Báo Công An Đà Nẵng

Vụ "Việt kiều Mỹ kêu cứu vì bị tố lừa đảo": Phía Hoa Kỳ sẵn sàng hoàn trả lại tiền nếu nhà đầu tư yêu cầu

Thứ hai, 10/01/2022 07:37

Liên quan đến việc bà Nguyễn Thị Từ Vân (1970, trú xã Tam Thanh, TP Tam Kỳ) tố cáo ông Nguyễn Tấn Khải (1955, trú xã Tam Đại, H. Phú Ninh, Quảng Nam) lừa đảo nhằm chiếm đoạt tài sản bằng hình thức làm thủ tục đầu tư và định cư tại Mỹ theo Chương trình EB-5, ngày 7-1-2022, ông Nguyễn Tấn Khải đã cung cấp cho chúng tôi công văn mới của Chủ đầu tư dự án ở Mỹ theo Chương trình EB-5 của bà Vân. Qua nội dung công văn này cho thấy, chủ đầu tư phía Hoa Kỳ sẵn sàng hoàn trả số tiền mà bà Vân đã đầu tư theo Chương trình EB-5; việc bà Vân tố cáo ông Khải có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của bà là chưa đúng.

Nội dung công văn (phần dịch và bản gốc tiếng Anh) của Công ty US Catfish Farms, LLC - chủ đầu tư dự án EB-5 gửi cho bà Vân và ông Khải.

Theo nội dung công văn trên - được gửi ngày 3-1 cho ông Khải và bà Vân thể hiện: Chúng tôi - Công ty US Catfish Farms, LLC là chủ đầu tư dự án EB-5 của Catfish Farms tại Hạt Hamphreys, Bang Mississippi, Hoa Kỳ, là dự án mà bà Nguyễn Thị Từ Vân đã trở thành thành viên của Chương trình EB-5 vào ngày 15-2-2019. Thời gian qua mặc dù chúng tôi đã nhiều lần phản hồi đến bà về chương trình EB-5 và những thắc mắc của bà liên quan đến việc góp vốn vào dự án, cũng như việc nộp đơn mẫu I-526 tại Sở Nhập tịch và Di trú Hoa Kỳ. Tuy nhiên, ngày 13-12-2021, chúng tôi có nhận được công văn của ông Nguyễn Tấn Khải - là bên đã giới thiệu bà tham gia dự án EB-5 về việc đề nghị chúng tôi xác nhận một số nội dung liên quan đến việc góp vốn thực hiện dự án của bà do bà tiếp tục tố cáo ông Khải có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của bà thông qua việc góp vốn vào dự án của chúng tôi. Việc này đã ảnh hưởng rất lớn đến uy tín của tập đoàn chúng tôi - một công ty lớn và có uy tín tại Hoa Kỳ.

Do đó, bằng văn bản này, một lần nữa chúng tôi xác nhận một số thông tin đến bà như sau: Việc góp vốn vào dự án của bà đã hoàn thành vào ngày 15-12-2019, và bà đã chính thức trở thành thành viên của dự án khi được USCIS nhận hồ sơ hợp lệ thông qua việc cấp biên nhận hồ sơ số WAC-1990300479. Hiện nay, hồ sơ của bà đang chờ USCIS xử lý để hẹn lịch phỏng vấn. Mọi vấn đề thắc mắc về tiến trình xử lý hồ sơ, bà có thể liên hệ với luật sư của bà tại Hoa Kỳ - luật sư Olivia Orza…

 "Ông Nguyễn Tấn khải chỉ là người giới thiệu bà với chúng tôi để tham gia dự án Catfish Farms với tư cách là một người bạn của bà. Theo đó, ông Khải đã thay mặt bà để tự ứng trước số tiền 300.000 USD nhằm giữ suất đầu tư EB-5 cho bà với mức giá cũ là 500.000 USD. Do đó, ông Khải không có bất kỳ trách nhiệm pháp lý hay nghĩa vụ nào với bà sau khi đơn xin mẫu I-526 của bà đã được nộp cho USCIS. Vì vậy, việc bà tố cáo ông Khải có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của bà là chưa đúng với tình trạng hồ sơ của bà hiện tại"- nội dung công văn của chủ đầu tư phía Hoa Kỳ thể hiện.

Phía Công ty US Catfish Farms, LLC cũng thông tin thêm, căn cứ Điều 17 của Hợp đồng cam kết chương trình đầu tư và định cư Hoa Kỳ EB-5 ký ngày 28-6-2018 quy định về việc hủy bỏ hợp đồng, theo đó trong trường hợp bà Vân có nhu cầu rút lại tiền, công ty chúng tôi sẽ hoàn lại cho bà 500.000 USD trong vòng 270 ngày, nhưng không hoàn lại các chi phí, như: Phí hành chính, lệ phí, phí quản lý, điều hành và luật sư như đã nêu tại Điều 5 của hợp đồng, tương đương số tiền 100.000 USD. Do vậy, trường hợp và Vân có nguyện vọng xin rút lại tiền và không tiếp tục đầu tư vào dự án EB-5 của chúng tôi để được thẻ xanh định cư tại Mỹ, bà vui lòng gửi văn bản đến chúng tôi để thực hiện thủ tục trên.

 "Trường hợp bà không thực hiện các thủ tục như trên mà vẫn tiếp tục có những hành vi tố cáo ông Khải thông đồng với công ty chúng tôi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của bà, gây ảnh hưởng đến uy tín của công ty chúng tôi, công ty chúng tôi sẽ đơn phương tiến hành chấm dứt hợp đồng đối với bà Vân, và việc giải quyết hợp đồng cũng như yêu cầu bồi thường thiệt hại sẽ được thực hiện theo luật Hoa Kỳ. Chúng tôi sẽ hoàn trả lại số tiền cho bà căn cứ theo phán quyết của cơ quan có thẩm quyền"- nội dung công văn nhấn mạnh.

   Nói thêm về vụ việc trên, ông Khải cho hay mới đây Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Nam đã phục hồi điều tra lại vụ án mà bà Vân đã tố cáo ông vì cho rằng bà Vân có cung cấp thêm những bằng chứng mới. "Qua đây tôi cũng mong muốn cơ quan chức năng sớm điều tra, xác minh làm rõ vụ việc. Trường hợp nếu tôi sai tôi sẽ hoàn toàn chịu trách nhiệm; nếu bà Vân tố cáo tôi không đúng sự thật nhằm bôi nhọ, xúc phạm danh dự tôi thì cũng yêu cầu cơ quan chức năng xử lý nghiêm theo quy định pháp luật. Vụ việc cần sớm xử lý dứt điểm nhằm đảm bảo quyền lợi hợp pháp cho cá nhân tôi nói riêng và công ty của tôi nói chung- vì tôi là Việt kiều trở về nước để đầu tư, hiện tôi đã được Ban quản lý Khu Kinh tế mở Chu Lai - Quảng Nam cấp giấy chứng nhận đầu tư dự án với tổng vốn đầu tư hơn 46 tỷ đồng"- ông Khải bày tỏ.

B.B