Báo Công An Đà Nẵng

Vòng 20 V.League 2023-2024 ngày 22-5: Nợ phải trả?

Thứ tư, 22/05/2024 08:12
Khánh Hòa (phải) khó kiếm điểm trước Thể Công Viettel ở Hàng Đẫy (lượt đi 0-0).

Với một đội hình trẻ hóa gần như toàn bộ, ngày 18-2-2024, SLNA bất ngờ tạo địa chấn khi hạ đẹp M. Bình Định dày dạn kinh nghiệm với tỷ số 2-0 trên sân Vinh. Đây là đòn đau với HLV Bùi Đoàn Quang Huy vừa chân ướt chân ráo tiếp quản vị trí mà đàn anh Nguyễn Đức Thắng để lại. Cũng từ thất bại này, chuỗi trận sau đó đội bóng đất Võ như đá trên chiếc cầu bập bênh, vừa mới thắng vang dội 2-1 trước "đại gia" T. Nam Định (vòng 10), lại thất bại ê chề 1-2 trên sân TPHCM, hòa 1-1 với tân binh Quảng Nam, chia điểm với Khánh Hòa (hòa 2-2) và TPHCM (1-1) rồi lại thắng "kinh điển" 4-2 trước T. Nam Định ở vòng 15. 4 lượt trận gần nhất, M. Bình Định hòa Đ. Thanh Hóa 0-0, thắng H. Hà Tĩnh 2-0, hòa Thể Công- Viettel 1-1 và tiếp tục hòa Hải Phòng 1-1 ở lượt trận gần nhất.

Hòa nhiều hơn thắng, ngạc nhiên là M. Bình Định vẫn đang "ngự" ở vị trí thứ 3, chỉ chịu xếp sau T. Nam Định và B. Bình Dương. Nhiều người cho rằng, thầy trò HLV Bùi Đoàn Quang Huy được thế là nhờ vào "vốn" tích lũy ở 8 vòng đấu đầu giải.

Nhưng, một đội bóng muốn bay cao không thể ăn mòn "vốn", mà phải tự tạo cơ hội, trong đó có cả việc đòi "nợ". Gặp SLNA trên sân nhà Quy Nhơn là cơ hội không thể tốt hơn để M. Bình Định lấy lại 3 điểm, dù khuyết Marlon (3 thẻ vàng). SLNA đang rất cần điểm, nhưng với việc thiếu vắng Trần Đình Hoàng và Phan Bá Quyền, e rằng 1 điểm cũng khó lấy ở Quy Nhơn.

Với "một chân còn lại ở V.League 1", Khánh Hòa phải đá với Thể Công, đội đang rất hưng phấn sau chiến thắng kịch tính trước ứng cử viên vô địch T. Nam Định. Đội khách vắng Jaha, Hoàng Minh và Tuấn Tài vì thẻ phạt, nhưng phần còn lại vẫn lấp lánh tinh binh. Thủ hòa 0-0 ở lượt đi là hy vọng để Khánh Hòa có thể làm gì đó tốt hơn chăng? Nhưng lúc này, tinh thần của 2 đội quá trái ngược. "Chân còn lại ở V.League" của Khánh Hòa như bị chân đã đặt ở giải hạng Nhất làm vướng víu. HLV Trần Trọng Bình gần như bất lực trong việc lên dây cót tinh thần cho các học trò. Vẫn lối đá rất nhiệt, nhưng cũng chỉ đến thế, dễ mất phương hướng. Trong bối cảnh đó, so sánh tương quan và phong độ đôi bên, việc đội bóng phố biển có điểm trên sân nhà cũng sẽ là kết quả đáng mừng rồi. Nhưng khả năng Thể Công Viettel sẽ không để điều này xảy ra, không chỉ đòi lại 2 điểm đã "mất" ở lượt đi, mà sẽ là 3 điểm tối đa.

Món nợ khó đòi nhất ở vòng 20 có lẽ phải kể đến trường hợp của Hải Phòng. Thất bại 1-3 ngay tại sân Lạch Tray ở vòng 9 chắc chắn sẽ khiến thầy trò HLV Chu Đình Nghiêm quyết tâm hơn trong chuyến làm khách ở Thiên Trường lần này. Hải Phòng còn "gánh" thêm nhiệm vụ nữa là… cản đường T. Nam Định, như Thể Công Viettel làm được ở vòng trước. Niềm tin đặt vào thầy trò HLV Chu Đình Nghiêm ở chỗ càng về cuối, Hải Phòng đá càng "lỳ", có thể là vật cản của bất kỳ đội bóng nào. Đồng thời, "công thức" để ngáng chân T. Nam Định đã hé lộ ngay chính cách thức Thể Công Viettel đã làm, và trước đó là M. Bình Định.

Kỳ vọng là vậy, nhưng sân Thiên Trường bao giờ cũng là hiểm địa với đội khách. Danh sách bại tướng của T. Nam Định ở "chảo lửa" đến thời điểm này đã dài như sớ. T. Nam Định càng có động lực khi ngày 21-5 chứng kiến B. Bình Dương bất ngờ để thua Quảng Nam 1-2 trên sân Hòa Xuân, đồng nghĩa đội bóng thành Nam có cơ hội nới rộng cách biệt với đối thủ đeo bám khó chịu này. Với tính chất như thế, hòa trận này cũng đã là kết quả thành công với Hải Phòng.

T.S