Báo Công An Đà Nẵng

Vụ tạm giam Tổng Giám đốc Công ty CP đầu tư phát triển nhà Đà Nẵng: Được “ưu ái”, sử dụng đất công không đúng chủ trương

Thứ sáu, 10/12/2021 09:00

Sau nhiều tai tiếng tại dự án chung cư cao cấp Monarchy (đường Trần Hưng Đạo, quận Sơn Trà), Công an TP Đà Nẵng đã vào cuộc điều tra theo kiến nghị khởi tố và hồ sơ của Thanh tra TP Đà Nẵng về sai phạm của ông Nguyễn Quang Trung- Tổng Giám đốc Công ty CP Đầu tư phát triển nhà Đà Nẵng, trong việc quản lý tài sản công tại Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển nhà Đà Nẵng (NDN). Trước đó, NDN cũng đã bị Kiểm toán Nhà nước (KTNN) chỉ ra nhiều sai phạm trong và sau quá trình cổ phần hóa, làm thiệt hại hàng trăm tỷ đồng.

Công an TP Đà Nẵng tống đạt quyết định khởi tố và bắt tạm giam ông Nguyễn Quang Trung.

Kết luận của KTNN, việc quản lý, sử dụng đất đai khi cổ phần hóa nhiều doanh nghiệp Nhà nước trên địa bàn TP Đà Nẵng giai đoạn 2011-2017, bao gồm cả NDN chưa thực hiện đúng quy định. Cụ thể năm 2010, Công ty được UBND TP Đà Nẵng giao thửa đất tại số thửa số 59- Lê Duẩn và 13- Nguyễn Chí Thanh với mục đích xây dựng chung cư cao tầng mà không qua đấu thầu. Nhưng hiện tại, cả 2 thửa đất đều được NDN không sử dụng đúng theo chủ trương. Tại thửa đất số 59- Lê Duẩn, sau khi được giao đất, Công ty đã chuyển nhượng cho một đơn vị khác xây khách sạn. Đáng chú ý, thửa đất này còn được giảm giá 20% so với đề xuất của Hội đồng thẩm định giá đất của thành phố. Theo KTNN, việc giảm giá đối với thửa đất này là không có cơ sở, làm giảm số thu tiền sử dụng đất hơn 3,5 tỷ đồng.

Còn tại thửa đất số 13- Nguyễn Chí Thanh, NDN cũng không triển khai thực hiện như chủ trương ban đầu mà mang quyền sử dụng lô đất đi góp vốn, thành lập một pháp nhân khác do ông Nguyễn Quang Trung làm Chủ tịch HĐQT là Công ty CP Đầu tư Tia Sáng Mới. Hiện thửa đất này đã được đền bù, giải tỏa nhưng đang được sử dụng làm bãi đậu đỗ xe ô-tô và buôn bán hàng ăn uống.

KTNN cũng xác định, hai thửa đất nói trên do Hội đồng thẩm định giá đất TP tham mưu UBND TP ban hành giá trị quyền sử dụng đất nhưng chưa thu thập đủ thông tin từ ba đến năm thửa đất trống ở khu vực liền kề hoặc lân cận đã được chuyển nhượng thành công trên thị trường là chưa đảm bảo quy định pháp luật. Vào năm 2019, KTNN kiến nghị UBND TP Đà Nẵng thu hồi thửa đất 13 Nguyễn Chí Thanh theo quy định của Luật Đất đai 2013.

Tương tự, một thửa đất khác tại khu vực phía bắc nút giao thông Hòa Cầm được giao với mục đích đầu tư khu dân cư nhưng công ty này đã liên kết với một doanh nghiệp khác phân lô bán nền để thu lợi nhuận. Cũng theo KTNN, quá trình kiểm toán, NDN không báo cáo, không cung cấp đầy đủ hồ sơ tài liệu theo yêu cầu. Phát hiện nhiều sai phạm, KTNN kiến nghị UBND TP Đà Nẵng tổ chức thanh tra việc quản lý, sử dụng đất trước và sau cổ phần hóa đối với NDN. Đến tháng 8-2021, Công an TP Đà Nẵng nhận được kiến nghị khởi tố kèm hồ sơ của Thanh tra TP Đà Nẵng.

Quá trình điều tra, Công an xác định, ngoài 3 thửa đất nói trên, ông Nguyễn Quang Trung (1960, biệt danh là Trung “lửa”) Tổng Giám đốc NDN đã có hàng loạt sai phạm trong việc quản lý nhiều thửa đất công sản khác ở Đà Nẵng gây thiệt hại lên hàng trăm tỷ đồng.

Thửa đất tại 186 Trần Phú và 59 Lê Duẩn được chuyển nhượng để làm khách sạn, không đúng với chủ trương được giao ban đầu.

Như Chuyên đề Công an TP Đà Nẵng đã thông tin trước đó, chiều    7-12, Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng đã tiến hành khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam 4 tháng đối với ông Nguyễn Quang Trung về hành vi “Vi phạm quy định về quản lý tài sản gây thất thoát lãng phí”. Khám xét nơi làm việc và nhà riêng của ông Trung, Công an cũng đã tạm giữ nhiều tài liệu liên quan cùng hàng chục “sổ hồng” đứng tên các doanh nghiệp của ông Trung và người nhà.

Hiện, Công an TP đang tập trung làm rõ trước các sai phạm của ông Trung trong việc chuyển nhượng nhà đất tại số 186- Trần Phú (P. Phước Ninh, Q. Hải Châu) để thực hiện các biện pháp tố tụng. Đây là tài sản ông Trung đại diện công ty chuyển nhượng với giá gần tỷ đồng trước thời điểm doanh nghiệp cổ phần hóa 3 ngày vào năm 2009. Việc chuyển nhượng không đấu giá, không tổ chức thực hiện việc chuyển nhượng công khai theo quy định của pháp luật, để gây thiệt hại cho nhà nước gần 1,5 tỷ đồng. 

MAI VINH