Báo Công An Đà Nẵng

Vụ khai thác đất đồi trái phép tại Tiên Phước: Cần xử lý nghiêm hành vi trục lợi khoáng sản, xem thường pháp luật!

Thứ sáu, 03/06/2022 07:46
Khu vực các phương tiện múc đất trái phép.

Ngang nhiên “ăn” đất

Như Chuyên đề Công an TP Đà Nẵng đã thông tin, theo phản ánh của người dân, sáng 23-5, phóng viên đến khu vực ngọn đồi Dương Phụng nằm sát đường liên xã Tiên Phong – Tiên Thọ phát hiện có 2 chiếc xe múc đang “gặm” từng gàu đất đồi đổ lên xe tải. Chúng tôi đếm được có 15 chiếc xe tải đang đứng đợi để “ăn” đất. Sau khi “ăn” no đất, những chiếc xe tải di chuyển đến những khu vực san lấp mặt bằng. Đáng nói, những xe tải này che đậy bạt nhưng gò đất cao hơn thùng xe gần 0,5m, có dấu hiệu chở quá tải trọng quy định. Chúng tôi bí mật bám theo chiếc xe tải BKS: 92C-111.28 chở đất rời khu vực múc đất liền đến địa phận thôn Cây Sanh (xã Tam Dân, H. Phú Ninh) san lấp ruộng lúa.

Để tìm hiểu rõ hơn sự việc, chúng tôi tìm gặp ông Nguyễn Huy Điểu, chủ mảnh đất trên. Qua trò chuyện, ông Điểu cho rằng người đàn ông tự nhận là chủ mảnh đất gặp phóng viên và cho biết bán đất để doanh nghiệp san lấp nền (đã nêu trong bài viết trước) là không đúng. “Do đồng ruộng nằm gần đồi không canh tác được nên tôi có làm đơn xin UBND xã Tiên Thọ múc đất đồi san lấp xuống đồng ruộng để trồng trọt. Mới đây, có người đến nhà tôi xin múc phần đất đồi này để cải tạo mặt bằng cho tôi. Tôi nghĩ mình không mất chi phí cải tạo mà có mặt bằng nên đồng ý cho đất. Mục đích của tôi chỉ đơn giản vậy và không hỏi doanh nghiệp nào xin múc đất”, ông Điểu lý giải.

Theo cán bộ địa chính xã Tiên Thọ, sau khi tuyến đường liên xã Tiên Phong – Tiên Thọ hình thành, lượng lớn đất đỏ chảy xuống cánh đồng người dân ở gần không thể canh tác được. Thời gian qua có nhiều hộ dân gửi đơn xin múc đất đồi để cải tạo đồng ruộng theo chủ trương của UBND H. Tiên Phước. Tại khu vực đồi Dương Phụng có 2 hộ ông Nguyễn Huy Điểu và Nguyễn Quân gửi đơn xin cải tạo đồi san lấp đồng ruộng do không canh tác được. Tuy nhiên, địa phương chưa đồng ý thì hai ông này đã tự ý múc đất đồi để san lấp đồng ruộng. Khu vực các đối tượng múc đất trái phép nằm trên diện tích đất của ông Điểu.

Các xe tải chở đất đến san lấp đất ruộng tại thôn Cây Sanh (xã Tam Dân).

Doanh nghiệp lộng hành

Về sự việc này, ông Lê Anh Minh – Chủ tịch UBND xã Tiên Thọ cho hay, sau khi tiếp nhận tin báo của người dân về hoạt động múc đất trái phép tại đồi Dương Phụng ảnh hưởng đến môi trường và an toàn giao thông, chính quyền xã đã cử cán bộ xã, Công an xã Tiên Thọ tiến hành kiểm tra. Thời điểm kiểm tra phát hiện có 2 chiếc xe múc và 13 chiếc xe tải đang có hành vi múc đất trái phép. Theo đó, Công an xã Tiên Thọ đã lập biên bản sự việc và tạm giữ các phương tiện trên.

“Sáng 22-5, từ nguồn tin báo của người dân, Công an xã, chính quyền địa phương kiểm tra phát hiện tại khu vực này có 2 chiếc xe múc, 1 chiếc đang hoạt động múc đất cho gần 10 chiếc xe tải đợi lấy đất, chiếc xe múc kia bị hỏng không hoạt động. Qua làm việc xác định hoạt động khai thác đất trái phép bắt đầu từ ngày 21-5. Sau khi lập biên bản vụ việc, Công an xã Tiên Thọ đã yêu cầu đưa tất cả phương tiện ra khỏi khu vực múc đất trái phép”, ông Minh thông tin.

Theo ông Lê Anh Minh, qua làm việc xác định, các phương tiện xe tải trên của Cty Vận tải và Thương mại Trường Giang (trụ sở tại phường Trường Xuân, TP Tam Kỳ). Những xe tải này chở đất san lấp mặt bằng Khu phố mới Phước An tại thị trấn Tiên Kỳ (H. Tiên Phước) và nhiều khu vực tại xã Tam Dân. Hành vi của ông Điểu tự ý cải tạo, múc đất đồi và doanh nghiệp vận tải khai thác đất mang đi khi chưa được địa phương cho phép là sai quy định. UBND xã Tiên Thọ đã gửi biên bản vụ việc cho Công an huyện điều tra, xử lý theo quy định. Đồng thời, UBND xã đã có báo cáo gửi Phòng TNMT và UBND huyện Tiên Phước xin ý kiến tiếp tục xử lý vụ việc.

Điều đáng nói, sau khi bị chính quyền địa phương, Công an xã Tiên Thọ phát hiện và lập biên bản hành vi múc đất trái phép, hôm sau các đối tượng vẫn tiếp tục múc đất. Điều này cho thấy các đối tượng trên rất coi thường pháp luật và thách thức chính quyền địa phương.

Trao đổi với phóng viên về vụ việc trên, Phó Chủ tịch UBND H. Tiên Phước Nguyễn Hùng Anh cho biết, đã nhận báo cáo vụ việc của UBND xã Tiên Thọ. Để xảy ra vụ việc trên cho thấy công tác quản lý tài nguyên của UBND xã Tiên Thọ còn nhiều lỏng lẻo. UBND xã Tiên Thọ đã chuyển hồ sơ vụ việc cho Công an huyện Tiên Phước tiếp tục xử lý theo thẩm quyền.

“Thời gian gần đây, tình trạng khai thác khoáng sản, đất san lấp trái phép vẫn còn xảy ra tại một số địa phương. Trước tình hình đó, UBND H. Tiên Phước đã yêu cầu các đơn vị chức năng liên quan và các địa phương tăng cường công tác quản lý; kịp thời phát hiện, xử lý các hành vi vi phạm”, ông Nguyễn Hùng Anh chia sẻ.

Thiết nghĩ, UBND H. Tiên Phước và Công an huyện Tiên Phước cần làm rõ vụ việc này, đồng thời có chế tài xử lý những doanh nghiệp, cá nhân coi thường pháp luật.

LÊ VƯƠNG