Báo Công An Đà Nẵng

Vỡ nợ theo kiểu domino, hàng loạt “đại gia” Tam Kỳ méo mặt

Thứ tư, 12/10/2022 08:05
Trụ sở Công ty TNHH Hoàng Nguyên cửa đóng then cài trong nhiều tháng qua.

Bà P.T.B.T. (trú P. Tân Thạnh, TP Tam Kỳ) vừa có đơn gửi cho Công an tỉnh Quảng Nam tố cáo bà Tr.T.M.Th. (trú P. Phước Hòa, TP Tam Kỳ) có hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản. Theo đơn tố cáo, từ năm 2019 đến tháng 9-2022, bà T. có cho bà Th. mượn 33.850.000.000 đồng để đáo hạn các khoản vay tại Chi nhánh ngân hàng Sacombank và Lienvietpostbank. “Số tiền này bao gồm tiền của tôi và tiền của anh em trong nhóm chung vào để cho bà Th. và những người có nhu cầu vay đáo hạn ngân hàng mượn. Đến ngày 9-9-2022, bà Th. công bố với chúng tôi là bà bị bể nợ. Khi đó tôi và anh H.L. có xuống nhà trao đổi trực tiếp cũng như liên lạc với bà Th. bằng điện thoại. Bà Th. khai báo số tiền bà chạy lên đến gần 50 tỷ đồng, trong đó có số tiền của chúng tôi. Hành vi của bà Th. là có dấu hiệu gian dối lợi dụng lòng tin của chúng tôi để đáo hạn ngân hàng nhưng lại cho người khác mượn để lấy lãi. Hiện bà Th. đã bán nhà, cắt đứt liên lạc bỏ trốn khỏi địa phương...”, bà T. thông tin.

Nhà của bà Tr.T.M.Th. (đã bán) chỉ cách trụ sở Công ty Hoàng Nguyên vài trăm mét.

Được biết, ngoài bà T. ra còn một số “đại gia” khác ở Tam Kỳ cũng lâm vào cảnh vỡ nợ và bị “quỵt nợ” theo hiệu ứng domino, trong đó có một số cán bộ làm tín dụng trong ngân hàng. Điều đáng nói, trong số những bị hại, có những người huy động bạn bè, người thân, thậm chí vay của ngân hàng đưa cho các đối tượng vay mượn hàng chục tỷ đồng nhằm lấy tiền lãi chênh lệch. Nhưng khi người vay tuyên bố vỡ nợ thì những bị hại không dám làm đơn tố cáo gửi cơ quan chức năng, vì sợ liên quan đến “tín dụng đen”.

Cũng mới đây, Công an huyện Quế Sơn phát đi thông báo tìm bị hại trong vụ vỡ nợ liên quan đến vợ chồng ông Trần Văn Hoàng (1966) và bà Trần Thị Thanh Nguyên (1971, trú P. Phước Hòa, TP Tam Kỳ). Theo thông báo trên, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Nam đang kiểm tra, xác minh đơn tố giác tội phạm của các công dân tố cáo vợ chồng ông Hoàng có hành vi vay tiền của người khác, nhưng đến thời hạn trả nợ không trả, chiếm đoạt tiền vay. Để phục vụ công tác kiểm tra, xác minh, Công an huyện Quế Sơn thông báo những ai là nạn nhân hoặc phát hiện thông tin có liên quan đến vụ việc nêu trên kịp thời liên hệ với Cơ quan Công an để được hướng dẫn, làm việc…

Thông báo tìm bị hại của Công an H. Quế Sơn liên quan đến Công ty Hoàng Nguyên.

Liên quan đến vụ việc vỡ nợ của vợ chồng ông Hoàng, trước đó Chuyên đề Công an TP Đà Nẵng đã có thông tin phản ánh. Được biết, vợ chồng ông Hoàng là chủ Công ty TNHH Hoàng Nguyên, nhà phân phối dầu ăn, bút bi… hàng đầu ở Quảng Nam. Công ty được thành lập từ năm 2002 ở địa chỉ 373/6 - Phan Châu Trinh, TP Tam Kỳ. Trước đó, để huy động vốn hoạt động, công ty này đã vay nóng với lãi suất cao hàng chục “đại gia” ở Tam Kỳ. Nhằm tạo niềm tin cho các bị hại, công ty cho rằng mỗi ngày đại lý mình phân phối hàng chục tỷ đồng dầu ăn trên thị trường Quảng Nam. Do đó, nhiều người cả tin đã vay tiền ngân hàng đưa lại cho công ty này vay nhằm lấy lãi chênh lệch.

Theo nhiều người cho biết, hiện Cty này vỡ nợ hơn 300 tỷ đồng, trong đó nợ ngân hàng hơn 200 tỷ đồng. “Công ty Hoàng Nguyên có vay của 3 ngân hàng tại Tam Kỳ, trong đó riêng ngân hàng chúng tôi cho công ty này vay 160 tỷ đồng, thế chấp bằng 19 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Nhiều ngày qua vợ chồng công ty này không có mặt tại địa phương. Hiện chúng tôi đang làm thủ tục để khởi kiện công ty nhằm thu hồi nợ”, một giám đốc chi nhánh ngân hàng ở Quảng Nam thông tin.

Điều đáng nói, trụ sở Công ty Hoàng Nguyên và nhà riêng của bà Tr.T.M.Th. chỉ cách nhau vài trăm mét. Nhiều người cho rằng rất có khả năng việc vỡ nợ của bà Th. cũng liên quan đến vợ chồng ông Hoàng Nguyên theo kiểu hiệu ứng domino… Hiện vụ việc đang được Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Nam tiếp tục xác minh, làm rõ.

BÃO BÌNH