Báo Công An Đà Nẵng

V.League 2023 trước quãng nghỉ FIFA Days tháng 6: Thanh Hóa, Hà Nội, B. Bình Dương và SHB Đà Nẵng ở nhóm thất thế

Thứ tư, 07/06/2023 15:40
Cùng với Văn Hậu, Văn Thanh (áo sẫm) đang thăng hoa với Công an Hà Nội.

Vậy là, Đ. Thanh Hóa đã chấm dứt chuỗi bất bại ở con số 10, sau khi để Công an Hà Nội vượt qua ngay trên sân nhà 4-1. Tiếc cho đội bóng xứ Thanh nhưng mừng vì cuộc đua V.League 2023 vì thế thêm phần kịch tính.

Không có đội bóng nào bất bại mãi, Đ. Thanh Hóa cũng vậy. Với vị trí hiện tại, người hâm mộ xứ Thanh có quyền tự hào về thành quả mà thầy trò HLV Popov đang sở hữu, trong bối cảnh kinh phí, chất lượng cầu thủ lẫn lịch thi đấu nhiều phần thua thiệt. HLV Popov cũng không quá bất ngờ về thất bại, chỉ bất ngờ vì số bàn thua. Quá nhiều thời gian để các đối thủ bắt bài lối chơi lẫn nhân sự một đội bóng "lộ diện" thời gian dài trên đỉnh bảng xếp hạng. Quá nhiều đội bóng muốn đánh bại Đ. Thanh Hóa, và dù thể lực dù thuộc hàng hiếm của V.League, những trận "quyết chiến" ấy khiến các học trò của HLV Popov bị bào mòn năng lượng. Hơn nửa tháng nghỉ nhường chỗ cho FIFA Days, hy vọng các cầu thủ Đ. Thanh Hóa kịp hồi phục lẫn rèn thêm nhiều đòn thế mới, trở lại và lợi hại như… xưa! Từ đây đến đấy, Đ. Thanh Hóa vẫn ở ngôi đầu bảng.

"Nhân vật" khiến đội bóng Đ. Thanh Hóa phải gặm nhấm nỗi buồn là Công an Hà Nội đã tạo nên cột mốc đáng nhớ. Có cảm giác, những bài toán của Công an Hà Nội sau trận đấu này đã được giải, trong bối cảnh Phan Văn Đức chấn thương dài hạn. Nếu có được sự phục vụ của Quang Hải và nếu Văn Thanh, Văn Hậu, Le Giang duy trì phong độ như những trận đấu gần đây, chính Công an Hà Nội mới là đối trọng lớn nhất cho khát vọng "đổi đời" của bóng đá xứ Thanh, chứ không phải là đương kim vô địch Hà Nội FC, sau án phạt "kỷ lục" của Văn Quyết lẫn những sự cố bất khả kháng từ Hùng Dũng, Xuân Tú.

Nói thế, không có nghĩa là gạt Hà Nội FC ra khỏi cuộc đua vô địch. Nhưng rõ ràng, sau sự ra đi của Văn Hậu, Đức Huy và nhất là Quang Hải, Hà Nội FC ngày càng phụ thuộc vào Văn Quyết và Hùng Dũng. Một khi 2 cầu thủ này có vấn đề, lối chơi đội bóng thủ đô không còn tạo nhiều đột biến như thường thấy. Bên cạnh đó, các pha bóng cố định "chết người" từ bộ tam Văn Hậu, Thanh Chung, Duy Mạnh mất đi tính sát thương khi chỉ còn lại 2. Vấn đề của Hà Nội FC hiện nay là sự trở lại mau chóng của Hùng Dũng và Văn Quyết, nhưng án kỷ luật khiến đội trưởng của họ không thể góp mặt ở 2 lượt trận cuối của giai đoạn 1 và 3 trận đầu tiên ở giai đoạn 2. Vì vậy, Hùng Dũng và những cầu thủ hàng tuyển như Thanh Chung, Duy Mạnh, Tuấn Hải, Văn Tùng là niềm hy vọng có thể giúp đội bóng của HLV Bandovic Bozidar duy trì cuộc đua vô địch.

SHB Đà Nẵng (áo sẫm) sẽ có cuộc "thay máu" trong thời hạn bổ sung cầu thủ ở giai đoạn 6-6 đến 3-7?

Ở phía cuối bảng xếp hạng, B. Bình Dương, SHB Đà Nẵng và TPHCM đang loay hoay với nhân sự lẫn cách chơi. Đã có dấu hiệu cho thấy TPHCM thành công bước đầu khi "chuyển trạng thái", nhưng không sớm thì muộn, các đối thủ sẽ có cách "trị".

Riêng B. Bình Dương và SHB Đà Nẵng, dù thay tướng và thu được những tín hiệu thay đổi, nhưng vị trí thì chưa. Với HLV Lê Huỳnh Đức, cuộc cách mạng mới chỉ đem về cho B. Bình Dương 3 điểm sau 3 trận. Có vẻ, trung phong nức tiếng một thời không gặp may khi dẫn dắt các học trò đối đầu với những đối thủ đang ở thế sinh tử (Khánh Hòa, SHB Đà Nẵng) và rất mạnh (Hà Nội FC) đồng thời Tiến Linh lại sa sút sau chấn thương. Tuy nhiên, vấn đề quan trọng nhất là đội bóng đất Thủ lại "thủ" rất tệ, HLV Huỳnh Đức chưa thể giải quyết rốt ráo. Có lẽ, quãng nghỉ sắp tới là thời gian phù hợp nhất để HLV họ Lê cùng các học trò bổ khuyết?

Trở lại SHB Đà Nẵng, HLV Phạm Minh Đức có quá ít thời gian để tạo nên điều thần kỳ. Tuy nhiên, dấu hiệu khả quan đã xuất hiện từ trận hòa 1-1 trước đội bóng được dẫn dắt bởi một HLV hiểu khá rõ SHB Đà Nẵng như Lê Huỳnh Đức. Khác biệt được tạo ra từ tinh thần chiến đấu đến cùng của các cầu thủ. Cạnh đó, có vẻ như cách tìm đường vào khung thành đối phương cũng đã thay đổi, thiên về phối hợp chứ không bằng những đường chuyền dài "cố hữu" như trước. Ngoài cải thiện về thể lực, vấn đề ngoại binh và "tiền đâu" hình như cũng đồng hành với sứ mệnh giải cứu SHB Đà Nẵng của Phạm Minh Đức, chả thế mà HLV này ngay từ lúc đặt chân đến Đà Nẵng đã phát biểu rằng đội bóng sông Hàn sẽ trụ hạng thành công. Hy vọng là vậy.

Kết quả các trận đấu cuối vòng 11: SLNA - TPHCM: 2 - 1; Khánh Hòa - Viettel: 0 - 0.

T.S