Báo Công An Đà Nẵng

Vụ trộn rác thải phòng chống dịch vào rác thải sinh hoạt: Thu gom toàn bộ để xử lý bằng lò đốt

Thứ sáu, 30/07/2021 06:51

Toàn bộ rác thải y tế trộn lẫn rác thải sinh hoạt được thu gom trở lại đưa vào lò đốt.

Ngày 29-7, Sở Tài nguyên và Môi trường TP Đà Nẵng chủ trì cuộc họp với các đơn vị liên quan để làm rõ vụ việc xe của Cty TNHH MTV Môi trường đô thị Hà Nội - chi nhánh Miền Trung (URENCO 15) thu gom rác thải y tế liên quan đến phòng chống dịch COVID-19 chung với rác thải sinh hoạt đổ vào bãi rác Khánh Sơn. Ngoài việc giải phóng gần 4,8 tấn rác có trộn lẫn đồ bảo hộ y tế phòng dịch, khẩu trang y tế dùng một lần, phía Cty Môi trường đô thị Đà Nẵng cũng hỗ trợ xử lý theo phương án đốt chất thải nguy hại đối với 17 thùng rác tồn đọng trong 2 tuần qua của một doanh nghiệp từng là chuỗi lây nhiễm COVID-19 trong Khu công nghiệp (KCN) Hòa Khánh.

Lý giải về việc làm tiềm ẩn nhiều nguy cơ trong thời điểm dịch COVID-19 trên địa bàn TP Đà Nẵng đang có diễn biến phức tạp, ông Ngô Lê Quảng – Giám đốc URENCO 15 cho biết, xe của đơn vị này thu gom rác trên địa bàn P. Hòa Hiệp Bắc, Hòa Hiệp Nam của Q. Liên Chiểu. Vào thời điểm đó một doanh nghiệp trong KCN Hòa Khánh có nhờ xe tiện đường vào thu gom lượng rác sinh hoạt thông thường tồn đọng sau 14 ngày. “Trong đó thì xác định với nhau là có lẫn 7 cái áo màu xanh (áo bảo hộ y tế - P.V). Thôi thì bây giờ lên bãi rồi thì cũng không nói là rác của phường hay là của doanh nghiệp!”.  

Khi được hỏi vì sao vào ngày 28-7, cả tài xế và đại diện Cty cho rằng xe BKS 29T-6627 (xe chở rác y tế trộn rác sinh hoạt của URENCO 15) có dừng lại 20 phút tại một Cty từng là chuỗi lây nhiễm COVID-19 liên quan đến nhiều công nhân trong KCN Hòa Khánh) nhưng hôm nay chính lãnh đạo Cty nói là gom rác hỗ trợ doanh nghiệp này? Ông Quảng trả lời: “Tức là cái xe này thu gom cả của Hòa Hiệp Bắc, Hòa Hiệp Nam. Nên bây giờ chúng ta nói nguyên rác của doanh nghiệp đó là không đúng. Tôi đã nói rất rõ trong cuộc họp là URENCO 15 hỗ trợ, giúp đỡ cho doanh nghiệp, để tạo điều kiện cho họ hôm nay đi vào sản xuất chứ không phải chúng tôi ký hợp đồng hay là này nọ”. 

Chiều 29-7, trao đổi với phóng viên Chuyên đề Công an TP Đà Nẵng, bà Hoàng Thị Ngọc Hiếu – Phó tổng giám đốc Cty CP Môi trường đô thị Đà Nẵng cho biết, cùng với việc xử lý gần 4,8 tấn rác sinh hoạt xen lẫn rác thải y tế đã được phát hiện, đơn vị cũng đã chỉ đạo Xí nghiệp Quản lý bãi và xử lý chất thải triển khai lực lượng, phương tiện hỗ trợ doanh nghiệp tại KCN Hòa Khánh (nơi xuất phát số rác nói trên) giải phóng tổng cộng 17 thùng rác tồn đọng, chưa thu gom trong 14 ngày qua. Toàn bộ số rác này được vận chuyển, đưa vào lò đốt để xử lý theo quy trình của chất thải nguy hại. “Theo đề nghị của Cty Phát triển và Khai thác hạ tầng KCN Đà Nẵng, chúng tôi hỗ trợ phía doanh nghiệp để họ ổn định đi vào sản xuất sau thời gian khó khăn vì xuất hiện chuỗi lây nhiễm COVID-19”, bà Hiếu cho hay.

Ông Nguyễn Đăng Huy - Giám đốc Xí nghiệp Quản lý bãi và xử lý chất thải, đơn vị trực tiếp xử lý số rác này cho biết, phía URENCO 15 họ phủ nhận lấy rác từ một đơn vị trong khu công nghiệp đã từng phát hiện chuỗi lây nhiễm dịch. Nhưng sáng nay làm việc thì họ thừa nhận là đã có vào đó thu gom. “Đáng ra sau khi thu gom thì phía họ phải liên hệ phối hợp để mình chủ động có phương án xử lý riêng. Nếu hôm qua mà không phát hiện được, rồi việc này có thể lặp lại thì rất nguy hiểm, không chỉ cho công nhân mà còn liên quan đến lao động tại bãi rác”, ông Huy cho biết. 

CÔNG KHANH