Báo Công An Đà Nẵng

“Vướng” mặt bằng

Thứ sáu, 24/06/2022 09:36
Tuyến đường trải dài qua địa phận các xã Hưng Lộc, Hưng Hòa và phường Hưng Dũng, TP Vinh vẫn còn dang dở.

- Dự án đường Nguyễn Sỹ Sách, TP Vinh (Nghệ An) kéo dài đó.

- Sao mà “vướng” vậy Hai?

- Dự án đường Nguyễn Sỹ Sách kéo dài (TP Vinh, Nghệ An) được khởi công từ năm 2018 với mức đầu tư gần 420 tỷ đồng được kỳ vọng tạo động lực để phát triển kinh tế - xã hội, thu hút đầu tư của TP Vinh. Dự án dự kiến hoàn thành vào tháng 3-2021 với mục tiêu hướng đến đảm bảo đồng bộ hệ thống hạ tầng kỹ thuật, hình thành trục không gian kiến trúc cảnh quan cho khu vực phía Đông thành phố. Dự án được chia làm 2 giai đoạn do liên danh nhà thầu gồm: Công ty Cổ phần Tây An; Công ty TNHH Xây dựng Hoàng Sơn và Công ty Cổ phần đầu tư Thành Công. Thế nhưng trái ngược với kỳ vọng, qua 4 năm triển khai mọi thứ vẫn ngổn ngang do vướng mắc liên quan đến đền bù giải phóng mặt bằng, tái định cư đất nghĩa trang... nên chưa thể hoàn thành.

- Chính quyền địa phương có phương án giải quyết thế nào?

- Tỉnh Nghệ An đã quyết định gia hạn lần 2 thời gian thực hiện tuyến đường Nguyễn Sỹ Sách kéo dài đến ngày 31-12-2022. Nhưng với tiến độ GPMB như hiện nay thì rất khó để hoàn thành mục tiêu. Cụ thể, tuyến đường có tổng chiều dài gần 6,5 km, trải dài qua địa phận các xã Hưng Lộc, Hưng Hòa và phường Hưng Dũng, TP Vinh. Điểm đầu tuyến chính là Km0+00 (giao đường Nguyễn Phong Sắc), điểm cuối là Km6+327,04 (nối đường ven Sông Lam) hiện vẫn còn dang dở.

- Vậy đành bó tay à Hai?

- Theo Ban quản lý Dự án đầu tư xây dựng TP Vinh, hiện dự án còn vướng hơn 30 hộ dân và khoảng 500 mộ phần. Ngoài liên quan đến văn hóa tâm linh còn do quỹ đất thành phố dành cho nghĩa trang không còn và chủ trương của thành phố là không quy hoạch nghĩa trang mới nên việc tìm đất để di dời các khu mộ vô cùng khó khăn. Trung tâm Phát triển quỹ đất thành phố cũng đang trong quá trình lập hồ sơ GPMB những hộ dân còn lại với chủ trương là giải phóng mặt bằng đến đâu thì nhà thầu sẽ thi công đến đấy.

- NXD cho rằng, ngoài hơn 30 hộ dân chưa đồng ý GPMB thì điểm mấu chốt mà dự án này đang “vướng” là không quy hoạch nghĩa trang mới. Người chết chưa yên, người sống chưa ổn ắt dự án còn trễ tiến độ dài dài.

N.X.D