựng của Trường ĐH Bách khoa Đà Nẵng. Kết quả, em đạt 23,5 điểm, thiếu 0,25 điểm vào ngành CNTT, đỗ NV2 vào ngành Xây dựng. Với kết quả này, Chánh cảm thấy thất vọng. Do Xây dựng không phải là ngành yêu thích, nên Chánh quyết định không theo học. Vào thời điểm này, anh trai Chánh đang theo học tại trường ĐH Kỹ thuật Y- Dược Đà Nẵng, điều kiện gia đình vẫn còn khó khăn. Vì vậy, tuy em không nói ra, nhưng tôi phần nào hiểu lý do khiến Chánh không hề chần chừ khi quyết định không theo học ĐH dù đỗ NV2. Tháng 2-2017, Chánh trúng nghĩa vụ quân sự và được điều quân về Phòng Thi hành án&Hỗ trợ tư pháp CATP. Nhớ lại quãng thời gian 30 tháng trong quân ngũ, Chánh xúc động thổ lộ: "Đó là quãng thời gian rất đáng nhớ đối với em, đã rèn cho em tính kỷ luật, ý chí phấn đấu, tiến thủ trong cuộc sống". Chánh buồn buồn "bật mí" thêm, lúc cảm thấy yêu thích nghề CA, mơ ước được thi và trúng tuyển vào ĐH CAND chuyên ngành cảnh sát để sau này được làm CSHS cũng là lúc em mắc bệnh cao huyết áp. Và Chánh đành gác lại giấc mơ đăng ký dự thi tuyển sinh vào ĐH thuộc lực lượng CA.

Khi biết em có ý định thi lại ĐH, lãnh đạo Phòng và đồng đội tạo nhiều điều kiện để em có thời gian ôn tập kiến thức. Ngoài thời gian làm nhiệm vụ chuyên môn: bảo vệ các phiên tòa, tham gia trực gác, trực chiến, bảo vệ ANTT vào các dịp lễ lớn, bảo vệ trong quá trình di lý đối tượng phạm tội..., Chánh thu xếp, dành thời gian cho việc ôn tập lại kiến thức bằng hình thức online. Đây là phương thức ôn tập đòi hỏi tính tự giác, tự học rất cao.

Lãnh đạo TP, lãnh đạo ĐHĐN, các trường thành viên cùng đại biểu chụp ảnh với 10 tân thủ khoa năm 2019. Ảnh: P.T

Thủ khoa duy nhất của toàn ĐHĐN

Khi được hỏi "điều gì đã khiến em thay đổi ngành yêu thích ban đầu là CNTT sang ngành Cơ điện tử ", Chánh cười hiền lành chia sẻ: "Hồi đó em chưa thật sự cảm nhận sâu sắc ngành nghề mình yêu thích. Chỉ thấy CNTT hợp với mình. Thời gian tham gia nghĩa vụ trong lực lượng CA đã giúp em chín chắn, trưởng thành hơn. Tìm hiểu các ngành nghề, em thích được theo học ngành cơ điện tử". Khi tôi đặt vấn đề "có cảm thấy mất tự tin khi vào ĐH muộn hơn so các bạn cùng khóa những 3 năm?", không chút ngần ngại, Chánh điềm tĩnh trả lời: "Dạ không ạ! Sự học là suốt đời. Mỗi người có cách lựa chọn cho mình một con đường để đi. Chỉ cần mình nỗ lực và cảm thấy hài lòng với lựa chọn của chính mình là được ạ".

Với tổng điểm 29,8, ngoài danh hiệu Thủ khoa Trường ĐH Bách khoa Đà Nẵng, Chánh vinh dự là Thủ khoa duy nhất của toàn ĐHĐN. Theo đó, ngoài học bổng của trường 40 triệu đồng (tương đương học phí 1 năm học), tại buổi vinh danh thủ khoa, em còn được nhận học bổng trị giá 10 triệu đồng từ ĐHĐN. Chánh xúc động cho biết, với các khoản học bổng lớn đã giúp gia đình em vơi đi gánh lo học phí. Vì thế, em rất biết ơn nhà trường, ĐHĐN cũng như các DN, các đơn vị, tổ chức cá nhân đã tài trợ học bổng cho mình và những tân SV khác. Qua Chánh, tôi được biết, mặc dù anh trai đã tốt nghiệp và có việc làm ổn định tại Bệnh viện Phụ sản-Nhi Đà Nẵng, nhưng vì lao động vất vả nên sức khỏe của ba mẹ Chánh không còn được như trước. "Em sẽ cố gắng học thật tốt để những năm sau có thể tiếp tục có học bổng. Và khi  tốt nghiệp ra trường, em mong sớm có một công việc ổn định để lo cho ba mẹ. Ngoài ra, em cũng mong được góp một phần bé nhỏ cùng với xã hội để xây dựng quê hương, đất nước"- Minh Chánh chia sẻ thêm.

P.THỦY

Tại lễ vinh danh, ngoài Trần Trương Minh Chánh đoạt danh hiệu Thủ khoa ĐH Đà Nẵng với mức học bổng 10 triệu đồng, 9 Thủ khoa trường được ĐH Đà Nẵng trao tặng học bổng trị giá 8 triệu đồng/suất.

Cũng tại lễ vinh danh này, ĐHĐN đã tuyên dương khen thưởng 10 tân SV được tuyển thẳng, mỗi suất 2 triệu đồng ; khen thưởng 35 SV các khóa đạt danh hiệu SV xuất sắc năm học 2018-2019, mỗi suất 1,5 triệu đồng. Ngoài ra, Hội Khuyến học TP đã trao tặng 21 suất học bổng cho các tân SV người Đà Nẵng có hoàn cảnh gia đình khó khăn với tổng học bổng trị giá 110 triệu đồng; ĐHĐN trao tặng 17 suất học bổng "Nâng bước tân SV ĐHĐN 2019" cho các tân SV có hoàn cảnh gia đình khó khăn, mỗi suất 5 triệu đồng. Dịp này, ĐHĐN đã trao danh vị và tri ân 3 Nhà tài trợ Vàng là Tổng Cty Điện lực miền Trung, Ngân hàng TMCP Đầu tư&Phát triển Việt Nam Chi nhánh Hải Vân và Sun World Bà Nà Hills; 4 Nhà tài trợ Bạc: Ngân hàng TMCP Techcombank Việt Nam,  Bảo hiểm PVI, Chi nhánh Đà Nẵng; Cty TNHH Khoa Trí, Ngân hàng Vietinbank.