Báo Công An Đà Nẵng

Vỡ nợ hàng chục tỷ đồng rúng động Kon Tum

Thứ năm, 06/04/2023 07:41
Ông Long vẫn đang sống trong căn nhà ở thị trấn Đăk Tô.

Theo lời của các nạn nhân, chỉ vì quá tin vào những lời “rót mật vào tai” của vợ chồng ông Đinh Ngọc Long nên nhiều người đã đem tài sản tích cóp, thậm chí còn đi vay mượn tiền từ ngân hàng và những người khác để đưa cho vợ chồng ông vay nhằm hưởng chênh lệch lãi suất. Để tạo lòng tin cho mọi người, ban đầu vợ chồng ông Long đều trả lãi sòng phẳng, đúng hẹn với lãi suất cao đối với những người cho vay. Tuy nhiên, kể từ sau Tết Nguyên đán 2023, vợ chồng ông Long bắt đầu tìm nhiều lý do để né tránh việc trả nợ gốc lẫn lãi cho người mình vay và đột ngột tuyên bố vỡ nợ khiến hàng chục nạn nhân “khóc dở mếu dở”.

Bị lừa mất số tiền lớn, bà T. K. (trú thị trấn Đăk Tô) than vãn, nghe vợ chồng ông Long đặt vấn đề cần một số tiền lớn để làm ăn nên tôi đã chạy vạy, cầm cố tài sản để đưa cho ông Long vay 2 lần với số tiền 4 tỷ đồng. Thời gian đầu, vợ chồng ông Long chi trả tiền lãi rất đúng thời hạn và sòng phẳng, ai ngờ, không được bao lâu thì bị vợ chồng ông lừa lấy mất sạch.

Cũng rơi vào cảnh éo le không kém, chị C. cho biết: Khi nghe ông Long nói cần một số tiền để xử lý công việc hứa qua Tết là trả liền. Tin lời ngon ngọt nên chị C. giấu gia đình để đưa cho ông Long mượn 2,3 tỷ đồng. Ai ngờ đâu sau Tết Nguyên đán chẳng được bao lâu, ông Long tuyên bố không có khả năng trả nợ. Trong khi nhà cửa, đất đai, xe cộ gia đình ông Long đã kịp tẩu tán sang tên cho con cái, người nhà hoặc thế chấp ngân hàng. Không những không lấy được tiền gốc và lãi, hiện nay mỗi tháng chị C. phải trả nợ ngân hàng hàng chục triệu đồng tiền lãi.

Không chỉ vay mượn người dân ở thị trấn Đăk Tô, vợ chồng ông Long cũng vay mượn bà D.T.T (trú TP Kon Tum) với số tiền 3 tỷ đồng. Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết, số tiền vợ chồng ông Long vay mượn không có khả năng thanh toán đã lên đến trên 30 tỷ đồng. Người bị vợ chồng ông Long lừa nhiều nhất là bà T.T.L ở thị trấn Đăk Tô với số tiền 7,7 tỷ đồng. Đa số những người còn lại bị vợ chồng ông Long lừa đảo từ vài trăm triệu đồng đến vài tỷ đồng.

Ông Phan Văn Tuân - Chánh Văn phòng UBND huyện Đăk Tô cho biết, vụ việc trên lãnh đạo huyện Đăk Tô cũng đã nắm bắt. Trước khi xảy ra sự việc, huyện Đăk Tô cũng đã chỉ đạo các cơ quan chức năng và các địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền về hậu quả, tác hại, phương thức, thủ đoạn hoạt động của các chủ đề, chủ hụi, cho vay nặng lãi để người dân cảnh giác không tham gia. Đối với vụ việc liên quan đến vợ chồng ông Đinh Ngọc Long và bà Trần Thị Hiền vay mượn của rất nhiều người với số tiền lớn nhưng không có khả năng trả nợ hiện hồ sơ đã chuyển cho công an để tiến hành điều tra, làm rõ.

Với chiêu bài trả lãi suất đúng hẹn và cao hơn nhiều so với ngân hàng để thu hút nhiều người sẵn sàng gom góp, vay mượn để đưa cho vợ chồng ông Long để lấy lãi. Khi tạo được lòng tin “gom” được số tiền lớn, vợ chồng ông Long tuyên bố “bể nợ” hòng chiếm đoạt tài sản. Đề nghị các cơ quan chức năng cần khẩn trương vào cuộc và xử lý nghiêm tránh tình trạng tương tự tiếp tục tái diễn.

BẢO CHÂU