Báo Công An Đà Nẵng

Vụ người điều trị trẻ tự kỷ dùng củi thiêu thi thể bé trai: Khởi tố vụ án và bị can đối tượng chủ mưu và đồng phạm chính

Thứ sáu, 30/09/2022 07:00
Các bị can Cao Thị Thu Bích và Lê Minh Quang tại đám tang cháu Q.

Sau thời gian điều tra, thu thập chứng cứ, vụ án gửi con đi chữa bệnh nhận lại hũ tro cốt được phòng PC02- Công an Lâm Đồng bước đầu làm rõ như sau: Vì biết ông Quang tốt nghiệp đại học sư phạm Huế, được cấp bằng cử nhân khoa học tâm lý giáo dục và biết ông Quang đã chữa bệnh cho nhiều cháu chậm phát triển lành bệnh nên đầu tháng 3-2022, ông N.H.N (1977, trú P. Phú Nhuận, TP Huế, Thừa Thiên- Huế) nhờ ông Quang chữa trị cho con mình. Ngày 2-3, gia đình anh N. đưa cháu N.L.M.Q. (2019) bị bệnh chậm phát triển vào TP Bảo Lộc (Lâm Đồng) giao cho ông Quang chữa bệnh. Sau khi nhận cháu Q., ông Quang đưa cháu về số 54/39 Phan Chu Trinh, phường Lộc Tiến, TP Bảo Lộc cùng Bích chăm sóc, chữa bệnh cho cháu.

Quá trình điều trị, đến đêm ngày 24-3 thấy cháu Q. sốt nhẹ, thở khò khè, ông Quang test Covid-19 thì cho kết quả cháu Q. dương tính với Covid-19. Đến khoảng 1 – 2 giờ sáng ngày 25-3 thấy cháu Q. rất yếu, khó thở, Quang hô hấp nhân tạo cho cháu Q. nhưng được khoảng vài phút thì cháu Q. lịm dần rồi ngưng tim, ngưng thở. Thấy cháu Q. đã tử vong, Bích đề nghị Quang thông báo cho gia đình ông N. và đưa cháu Q. đến bệnh viện nhưng Quang không đồng ý. Quang bàn với Bích đưa thì thể cháu Q. về TP Huế để giao cho gia đình, Bích đồng ý và bế cháu Q. ra để ở phía sau cốp xe ô-tô. Khoảng 4 giờ 30 ngày 25-3-2022, Bích lái xe chở Quang và thi thể cháu Q. theo QL27 về tỉnh Đắk Lắk.

Trên đường đi, Quang suy nghĩ nếu chở xác cháu Q. về TP Huế giao cho ông N. thì thi thể cháu Q. sẽ bốc mùi hôi nên Quang bàn tính với Bích việc thiêu xác cháu Q. rồi đưa tro cốt về cho gia đình ông N. Lúc đầu Bích sợ, không đồng ý nhưng sau đó không có ý kiến gì. Quang dự định sẽ đưa thi thể cháu Q. về vườn của Quang ở thôn 12, xã Hòa Phú, TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk và nói Bích chở đến một số điểm trên đường đi để mua than, xăng – dầu, xô. Quang tiến hành thiêu xác cháu Q. như đã định rồi bỏ tro cốt vào xô sắt, cùng Bích đưa tro cốt ra TP Huế giao cho gia đình ông N.

Sau khi tiếp nhận tro cốt do ông Quang giao lại, gia đình ông N. đã thực hiện các thủ tục lo hậu sự cho cháu Q. theo phong tục. Cho rằng Quang đã có hành vi xâm hại cháu Q. nên ông N. làm đơn trình báo gửi Công an TP Huế đề nghị điều tra làm rõ. Vụ việc sau đó chuyển cho Công an Lâm Đồng giải quyết.

Quá trình điều tra theo đơn tố cáo của ông N., Công an Lâm Đồng đã lấy lời khai của những người liên quan, xác minh tại các địa điểm nơi Quang và Bích mua xăng dầu, than để thiêu thi thể cháu Q. Bước đầu các thông tin đều trùng khớp. Tuy nhiên, trong quá trình giải quyết vụ việc, Quang, Bích có thái độ không hợp tác, khai báo chưa thành khẩn, chính xác, Quang có biểu hiện né tránh, bao che cho Cao Thị Thu Bích vì Bích đang mang thai với Quang. Ngoài ra, Quang là người bị tật nguyền, không thể tự đi lại được mà phải nhờ sự giúp đỡ của người khác và có hồ sơ chữa bệnh tâm thần “rối loạn lo âu trầm cảm” nên đã ảnh hưởng đến quá trình điều tra, xác minh giải quyết đơn.

Quá trình đưa tro cốt của cháu Q. về cho gia đình ông N., Quang đã bỏ ra khoảng 250 triệu đồng để lo chi phí mai táng và chủ động đặt vấn đề sẽ bồi thường cho gia đình ông N. với một số tiền rất lớn. Quang đã nhờ Bích chuyển cho gia đình ông N. số tiền 800 triệu đồng, đồng thời hẹn từ 1 đến 2 tháng sau sẽ chuyển hết tiền giao kèo, nhưng sau đó thỏa thuận không thành, gia đình ông N. đã chuyển trả lại cho Quang số tiền 800 triệu đồng.

Về phần ông N. phòng PC02- Công an Lâm Đồng đã nhiều lần triệu tập làm việc nhưng do ông N. đang bị bệnh thận, sức khỏe không tốt nên không vào làm việc được. Ông N. đã làm đơn xin rút đơn trình báo và nhiều lần gửi đơn xin hoãn làm việc với Cơ quan điều tra với lý do sức khỏe. Đến ngày 3-8-2022, Công an Lâm Đồng mới làm việc được với ông N. và yêu cầu ông N. cung cấp hũ tro cốt để phục vụ công tác điều tra. Hơn 1 tháng sau, ngày 9-9-2022 ông N. mới bàn giao hũ tro cốt cùng với mẫu tóc của vợ ông cho Cơ quan điều tra. Ngay sau khi nhận được mẫu vật, Công an tỉnh Lâm Đồng đã đưa mẫu vật đi giám định tại Trung tâm pháp y TP Hồ Chí Minh và Viện Khoa học hình sự - Bộ Công an tại TP Hồ Chí Minh và đã có kết quả: “Mẫu xương đã bị nhiệt hóa là xương người”. Riêng giám định AND hiện đang gặp khó khăn vì mẫu xương đã bị nhiệt hóa.

Do Quang là người khuyết tật, đồng thời đã có thỏa thuận bồi thường với gia đình bị hại nên quá trình điều tra các đối tượng và gia đình người bị hại luôn tìm cách trì hoãn, thiếu hợp tác khiến vụ việc kéo dài càng làm dư luận thêm bức xúc. Căn cứ vào kết quả giám định, tài liệu chứng cứ thu thập được, kết quả lấy lời khai của các bên liên quan và kết quả thực hiện các biện pháp điều tra đã đủ căn cứ xác định hành vi của Quang và Bích đã đủ yếu tố cấu thành tội “Xâm phạm thi thể, mồ mả, hài cốt” nên ngày 20-9-2022, Công an tỉnh Lâm Đồng đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can, ra lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với các đối tượng Lê Minh Quang và Cao Thị Thu Bích để phục vụ điều tra.

ĐỨC HUY