Báo Công An Đà Nẵng

Vợ nguyên Giám đốc Sở Tư pháp cùng đồng phạm lừa đảo hơn 55 tỷ đồng

Thứ sáu, 16/09/2022 06:20
Bà Bùi Thị Mai Liên lừa đảo chiếm đoạt hơn 55 tỷ đồng của 35 người bị hại.

Chiều 12-9, tại buổi giao ban báo chí tháng 9-2022, Đại tá Đinh Xuân Huy- Phó giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng, thông tin về vụ án hình sự: “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản" liên quan đến bà Bùi Thị Mai Liên (vợ nguyên Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Lâm Đồng). Theo Đại tá Đinh Xuân Huy, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Lâm Đồng đã kết thúc điều tra, chuyển hồ sơ sang VKSND tỉnh Lâm Đồng tiến hành truy tố theo quy định. Trong vụ án hình sự "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản", "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản" liên quan đến bà Bùi Thị Mai Liên có 35 nạn nhân với tổng số tiền bị chiếm đoạt hơn 55 tỷ đồng. Ngoài bị can Bùi Thị Mai Liên còn có các bị can khác bị khởi tố gồm: Bùi Quang Luận, Trần Thị Quỳnh Lâm, Chu Văn Sửa.

Theo kết quả điều tra của cơ quan chức năng tỉnh Lâm Đồng, bị can Bùi Thị Mai Liên nguyên là Trưởng Phòng Hành chính tư pháp (thuộc Sở Tư pháp tỉnh Lâm Đồng), chồng là ông Đ.X.S. (1972, nguyên Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Lâm Đồng). Ông S. cũng bị nhiều người tố là lợi dụng uy tín, chức vụ, trả lời điện thoại, hứa hẹn và cùng đi vay tiền với vợ là bà Liên khiến nhiều bị hại tin tưởng, yên tâm đưa tiền cho bà Liên vay mượn. Tuy nhiên, do chứng cứ không bảo đảm cấu thành tội phạm nên không bị xử lý theo pháp luật. Sau khi bị can Liên bị khởi tố bắt giam, ông S. có đơn xin thôi chức và bị điều xuống làm chuyên viên của một công ty lâm nghiệp tại địa phương.

Cùng bị truy tố với bị can Liên có các bị can Bùi Quang Luận (1990, cháu ruột của bị can Liên), Chu Văn Sửa (1958, Trưởng Văn phòng công chứng Đoàn Quang Lưu). 2 bị can này cùng bị truy tố tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" và "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản". Ngoài ra, Trần Thị Quỳnh Lâm (1995, cháu dâu của bị can Liên) cũng bị bà Liên lôi kéo, trở thành đồng phạm có hành vi: "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Theo kết quả điều tra, trong khoảng thời gian từ tháng 1-2019 đến tháng 3-2020, bà Bùi Thị Mai Liên thu nhận, chuyển nhượng nhiều thửa đất có diện tích lớn của nhiều người dân trên địa bàn TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng. Sau đó, bà Liên nhờ ông Phạm Hà (ngụ phường 9, TP Đà Lạt) vẽ đồ họa dự kiến phân thành nhiều diện tích nhỏ nhằm tách thửa, chuyển nhượng từng lô nhỏ để kiếm lời. Qua đó, bà Liên tự chia và sở hữu khoảng 70 lô đất, tài sản gắn liền với đất, sau đó giao dịch mua bán chồng chéo với hàng chục người.

Với sự tiếp tay của Văn phòng công chứng Đoàn Quang Lưu (của bị can Chu Văn Sửa), đã bán đi bán lại các thửa đất cho nhiều người. Nhiều trường hợp, dù đã nhận tiền cọc của người mua, song bà Liên đem “sổ đỏ” thế chấp ngân hàng để vay tiền. Ngoài ra, hàng chục lô đất chưa có "sổ đỏ", bà Liên dùng nhiều thủ đoạn nhận cọc rồi không trả tiền lại cho khách hàng. Ông Sửa bị cho là đã chứng nhận nhiều hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất của Liên và các văn bản thỏa thuận phân chia vị trí, diện tích đất theo các họa đồ dự kiến. Đồng thời, ông Sửa không đăng tải thông tin pháp lý các thửa đất (bà Liên đã chuyển nhượng) lên mạng dữ liệu của tổ chức hành nghề công chứng khiến nhiều người mua sập bẫy.

L.Đ