Báo Công An Đà Nẵng

Vừa rút quân khỏi biên giới gần Ukraine, Nga thử tên lửa phòng thủ mới

Thứ tư, 28/04/2021 14:25

Vừa thông báo rút một phần binh sĩ khỏi các khu vực giáp biên giới Ukraine không lâu, Nga đã thử thành công tên lửa mới được thiết kế để phá hủy vũ khí hạt nhân Mỹ trên không.

Nói về vụ thử, tướng Sergei Grabchuk, chỉ huy đơn vị phòng thủ tên lửa thuộc Lực lượng Không quân vũ trụ, cho biết tên lửa chống đạn đạo đã đánh trúng mục tiêu. Theo tờ Dailymail, vụ thử vũ khí mới diễn ra tại bãi thử Sary Shagan ở Kazakhstan. Tên của vũ khí có thể là A-235 PL-19 Nudol. Nga không xác nhận tên loại tên lửa trên. Quá trình phát triển tên lửa này cũng diễn ra bí mật. Tên lửa này có thể ngăn chặn một cuộc tấn công hạt nhân nhằm vào Điện Kremlin và thủ đô Moscow cũng như các khu vực công nghiệp chủ chốt của Nga. Lá chắn tên lửa có thể hạ gục tên lửa kẻ thù đang bay tới cách xa 402km và độ cao gần 50km. Tên lửa do công ty vũ khí nhà nước Almaz-Antey sản xuất, có thể mang theo cả đầu đạn hạt nhân và đầu đạn thông thường.

Vụ thử diễn ra trong bối cảnh căng thẳng âm ỉ giữa Nga và Mỹ sau khi Nga tăng quân số dọc biên giới với Ukraine gần đây. Tuần trước, Nga thông báo sẽ rút binh sĩ khỏi khu vực gần biên giới Ukraine và bán đảo Crimea. Phương Tây đã theo dõi chặt chẽ động thái rút quân khỏi biên giới.

T.T