Báo Công An Đà Nẵng

Vụ gần 1.000 hộ dân mua đất nền của Công ty Cổ phần Bách Đạt An: Tổ chức làm việc 4 bên vào cuối tháng 10-2022

Thứ sáu, 21/10/2022 07:38
Đại diện người mua đất 3 dự án của Công ty CP Bách Đạt An kiến nghị một số nội dung với lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Nam ngày 20-10.

Chủ đầu tư thiếu thiện chí

Tại buổi tiếp công dân, đại diện người mua đất nền tại 3 dự án, gồm: 7B mở rộng, Hera Complex Riverside, Bách Đạt tại Khu đô thị mới Điện Nam – Điện Ngọc (TX Điện Bàn) do Công ty CP Bách Đạt An làm chủ đầu tư, phản ánh: Thời gian qua, các cấp chính quyền tỉnh Quảng Nam đã làm rất nhiều công việc cụ thể để hỗ trợ vấn đề pháp lý của dự án, song Công ty CP Bách Đạt An vẫn tỏ thái độ bất hợp tác, coi thường pháp luật. Thời gian gia hạn chủ trương đầu tư của 3 dự án trên cũng sắp hết (cuối năm 2022). Do đó, người dân mong muốn UBND tỉnh Quảng Nam có sự chỉ đạo quyết liệt, có các chế tài đủ mạnh buộc chủ đầu tư nhanh chóng hoàn thành các nghĩa vụ để sớm ra “sổ đỏ”. Đại diện người mua đất cũng mong muốn UBND tỉnh Quảng Nam tổ chức cuộc làm việc 4 bên, với sự tham dự của đại diện lãnh đạo UBND tỉnh, chủ đầu tư Công ty CP Bách Đạt An, Công ty Hoàng Nhất Nam (nhà phân phối sản phẩm đất nền) và đại diện người dân mua đất của 3 dự án nêu trên.

Về tình hình thực hiện công tác giải phóng mặt bằng đối với 3 dự án trên, UBND thị xã Điện Bàn cho biết: Đối với dự án Hera Complex Riverside có diện tích khoảng 18,2ha, phương án bồi thường (đợt 1) đã được UBND thị xã phê duyệt, đang thực hiện các bước theo quy trình để lập phương án (đợt 2). Tương tự đối với các dự án 7B mở rộng (có diện tích 19,5ha) và Bách Đạt (8,1ha).

“Phần diện tích còn lại tại các dự án không nhiều, tuy nhiên còn nhiều khó khăn, vướng mắc nên chưa thể hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng. Trong đó vướng mắc chủ yếu liên quan đến việc xác định đơn giá bồi thường cây trồng hàng năm; việc xét nguồn gốc đất và các hộ dân không thống nhất nhận tiền, bàn giao mặt bằng mặc dù các ngành chức năng, địa phương và UBND thị xã đã đối thoại, vận động nhiều lần”, ông Nguyễn Xuân Hà– Phó Chủ tịch UBND TX Điện Bàn thông tin.

Cũng theo ông Nguyễn Xuân Hà, ngoài những vướng mắc nêu trên thì hiện nay trên cơ sở phương án bồi thường và quyết định bồi thường, hỗ trợ chi tiết đối với các hộ gia đình, cá nhân ảnh hưởng 4 dự án Hera Complex, 7B mở rộng, Bách Thành Vinh, Bách Thành Vinh mở rộng đã được UBND thị xã phê duyệt, Trung tâm Phát triển quỹ đất thị xã đã có văn bản yêu cầu Công ty CP Bách Đạt An chuyển tiền để chi trả (lần 1 và lần 2). Song đến nay, chủ đầu tư vẫn chưa có phản hồi, gây chậm trễ trong việc thực hiện công tác chi trả bồi thường cho nhân dân. Do đó, tại buổi tiếp dân này, ông Nguyễn Xuân Hà kiến nghị UBND tỉnh Quảng Nam xem xét có biện pháp xử lý đối với việc chậm trễ chuyển tiền bồi thường, hỗ trợ, giải phóng mặt bằng thực hiện các dự án Hera Complex Riverside, 7B mở rộng, Bách Thành Vinh, Bách Thành Vinh mở rộng của Công ty CP Bách Đạt An.

Cần tổ chức cuộc làm việc 4 bên

Phát biểu tại buổi tiếp đại diện người mua đất, ông Nguyễn Hồng Quang- Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho rằng, đây là vụ việc không ai mong muốn xảy ra. Thời gian qua chính quyền tỉnh đã hết sức trách nhiệm trong việc giải quyết, những vấn đề còn vướng mắc đang được tập trung xử lý. Bên cạnh đó, ông Nguyễn Hồng Quang cũng cho rằng, chính quyền tập trung tháo gỡ nhưng chủ đầu tư thiếu quyết liệt thì việc giải quyết “không trôi”, không nhanh chóng được.

“Làm cái gì cũng chặt chẽ, đúng quy trình, quy định. Tỉnh gia hạn 1 năm là để chủ đầu tư có thời gian thực hiện dự án và làm cơ sở cho việc đôn đốc đẩy nhanh tiến độ dự án. Sau cuộc tiếp dân, UBND tỉnh sẽ tiếp tục có chỉ đạo giải quyết từng công việc, nhất là trong việc phê duyệt phương án bồi thường và chi trả cho người dân. Còn việc có tiếp tục gia hạn chủ trương đầu tư hay thu hồi nếu dự án không hoàn thành thì tỉnh sẽ xem xét kỹ trước khi quyết định”, ông Nguyễn Hồng Quang nói.

Liên quan đến việc tổ chức cuộc làm việc giữa 4 bên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Nguyễn Hồng Quang cho biết, UBND tỉnh sẽ mời người đại diện pháp lý của Công ty CP Bách Đạt An và Công ty Hoàng Nhất Nam tham dự cùng với đại diện nhóm hộ mua đất nền. “Buổi làm việc giữa 4 bên dự kiến sẽ tổ chức vào cuối tháng 10-2022. Thành phần tham dự gồm đại diện lãnh đạo UBND tỉnh, Công ty CP Bách Đạt An, đơn vị nhận ủy quyền phân phối sản phẩm đất nền là Công ty Hoàng Nhất Nam cùng đại điện cho 800 hộ dân mua gần 1.000 lô đất nền của 3 dự án trên. Thông qua buổi làm việc hy vọng các bên sẽ tìm được tiếng nói chung”, ông Quang bày tỏ.

LÊ HẢI